Cảm biến khí thải xe máy

Trong dự thảo sửa đổi luật giao thông đường bộ đã thảo luận về việc xe máy khi tham gia giao thông phải được kiểm tra định về khí thải phát ra môi trường để bảo vệ môi trường. Đây có thể nói là vấn đề hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin mới nhất về việc kiểm định khí thải xe máy định kỳ.

Thông tin về kiểm định khí thải xe máy

Dự thảo sửa đổi và bổ sung luật giao thông đường bộ về xe máy (mô tô, xe gắn máy) đã đề ra quy định thực hiện kiểm tra định kỳ khí thải đối với xe máy khi tham gia giao thông đường bộ, với mục đích nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường. Cụ thể như sau:

Khí thải xe máy là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
Khí thải xe máy là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Xem thêm: Giải đáp các câu hỏi liên quan đến bảo hiểm xe máy

Mô tô, xe gắn máy để được tham gia giao thông cần phải kiểm tra định kỳ về lượng khí thải phát thải ra môi trường. Cơ quan đăng kiểm sẽ có trách nghiệm tổ chức và thực hiện kiểm tra định kỳ khí thải của xe máy (bao gồm xe gắn máy và mô tô). Còn quy định về trình tự, thủ tục cũng như nội dung kiểm định, kiểm tra định kỳ về lượng khí thải của xe máy sẽ do bộ giao thông vận tải quy định.

Theo như đại diện của cục đăng kiểm Việt Nam cho biết thì khí thải từ xe máy thải ra là nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí vô cùng lớn. Đặc biệt là tại các khu vực tập trung đông dân cư, các thành phố lớn. Song, hiện nay việc kiểm soát khí thải của xe máy đến nay mới chỉ được thực hiện ở “đầu vào” (mới chỉ kiểm soát của  những xe mới được sản xuất lắp ráp, nhập khẩu) mà chưa kiểm soát chỉ số lượng khí thải của xe máy đối với xe máy đang lưu thông. 

Việc áp dụng vào trong quy định về kiểm định khí thải xe máy hiện đang được thực hiện thí điểm tại thành phố Hồ Chí Minh từ giữa tháng 5/2020, do sở giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các nhà sản xuất xe máy Việt Nam thực hiện. 

Sau một khoảng thời gian thí điểm, kết quả cho thấy có khoảng 30% trong tổng số xe máy đã được tiến hành kiểm định có lượng khí thải vượt quá tiêu chuẩn khí thải xe máy (TCVN 6438). Thông thường việc này rơi vào những xe đã có niên hạn sử dụng trên 5 năm, không được thực hiện bảo dưỡng định kỳ. Những xe này, sẽ có lượng khí thải CO vượt gấp 2 lần tiêu chuẩn cho phép. 

Lý do cần phải kiểm định khí thải xe máy định kỳ

Chất lượng môi trường sống của con người ngày càng xuống cấp, trình trạng ô nhiễm môi trường không khí ngày càng diễn ra nghiêm trọng. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đó chính là do khí thải từ các nhà máy công nghiệp và khí thải từ các phương tiện giao thông. Hiện nay lượng khí thải từ các nhà máy xí nghiệp cũng như của ô tô (ô tô phải thực hiện đăng kiểm định kỳ) trên cả nước đã và đang thực hiện kiểm soát. Song hiện nay chưa có bất kỳ quy định, chế tài nào đối với việc kiểm soát khí thải xe máy. 

Số lượng xe máy lưu thông trên đường quá lớn
Số lượng xe máy lưu thông trên đường quá lớn

Xem thêm: Những công nghệ rửa xe ô tô mới nhất năm 2020

Trên cả nước hiện nay có khoảng trên 50 triệu xe máy đang được phép lưu hành, số lượng này hiện chiếm đến 95% tổng số lượng xe cơ giới đang lưu thông trên đường bộ. Đồng thời lượng khí CO, HC của xe máy thải ra môi trường rơi vào khoảng 80 đến 90% và 50% lượng NOx của tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới. 

Sử dụng bộ lọc khí thải xe máy để giảm thiểu lượng khí thải

Thông tin tổng quan về bộ lọc khí thải xe máy

Trong dự thảo về luật bảo vệ môi trường có đã đưa ra đề xuất giải pháp giảm thiểu khí thải từ ra môi trường từ các phương tiện giao thông là phải lắp bộ lọc khí thải cho các phương tiện. 

Hiện nay, những dòng ô tô cũng như xe máy đều được trang bị thêm bộ phận lọc khí thải nhằm đáp ứng tiêu chuẩn Euro 3, Euro 4 về lượng khí thải cho phép đối với các phương tiện giao thông. Song đối với những dòng xe máy, ô tô cũ hiện đang lưu thông sẽ phải tiến hành thực hiện lắp thêm nếu quy định này được thông qua.

