Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy là có tác dụng gì? Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không? Là những câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Để giúp các bạn giải đáp những câu hỏi này trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin chi tiết về bảo hiểm xe máy. 

Tổng quan về bảo hiểm xe máy? Bảo hiểm xe máy có mấy loại?

Trước khi đi vào tìm hiểu bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Chúng ta cần hiểu bảo hiểm xe máy tự nguyện là gì? Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc
Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Xem thêm: Những công nghệ rửa xe ô tô mới nhất năm 2020

Bảo hiểm xe máy là gì? Bảo hiểm xe máy một sản phẩm bảo hiểm được tạo ra với mục đích bảo vệ chủ sở hữu xe về mặt tài chính khi không may xảy ra tai nạn có thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và người. Hiện nay, có hai loại bảo hiểm xe máy là bảo hiểm xe máy tự nguyện và bảo hiểm xe máy bắt buộc. Cụ thể như sau:

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc hay chính là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đây là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự với bên thứ 3 (bên thứ 3 ở đây là chỉ bên bị chủ xe mua bảo hiểm xe máy gây tai nạn). Mục đích của loại bảo hiểm này chính là dùng để khắc phục hậu quả của tai nạn cho nạn nhân đồng thời bảo đảm trách nhiệm của người điều khiển xe máy trong quá trình tham gia giao thông đường bộ. 

Khi mua loại bảo hiểm này nếu chủ sở hữu của xe vô tình gây ra tai nạn giao thông trong quá trình tham gia giao thông đường bộ bên bảo hiểm sẽ có trách nghiệm:

 • Thực hiện thay chủ sở hữu xe máy đã mua bảo hiểm, chịu trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân nếu xảy ra tai nạn nằm trong phạm vi bảo hiểm. 
 • Bảo hiểm này cũng quy định rõ, trong trường hợp xảy ra tai nạn ngoài ý muốn người trực tiếp điều khiển phương tiện phải là người có bằng lái hợp pháp bên bảo hiểm mới có trách nghiệm trên. 
 • Bên thứ 3 sẽ được bảo hiểm bồi thường về mặt thân thể kể cả khi có lỗi trong việc gây ra tai nạn giao thông. Về mặt phương tiện của bên thứ ba có lỗi, thực hiện sai luật giao thông gây nên tai nạn thì sẽ không được bồi thường. Trong trường là lỗi hỗn hợp, cả hai bên cùng có lỗi việc bồi thường thiệt hại về phương tiện cho bên thứ 3 sẽ phụ thuộc vào kết luận của cảnh sát giao thông. 
Mua bảo hiểm xe máy để bảo vệ tài chính bản thân khi xảy ra tai nạn
Mua bảo hiểm xe máy để bảo vệ tài chính bản thân khi xảy ra tai nạn

Xem thêm: Bao lâu thì cần tiến hành thay nhớt xe máy Honda?

 • Những thiệt hại về phía của người mua bảo hiểm xe máy sẽ không được hưởng bảo hiểm (dù là thiệt hại về thân thể hay xe). Bảo hiểm này chỉ chịu trách nhiệm đền bù cho bên thứ 3.
 • Bên bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ không tiến hành bồi thường thay chủ phương tiện mua bảo hiểm trong một số trường hợp như: Tai nạn xảy ra là hành động có chủ ý của chủ xe, người cầm lái hoặc bên thứ 3; tài sản bị mất cắp trong khi xảy ra tai nạn giao thông; tài sản quý giá có giá trị như, vàng bạc, đá quý, tranh cổ, bảo vật,… ; tai nạn do thiên tai động đất, sóng thần… 

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy tự nguyện bao gồm hai loại bảo hiểm đó là bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và bảo hiểm vật chất cho xe cơ giới. Hai loại bảo hiểm này sẽ giúp người mua bảo hiểm chịu thiệt hại về người và xe trong quá trình tham gia giao thông xảy ra sự cố tai nạn ngoài ý muốn. Tức là khi mua hai loại bảo hiểm này, người mua bảo hiểm nếu xảy ra tai nạn giao thông ngoài ý muốn sẽ được bên bảo hiểm chi trả tiền thiệt hại về thân thể và thiệt hại về xe. Cụ thể chi tiết về hai loại bảo hiểm này như sau:

