Tìm hiểu tham khảo kỹ các mẫu xe trước khi quyết định mua

Việc đầu tư mua một chiếc ô tô làm phương tiện đi lại hàng ngày tránh mưa nắng, tiếng ồn và bụi bặm là mục tiêu hướng tới của bất kỳ ai. Việc sở hữu một chiếc xe hơi hiện nay không còn là điều quá khó khăn. Song, việc làm sao để lựa chọn được một chiếc xe phù hợp với điều kiện tài chính và mọi mặt của mình thì không phải điều dễ dàng đặc biệt là đối với những ai lần đầu mua ô tô. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm mua xe ô tô cũ, mới lần đầu tiên.

Kinh nghiệm mua ô tô mới lần đầu tiên

Công việc đầu tiên chúng ta cần làm khi mua xe ô tô đó chính  là xác định xem hình thức mua xe của mình là gì? Mua ô tô mới trả góp hay trả hết một lần.  Hiện nay để đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ người tiêu dùng mua xe hơi, hầu hết các cơ sở kinh doanh xe hơi đều hỗ trợ chương trình mua ô tô trả góp. 

Kinh nghiệm mua ô tô lần đầu tiên
Kinh nghiệm mua ô tô lần đầu tiên

Xem thêm: Có nên đầu tư mua xe PKL cũ? Chia sẻ kinh nghiệm mua xe PKL cũ

Đây là một hình thức tuyệt vời với những ai hiện chưa đủ tài chính để sở hữu một chiếc ô tô. Bên cạnh đó đây cũng là sự lựa chọn của rất nhiều người đủ điều kiện tài chính trả hết 1 lần. Sở dĩ họ muốn lựa chọn hình thức trả góp là vì muốn để nguồn vốn cho việc đầu tư mang lại nguồn lợi lớn. 

Xong dù bạn lựa chọn hình thức mua xe trả góp hay mua xe trả hết một một lần thì đều có những điều cần hết sức phải lưu ý. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn toàn bộ kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp cũng như trả hết 1 lần.

Kinh nghiệm mua xe ô tô mới trả hết một lần

Dự tính tài chính

Trên thực tế đã có rất nhiều người mua ô tô chưa được tận hưởng niềm vui bao lâu thì đã bị gánh nặng kinh tế đè nặng. Nguyên nhân của việc này rất đơn giản, đó là do việc tính toán số tiền bỏ ra để mua ô tô không phù hợp với tình hình tài chính thực tế của mình. Để có thể cân đối được tài chính cho việc mua ô tô của mình một cách hợp lý các bạn cần tiến hành các bước như sau:

 • Xác định rõ thực tế tài chính của bản thân (tiền tiết kiệm, tiền lương hàng tháng, những chi phí cố định hàng tháng và chi phí dự phòng sự cố phát sinh ngoài ý muốn).
Tính toán tài chính trước khi mua xe
Tính toán tài chính trước khi mua xe

Xem thêm: Thông tin mới nhất về khí thải xe máy và kiểm định khí thải xe máy

 • Xác định những chi phí cần bỏ ra khi mua ô tô: Việc mua một chiếc xe không chỉ đơn giản là trả tiền theo giá công bố cho chủ cơ sở kinh doanh xe hơi mà bạn còn cần phải bỏ ra những kinh phí khác như: Chi phí để tiến hành thủ tục đăng ký xe, chi phí các loại thuế (thuế đường bộ,…), chi phí cho các loại bảo hiểm, chi phí cho việc hoàn thiện xe…. 
 • Quyết định ngân sách và lựa chọn xe muốn mua: Qua hai bước trên bạn đã nắm chắc được nguồn lực tài chính của mình cũng như các mục chi phí cần bỏ ra để mua ô tô. Bước tiếp theo này các bạn cần xác định trích ra bao nhiêu trong tổng số tiền tiết kiệm để mua ô tô. 

