Vai trò của bơm nước tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là thiết bị chuyên dụng cho khả năng làm mát dòng nước. Nó được sử dụng phổ biến trong các nhà xưởng, công ty lớn. Một trong những bộ phận hỗ trợ chính cho thiết bị này chính là bơm nước giải nhiệt. Câu hỏi đặt ra là cấu tạo cũng như vai trò của bơm nước tháp giải nhiệt là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá những chia sẻ sau đây để hiểu hơn về thiết bị tiện dụng này.

Tháp giải nhiệt được sử dụng nhiều để làm giảm nhiệt độ của dòng nước nóng. Bằng phương pháp trích nhiệt từ nguồn nước sau đó thải ra ngoài khí quyển. Thiết bị này gồm nhiều bộ phận như vỏ tháp, tấm tản nhiệt, cánh quạt, hệ thống chia nước,… Trong đó bơm nước tháp giải nhiệt được đánh giá là quan trọng nhất.

Bơm nước tháp giải nhiệt là gì?

Bơm tháp giải nhiệt là một máy thủy lực. Chúng tiếp nhận năng lượng từ bên ngoài như điện năng, thủy năng để chuyển hóa thành cơ năng truyền năng lượng cho dòng chất lỏng.

 

Vai trò của bơm nước tháp giải nhiệt
Máy bơm của tháp giải nhiệt

Chính vì vậy nên dòng nước đó sẽ được đưa lên một độ cao nhất định. Hoặc dòng nước cũng có thể dịch chuyển theo hệ thống ống dẫn nước phía bên trong tháp tản nhiệt.

Cấu tạo của bơm nước tháp giải nhiệt

Những chiếc bơm nước trong tháp làm mát bằng nước được cấu tạo khá phức tạp với nhiều bộ phận khác nhau như sau:
Trục bơm: được cấu tạo từ thép cao cấp. Chi tiết này được lắp đặt với bánh công tác bởi những mối ghép then.

– Bánh công tác: có kết cấu gồm 3 kiểu chính là cánh kín, cánh mở một phần và cánh mở hoàn toàn. Bánh công tác được lắp đặt trên hệ thống trục của bơm. Nó cùng với nhiều chi tiết khác được cố định lại với trục. Những bộ phận này sẽ tạo nên phần quay của bơm còn được gọi là Roto.

– Bộ phận này được làm bằng gang hoặc thép. Trên bề mặt của đĩa bánh công tác cùng cánh dẫn có sự yêu cầu về độ nhẵn (tam giác 3 đến 6). Điều này nhằm để giảm tổn thất khi ma sát. Đồng thời, bánh công tác cùng roto của bơm tháp tản nhiệt đều phải được cân bằng động cùng cân bằng tĩnh. Điều này để khi hoạt động các chi tiết không cọ xát vào thân của máy bơm.
Bộ phận dẫn hướng nước vào: đây là bộ phận thuộc thân của máy bơm thường.

Vai trò của bơm nước tháp giải nhiệt
Bơm lắp đặt ngoài trời

– Bộ phận dẫn hướng ra (buồng xoắn ốc): được đúc bằng gang nguyên chất và có hình dạng tương đối phức tạp.

– Cửa hút và ổ đỡ: 2 loại ống này thường được làm từ cao su, gang đúc hoặc tôn hàn

Vai trò của bơm nước tháp giải nhiệt

Những chiếc bơm trong tháp giải nhiệt được đánh giá là có vai trò vô cùng quan trọng cho hoạt động của tháp giải nhiệt. Như chúng ta đã biết, những chiếc tháp giải nhiệt sẽ làm mát dòng nước có nhiệt độ cao. Bằng cách trích nhiệt ra bên ngoài. Cụ thể, lượng nước có nhiệt độ cao cần làm mát được đưa vào tháp bởi các đầu phun dưới dạng tia nước. Các đầu phun này sẽ phun nước lên tấm tản nhiệt để giảm nhiệt. Cùng lúc đó, không khí mát bên ngoài sẽ được đưa vào từ dưới đáy tháp. Sau đó đẩy lên trên theo phương thẳng đứng. Áp lực từ luồng không khí lạnh tác động với tấm tản nhiệt chứa nước nóng làm bốc hơi khí nóng. Luồng khí nóng này sẽ được cuốn ra ngoài. Còn lượng nước mát sau khi trích nhiệt sẽ được đưa xuống bể chứa để phục vụ cho các quá trình làm mát của hệ thống máy móc.

Vai trò của bơm nước tháp giải nhiệt
Nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt

Từ đây ta có thể thấy được vai trò của bơm nước tháp giải nhiệt. Bơm sẽ chịu trách nhiệm bơm dòng nước nóng để chúng đi lên các đầu phun. Cụ thể, nước nóng sẽ phun từ phần trên của tháp xuống. Chính vì vậy mà dòng nước không thể tự đi lên phía trên được mà cần tới bơm tháp giải nhiệt.

Không những thế, lượng nước sau khi làm mát để có thể di chuyển đến các loại máy móc để làm mát cũng cần có sự hỗ trợ của máy bơm.

==> Tham khảo:

Lưu ý khi mua máy bơm nước tháp giải nhiệt

Để chọn được những chiếc bơm cho tháp giải nhiệt phù hợp nhất. Quý khách hàng cần phải chú ý đến một số yếu tố quan trọng như: model tháp, áp suất của máy bơm, đường kính của ống dẫn nước, lưu lượng nước cùng các phụ kiện kèm theo,… Nguyên nhân là vì mỗi loại tháp tản nhiệt lại có công suất lạnh khác nhau. Cho nên chúng ta cần một chiếc máy bơm phù hợp. Để có thể làm việc với hiệu suất tương đương nhằm đáp ứng yêu cầu trong công việc.

Vai trò của bơm nước tháp giải nhiệt
Tháp giải nhiệt

Ngoài ra, quý khách hàng cũng phải chú ý đến đơn vị cung ứng tháp giải nhiệt uy tín. Lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng như Tashin, LiangChi, Kumisai,… để đảm bảo chất lượng tốt. Lựa chọn những sản phẩm tốt sẽ phần nào hạn chế hỏng hóc. Không những thế, đơn vị uy tín cũng sẽ hỗ trợ quý vị lắp đặt đúng chất lượng, đảm bảo an toàn.

Trên đây là những thông tin khái lược nhất về vai trò của bơm nước tháp giải nhiệt. Đây là thiết bị có vai trò rất quan trọng. Cho nên trong quá trình sử dụng quý vị đừng quên thường xuyên kiểm tra cũng như bảo dưỡng nhé.