Cách khắc phục xe máy mất hơi nặng

Xe máy bị ì không bốc sau một thời gian dài sử dụng là hiện tượng vô cùng phổ biến đặc biệt là đối với những xe máy mua lại. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết nguyên nhân và cách để khắc phục hiện tượng này của xe máy. 

Việc xe máy chạy ì không bốc và xe tay ga bị hụt ga đều có chung nguyên nhân. Những nguyên nhân dẫn đến 2 hiện tượng này có thể kể đến như do bộ chế hòa khí bị chỉnh sai, dây cung cấp xăng bị tắc nghẽn, do bugi xảy ra sự cố, hay do loại dầu nhớt đang sử dụng không tương thích với xe… Chi tiết về những nguyên nhân và các cách khắc phục sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây:

Xe máy chạy ì không bốc nguyên nhân tại sao?
Xe máy chạy ì không bốc nguyên nhân tại sao?

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mua xe máy mới, cũ 

Do bình xăng con của xe bị chỉnh sai

Xe chạy ì không bốc do bộ chế hòa khí của xe bị chỉnh sai là một trong những nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất. Do đó khi thấy chạy ì không bốc các bạn cần kiểm tra hai vít xăng/gió của xe. 

Nếu các bạn thấy hai vít xăng/gió của xe hiện đang bị chỉnh không đúng các bạn chỉ cần chỉnh vặn lại cho đúng là được.

Nếu các bạn thấy vít xăng/gió không bị chỉnh sai các bạn cần tiến hành kiểm tra các bộ phận khác của xe để tìm được lỗi. 

Do dây cung cấp xăng bị tắc nghẽn

Dây cung cấp xăng bị tắc nghẽn cũng sẽ dẫn đến tình trạng xe trong quá trình chạy bị ì không bốc. Nguyên nhân dẫn đến dây cung cấp xăng bị hỏng là do nắp xăng gặp sự cố dẫn đến độ thông hơi không đúng làm cho áp suất trong bình xăng yếu không đủ lực để cho xăng chảy xuống bộ chế hòa khí. Khi xảy ra tình trạng này dù bạn có tăng ga bao nhiêu thì xe vẫn không thể bốc được (xe máy bị ì khi lên ga). 

Để khắc phục tình trạng này vô cùng đơn giản các bạn chỉ cần tiến hành kiểm tra và thay thế nắp bình xăng mới cho xe là được.

Bugi của xe gặp sự cố

Bugi là một bộ phận vô cùng quan trọng với quá trình khởi động và vận hành của xe. Khi các bạn nhận thấy xe chạy không được bốc, sức ì lớn thì bắt buộc phải kiểm tra bugi của xe (đây là bộ phận không thể bỏ qua).

Bugi xe máy bị hỏng
Bugi xe máy bị hỏng

Xem thêm: Kinh nghiệm trả số xe máy “cứu nguy” chị em lần đầu đi xe

Nhiệm vụ chính của bugi là phát ra tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp chất đốt (xăng và không khí) đồng thời đẩy pittông làm cho xe có thể chuyển động. Nếu bugi hoạt động yếu sẽ dẫn đến tình trạng xe chạy bị hụt hơi hoặc khựng lại. Có một số lý do dẫn đến bugi bị yếu như sau:

 • Khi bugi bị bẩn, khả năng đánh lửa bị giảm sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình khởi động và vận hành của xe. 
 • Đồng thời khi các bạn lựa chọn thay thế bugi mới không phù hợp với xe cũng sẽ dẫn đến hiện tượng xe chạy bị yếu. 
 • Ngoài ra thì buồng đốt bám nhiều bụi bẩn cũng là nguyên nhân làm cho bugi và động cơ xe hoạt động yếu.

Để khắc phục tình trạng này các bạn cần thực hiện kiểm tra và thay thế bugi phù hợp với xe, đồng thời các bạn cần phải tiến hành vệ sinh buồng đốt và bugi cho xe. 

Do xe đang sử dụng dầu nhớt không phù hợp 

Việc thay dầu nhớt và lựa chọn dầu nhớt sử dụng cho xe sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ bốc và êm của xe trong quá trình vận hành. Nếu bạn sử dụng nhớt không phù hợp, hoặc quá hạn sẽ khiến cho xe bị ì máy, không bốc thậm chí gây hỏng hóc các chi tiết của hệ thống chuyền động. 