Một lời khuyên nhỏ cho các bạn là không nên bỏ hết vốn liếng đã tích cóp ra để đầu tư mua một chiếc xe. Bạn nên để dư lại một khoản tiền nhất định để phòng những sự cố rủi ro trong cuộc sống. Ví dụ: Số tiền bạn tiết kiệm được ở thời điểm hiện tại là 1 tỷ 2 các bạn chỉ nên bỏ ra chi phí đầu tư mua xe rơi vào khoảng 700 đến 800 triệu. 

Như vậy chúng ta có thể thấy kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu đầu tiên chúng ta cần nắm được đó chính là tình toán thật kỹ tài chính của mình, để tránh tình trạng rơi vào khủng hoảng kinh tế hậu mua xe.

Lựa chọn dòng xe theo nhu cầu thực tế của bản thân

Sau khi đã dự tính được kinh phí tối đa mình có thể chi cho việc mua ô tô các bạn cần dựa trên nhu cầu của bản thân để để đưa ra quyết định nên chọn lựa mua dòng xe nào. 

 • Trong trường hợp gia đình bạn có 4 người và bạn chỉ dùng nó với mục đích làm phương tiện đi lại hàng ngày thì các bạn nên lựa chọn dòng xe sedan. Dòng xe này có đặc tính là thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với các gia đình và di chuyển trong thành phố. 
Tìm hiểu tham khảo kỹ các mẫu xe trước khi quyết định mua
Tìm hiểu tham khảo kỹ các mẫu xe trước khi quyết định mua
 • Nếu bạn sử  dụng xe với mục đích trở gia đình đông người có khoảng 3 thế hệ đi du lịch thì các bạn có thể tham khảo các dòng xe từ minivan cho đến dòng xe hatchback
 • Nếu bạn là người đam mê tốc độ và yêu thích những động cơ mạnh mẽ để có thể thực hiện những chuyến đi việt dã đường dài thì nên lựa chọn dòng xe SUV.

Tham khảo kỹ và so sánh giá xe của các hãng sản xuất

Sau khi các bạn xem xét nhu cầu sử dụng của mình để chọn lựa ra được dòng xe muốn mua, các bạn cần tiến hành bước tiếp theo là so sánh giá thành các mẫu xe thuộc dòng xe đã lựa chọn của các hãng sản xuất xe hơi khác nhau. Để so sánh giá các bạn có thể tham khảo trên các phương tiện truyền thông như tivi, báo điện tử, các trang web… hoặc các bạn có thể liên hệ trực tiếp với các đại lý phân phối xe hơi để biết thông tin chi tiết về giá. 

Thực hiện so sánh chất lượng giữa hai mẫu xe cùng tầm giá

Sau khi tham khảo các giá các xe của các hãng sản xuất, lúc này các bạn sẽ lựa chọn được những mẫu xe nằm trong tầm giá phù hợp với tài chính của mình. Để có thể quyết định được nên mua mẫu xe nào các bạn tiến hành một bước so sánh nữa đó chính là so sánh chất lượng của chúng với nhau. Các tiêu chí để các bạn so sánh như sau:

 • So sánh về ngoại thất của xe
 • So sánh về nội thất của xe
 • So sánh về công nghệ và độ tiện nghi của xe
 • So sánh về hệ thống an toàn 
 • So sánh về khả năng vận hành của xe 
So sánh nội thất giữa các mẫu xe
So sánh nội thất giữa các mẫu xe

Lựa chọn xe theo khả  năng thay thế phụ tùng

Các bạn cần xem xét đến sự thuận tiện của việc bảo dưỡng và thay thế phụ tùng của xe. Các bạn nên tránh những xe phải nhập khẩu phụ tùng từ nước ngoài. Bởi vì, mỗi khi xe gặp sự cố cần thay thế linh kiện hoặc bộ phận nào đó sẽ rất tốn thời gian công sức cũng như tiền bạc.