Bảo hiểm xe máy tự nguyện
Bảo hiểm xe máy tự nguyện
 • Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe là loại bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm với thân thể con người khi xảy ra tai nạn giao thông. Người mua bảo hiểm có thể lựa chọn hình thức mua bảo hiểm cho cả người lái và người ngồi đằng sau xe hoặc chỉ mua bảo hiểm cho người lái.
 • Bảo hiểm vật chất cho xe đây là loại bảo hiểm được rất ít người Việt Nam quan tâm và mua. Nó thường chỉ được những ai mới mua xe có giá trị cao quan tâm đến. Tác dụng của nó là chịu trách nghiệm về những hỏng hóc của phương tiện do không may xảy ra tai nạn giao thông. 

Những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xe máy

Mua bảo hiểm xe máy để làm gì?

Như những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ ở trên về bảo hiểm xe máy chúng ta có thể thấy bảo hiểm xe máy chính là chịu trách nghiệm về thân thể và phương tiện nếu không may xảy ra tai nạn giao thông. Với bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ chịu trách nghiệm với thân thể và phương tiện của bên thứ ba (người bị tai nạn do người mua bảo hiểm gây ra). Còn bảo hiểm tự nguyện, phía bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm với chính bản thân và phương tiện của người mua bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không 2019
Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không 2019

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không cũng là một trông rất những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Theo nội dung chúng tôi chia sẻ ở trên thì bảo hiểm xe máy được chia làm 2 loại là bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy không bắt buộc. Trong đó, bảo hiểm hiểm xe máy bắt buộc hay bảo hiểm trách nhiệm dân sự được nhà nước quy định là loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông phải mang theo chúng (điều này nhà nước quy định rất rõ trong thông tư số 22/2016/TT-BTC được ban hành vào ngày 16/02/2016). Trong trường hợp người điều khiển xe máy không có bảo hiểm xe máy bị phạt hành chính theo quy định của nhà nước về “lỗi không bảo hiểm xe máy” mức phạt rơi vào khoảng từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy bảo hiểm xe máy hợp lệ theo quy định của nhà nước là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Trong trường hợp các bạn mua bảo hiểm xe máy tự nguyện, khi các bạn trình xuất cho cơ quan chức năng kiểm tra vẫn bị phạt lỗi không có bảo hiểm xe máy. 

Bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu?

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu cũng là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp bảo hiểm xe máy, tuy nhiên các bạn nên mua bảo hiểm xe máy tại những địa chỉ sau để đảm bảo chất lượng.

 • Mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng petrolimex
 • Mua bảo hiểm xe máy tại trụ sở các đơn vị bán bảo hiểm như Bảo Việt, PTI, MIC
 • Mua bảo hiểm xe máy tại các đại lý phân phối chính hãng
 • Mua bảo hiểm xe máy tại ngân hàng
Ở đâu bán bảo hiểm xe máy
Ở đâu bán bảo hiểm xe máy

Mua bảo hiểm xe máy để gì? 

Việc mua bảo hiểm xe máy là điều vô cùng cần thiết với mỗi chúng ta khi sử dụng phương tiện là xe máy tham gia giao thông. Bởi những lý do như sau:

 • Mua bảo hiểm xe máy là thể hiện ý thức trách nghiệm của mình đối với cộng đồng và bản thân mình.
 • Mua bảo hiểm xe máy thể hiện sự chấp hành nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật.
 • Mua bảo hiểm xe máy để tránh việc bị phạt hành chính vì thiếu giấy tờ xe khi tham gia giao thông.

Mua bảo hiểm xe máy máy giá bao nhiêu ? 

Tùy thuộc vào đơn vị cung cấp bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ có giá bán khác nhau giao động trong khoảng 55.000 đến 66.000 đồng/năm. Hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung cấp và phân phối bảo hiểm xe máy trên thị trường như: Bảo hiểm Quân đội MIC, Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng công ty bảo hiểm PVI, bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện, Bảo hiểm BIC…

Còn đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện giá chỉ rơi vào khoản từ 10.000 đến 30.000 đồng/năm. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về bảo hiểm xe máy. Hy vọng qua bài viết bác bạn đã có được đáp cho câu hỏi bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?