Để khắc phục tình trạng này các bạn cần kiểm tra, thay dầu nhớt cho xe theo định kỳ. Đồng thời cần lựa chọn sử dụng loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình. 

Xe máy chạy bị ì do sử dụng dầu nhớt không phù hợp
Xe máy chạy bị ì do sử dụng dầu nhớt không phù hợp

Do tắc lọc dầu 

Lọc dầu của nhiên liệu hoặc lưới lọc dầu bị tắc lưới lọc bên trong thùng xăng cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe bị ì.

Khi ống dẫn nhiên liệu của xe bị tắc, dẫn đến hoạt động bơm xăng yếu không đảm bảo nhiên liệu vào chế hòa khí khi động cơ cần tiến hành tăng tốc.

Đồng thời khi vòi phun động cơ phun xăng điện tử của xe bị tắc dẫn đến tình trạng xăng không được cung cấp đủ cho động cơ dẫn đến tình trạng xe chạy bị ì. 

Để xử lý tình trạng này của xe các bạn cần tiến hành kiểm tra cả bơm xăng và ống dẫn nhiên liệu. 

 • Nếu các bạn phát hiện ra bơm xăng động cơ bị tắc các bạn cần tiến hành thay bơm mới cho xe.
 • Để kiểm tra xem lỗi có phải xuất phát từ ống dẫn nhiên liệu hay không các bạn cần kiểm tra đường dẫn nhiên liệu bắt đầu từ phần thùng xăng đến động cơ.  Nếu phát hiện nhiên liệu tắc trên ống dẫn các bạn cần sử dụng khí nén để thổi sạch bụi bẩn tắc bên trong đường nhiên liệu. 

Do lốp xe non hơi

Xe chạy yếu một phần cũng có thể do lốp xe của bạn hiện đang bị non hơi. Do đó các bạn cần kiểm tra lốp xe một cách thường xuyên để kịp thời bơm bổ xung lượng hơi bị hao của bánh xe. 

Lưu ý: Lượng hơi các bạn bơm cho lốp xe để đảm bảo lốp xe đủ căng. Tuyệt đối không nên để tình trạng lốp xe quá căng bởi điều này rất dễ gây ra nổ lốp. 

Xe máy chạy không bốc do lốp xe non hơi
Xe máy chạy không bốc do lốp xe non hơi

Do IC của xe bị hỏng

IC của xe bị hỏng sẽ dẫn đến xe máy chạy yếu, khó nổ máy và ga không đều trong quá trình vận hành. Bởi vì khi tụ điện và IC của xe bị hỏng sẽ làm cho cao áp đến bugi của xe bị yếu đi. 

Để khắc phục tình trạng này vô cùng đơn giản các bạn chỉ cần tiến hành thay thế IC mới cho xe là được. 

Ngoài hiện tượng xe máy bị ì, không bốc thì một hiện tượng nữa cũng rất hay xảy ra ở xe máy đã sử dụng lâu đó là hiện tượng xe bị mất hơi làm cho xe không thể khởi động được. Trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết với các bạn nguyên nhân, cách nhận biết và khắc phục xe bị mất hơi.

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị mất hơi

Xe bị mất hơi hay còn được gọi là xe bị mất sức nén. Việc mất sức nén khiến cho xe bị chết máy đột ngột và rất khó để có thể khởi động lại xe. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết xe máy bị mất hơi thông qua những dấu hiệu như sau:

Đạp giòi đạp mà xe không nổ máy
Đạp giòi đạp mà xe không nổ máy
 • Đối với xe số: Khi chúng ta thực hiện đạp giò đạp với lực nhẹ nhưng khi đã đạp xuống hết tầm vẫn không cảm nhận được lực cản ở chân thì chứng tỏ xe của bạn đang bị mất sức nén (mất hơi).
 • Đối với xe ga: Với xe ga chúng ta không thể cảm nhận được sức nén của máy được bởi xe đề do mô-tơ xoay. 