Tuy nhiên hiện nay có nhiều người không biết về bộ lọc khí thải xe máy, ô tô này. Bộ lọc khí thải xe máy là gì? Tiến hành lắp đặt ở đâu và nó có giá thành như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi thông tin về dự thảo được công bố. 

Cấu tạo của bộ lọc khí thải xe máy, ô tô
Cấu tạo của bộ lọc khí thải xe máy, ô tô

Bộ lọc khí thải xe máy hay còn được gọi là catalytic converter là thiết bị có chức năng làm giảm thiểu 60% đến 98 % lượng khí thải tùy theo loại phương tiện và loại khí thải. Hiện nay, bộ lọc khí thải này đã được đại học Bách khoa Đà Nẵng, Hà Nội nghiên cứu và thử nghiệm thành công. Giá thành của một bộ lọc khí thải này dao động trong khoảng 12 đến 16 USD (rơi vào khoảng 267.000 đến 368.000 đồng Việt Nam tùy thuộc vào tình trạng kỹ thuật của xe. 

Có nên lắp bộ lọc khí thải cho xe máy ở thời điểm hiện tại không?

Song, thực tế hiện nay bộ lọc khí thải xe máy hiện chưa được bán chính thức trên thị trường Việt Nam. Đại diện của các hãng sản xuất xe máy đã đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng là không nên tự ý thực hiện lắp đặt thêm bất kỳ phụ tùng, phụ kiện nào khi chưa được hãng sản xuất kiểm định. Bởi việc tự ý lắp thêm phụ tùng cho xe khi chưa được hãng xe kiểm định về kỹ thuật sẽ rất dễ dẫn đến sự mất an toàn khi sử dụng phương tiện. 

Đặc biệt là khi lắp thêm bộ lọc khí thải xe máy này chúng ta cần phải tiến hành cắt, tháo ống pô của xe nên rất dễ gây ra sai lệch kỹ thuật gây mất an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, hiện nay chưa có bất cứ quy định chính thức nào của nhà nước về việc xe máy phải có bộ lọc khí thải mới được phép vận hành, do đó những người sử dụng xe máy không cần quá lo lắng về vấn đề này. 

Thông tin tham khảo thêm – Cảm biến khí thải xe máy

Cũng liên quan đến khí thải xe máy, bộ phận cảm biến khí thải là bộ phận vô cùng quan trọng của xe máy. Bộ phận này có chức năng là theo dõi và thực hiện ghi nhận lượng oxi có trong khí thải của xe máy sau đó thông báo về ECU của xe máy để ECU có thể điều chỉnh tỉ lệ nhiên liệu hợp lý. 

Cảm biến khí thải xe máy
Cảm biến khí thải xe máy
  • Nếu lượng Oxi có trong khí thải nhiều cho thấy rằng hỗn hợp nhiên liệu của xe thiếu xăng, lúc này ECU sẽ thực hiện điều chỉnh hệ thống phun thêm xăng.
  • Nếu lượng Oxi có trong khí thải ít hơn mức quy định cho thấy rằng hỗn hợp nhiên liệu của xe thừa xăng, lúc này ECU sẽ thực hiện điều chỉnh hệ thống giảm bớt lượng xăng phun ra.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến khí thải của xe máy có dải điện áp từ 0 đến 1V. Cụ thể như sau:

  • Nếu hàm lượng Oxy có trong khí thải của xe ít hơn so với quy định cảm biến khí thải sẽ truyền tín hiệu về ECU rơi vào khoảng từ 0.6V đến 0.9V. 
  • Nếu hàm lượng Oxy có trong khí thải của xe vượt quá so với quy định cảm biến khí thải sẽ truyền tín hiệu về ECU rơi vào khoảng từ 0.1V đến 0.4V.

Cảm biến khí thải xe máy được lắp ở đâu? Cảm biến khí thải của xe máy thường được lắp đặt ở trên đường ống xả của xe. Có một xe  như Honda Sh, Honda Lead thì nó được lắp ngay ở đầu cổ pô xe. Một số ít khác thì được lắp ở cách cổ pô xe một đoạn ngắn như Liberty, Vespa Primavera… 

Nếu bộ phận cảm biến khí thải của xe xảy ra sự cố sẽ dẫn làm cho xe đi rất hao xăng. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy cảm biến khí thải xe máy đang gặp sự cố. Ngoài ra thì còn 1 dấu hiệu nữa đó là trong quá trình vận hành xe thường phát ra tiếng kêu lộp độp. Để khắc phục một cách triệt để các bạn cần xem nguyên nhân dẫn đến việc hư hỏng cảm biến khí thải xe máy. 

Bài viết là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về khí thải xe máy. Hy vọng qua bài viết các bạn đã nắm được dự thảo về kiểm định khí thải xe máy cũng như việc lắp đặt bộ lọc khí thải cho xe máy.