Cách khắc phục xe máy bị hụt hơi

 • Đối với xe số (loại xe có giò đạp): Để khắc phục lỗi xe bị mất hơi đối với loại xe này các bạn tiến hành mở khóa xe (vặn chìa khóa xe lên vị trí on). Sau đó tiến hành vặn tay ga lên gần hết đồng thời chân tiến hành đạp giò đạp liên tục. Trong quá trình đạp nếu các bạn nhận thấy xe có dấu hiệu bắt đầu muốn nổ thì tiếp tục duy trì đạp liên tục cho tới khi nghe thấy tiếng nổ của xe máy to dần lên => Các bạn giữ ga cho xe nổ thật lớn 1 lần sau đó hạ ga về hết cỡ =>Nếu thấy xe máy vẫn hoạt động tốt thì các bạn tiếp tục chạy xe như bình thường. 
 • Đối với xe ga (xe không có giò đạp): Các bạn cũng tiến hành tương tự như trên nhưng khác ở chỗ là các bạn nhấn nút đề thay vì đạp giò. 

=> Lý giải phương pháp thực hiện

 • Sau một thời gian dài hoạt động khói “muội than” sẽ kết đóng đầy xung quanh miệng xupap. Hiện tượng này xảy ra cả ở xupap xăng và cả xupap lửa. Trong quá trình xe chạy những mảng muội bám dính trên bề mặt xupap này vỡ và rơi vào điểm chạm của bệ xupap và xupap làm cho lúc đóng xupap bị hở. Kho Piston đi lên thực hiện né hòa khí sẽ bị xì ra ngoài nên lượng hòa khí không còn đủ để có thể đốt cháy nhiên liệu dẫn đến máy không thể nổ được.
 • Hiện tượng trên đây là hiện tượng xe máy mất khí nén tạm thời. Do đó để bù lại lượng hòa khí bị mất chúng ta tiến hành như cách trên, khi các bạn tiến hành vặn ga lên lượng hòa khí sẽ tràn vào nhiều hơn đủ để làm cho máy nổ được. Lúc này, khi động cơ xe bắt đầu nổ những mảnh muội bám dính ở giữa bệ xupap và xupap sẽ bị rơi ra. Xupap và bệ xupap sẽ đóng khít lại do đó xe của các bạn có thể hoạt động lại một cách bình thường. 
Cách khắc phục xe máy mất hơi nặng
Cách khắc phục xe máy mất hơi nặng

Cách khắc phục xe bị mất sức nén nghiêm trọng

Để khắc phục tình trạng xe mất hơi nghiêm trọng các bạn tiến hành các bước như sau:

 • Các bạn tiến hành mở bugi của xe ra, lấy nhớt xe máy (nhớt cũ hay mới đều được) nhỏ vào lỗ bugi vài giọt. Tiếp đến các bạn sử dụng ngón tay bịt lỗ bugi nửa hở, nửa kín rồi đạp (đối với xe số) hoặc đề (đối với xe ga). Lưu ý: Để phòng tránh bị điện giật các bạn cần để dây bugi gọn qua 1 bên, nếu các bạn để gần sẽ rất dễ bị điện giật.
 • Các bạn tiến hành như trên 5 lần rồi tiến hành lắp bugi vào lại xe máy. Sau đó các bạn tiến hành vặn ga xe rồi đề liên tục hoặc đạp liên tục như cách trên chúng tôi đã hướng dẫn. 
 • Lưu ý: Nhớt nhỏ vào lỗ bugi, khi chúng ta tiến hành nổ máy sẽ có khói trắng ở pô xe tỏa ra. Các bạn không cần lo lắng khi thấy hiện tượng này vì khi chạy một đoạn xe sẽ không nhả khói trắng nữa. Vì lúc này lượng nhớt cho vào bugi đã được đốt hết. 

Bài viết là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về tình trạng và cách khắc xe máy bị ì không bốc và xe máy xe máy bị mất hơi. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ được nguyên nhân cũng như cơ chế khắc phục những lỗi này. Nếu trong quá trình kiểm tra và khắc phục các bạn gặp bất cứ vấn đề gì có thể chia sẻ với chúng tôi qua mục bình luận của bài viết này.