Lựa chọn thời điểm mua ô tô phù hợp

Thời điểm mua xe cũng là một trong những yếu tố bạn cần cân nhắc. Với kinh nghiệm của của chúng tôi thì hai thời điểm thích hợp để mua xe hơi nhất trong năm đó là vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới. Bởi đâu là hai thời điểm các cơ sở kinh doanh thường đưa ra những chính sách ưu đãi hấp dẫn để kích cầu nhằm nâng cao doanh số.

Lựa chọn trang bị hoàn thiện xe phù hợp

Đây cũng là điểm các bạn cần hết sức lưu ý trong quá trình mua xe, bởi có rất nhiều phụ tùng thực chất chỉ có tác dụng trang trí cho xe. Việc này sẽ giúp các bạn giảm bớt chi phí phát sinh không cần thiết. Một số phụ kiện có thể lược bỏ như:

 • Gạt tàn thuốc lá trên xe
 • Ốp đèn hậu
 • Cửa sổ trời

Lưu ý đến giá trị của xe khi bán lại

Ngoài những lưu ý trên thì các bạn cũng cần lưu ý một yếu tố nữa đó chính là sự mất giá của xe (giá trị của xe khi các bạn có ý muốn đổi xe mới. Các bạn nên chọn những mẫu xe đến từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín và có chất lượng cao trên thị trường để đảm bảo xe có thể giữ giá tốt sau một thời gian sử dụng.

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp 

Khi tiến hành mua xe ô tô với hình thức trả góp các bạn cũng cần thực hiện và lưu ý tất cả những điểm nêu ở trên. Song khi mua xe trả góp các bạn cần lưu ý tính toán thật kỹ khả năng tài chính chi trả của mình sau khi mua xe.

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp 2019
Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp 2019
 • Các bạn cần tìm hiểu và tính toán thật kỹ mức lãi suất mà bên bán đưa ra cho mình. 
 • Tính toán xem phần tiền mình phải trả hàng tháng là bao nhiêu? Số tiền ấy sẽ chiếm bao nhiêu trong tổng số thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu số tiền ấy chiếm khoảng 40 đến 50% tổng số thu nhập của các bạn thì các bạn nên suy nghĩ lại việc mua xe. Bởi đây chưa phải thời điểm phù hợp cho việc mua ô tô với bạn. 
 • Ngoài việc trả tiền xe hàng tháng bên cạnh đó các bạn còn cần bỏ ra một khoản chi phí duy trì hoạt động của xe. Chúng ta có thể thấy, số tiền các bạn phải chi trả cho xe hàng tháng quá lớn. Điều này sẽ dẫn bạn đến tình trạng khủng hoảng tài chính.
 • Kinh nghiệm mua xe trả góp có lợi nhất đó chính là thời điểm các cơ sở kinh doanh xe hơi, nhân hành có chính sách hỗ trợ mua xe trả góp với lãi suất 0%. 

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ cho những ai lần đầu mua xe

Trong trường hợp điều kiện tài chính của bạn không cho phép mua một chiếc mới trả hết 1 lần, đồng thời các bạn cũng không muốn mua xe với hình thức trả góp thì mua xe hơi cũ là một lựa chọn tuyệt vời. Song, việc mua xe cũ tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro, chính vì vậy khi mua xe ô tô cũ các bạn cần hết sức lưu ý  những điểm sau:

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ bạn cần biết
Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ bạn cần biết

Lựa chọn chọn cơ sở kinh doanh ô tô cũ uy tín

Hiện nay, có rất nhiều các cơ sở kinh doanh ô tô cũ đáp ứng nhu cầu mua của đông đảo của người tiêu dùng. Song để đảm bảo về chất lượng của xe các bạn nên lựa chọn những cơ sở kinh doanh ô tô uy tín. Có chính sách bảo hành hỗ trợ sửa chữa rõ ràng.

Lựa chọn mua xe có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Khi lựa chọn mua xe cũ các bạn nên lựa chọn mua ô tô cũ các bạn cần biết được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để tránh những tranh chấp và những vấn đề rắc rối liên quan đến quyền sở hữu xe.

Nguồn gốc của xe có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hợp thức hóa quyền sở hữu xe. Khi xe cũ các bạn cần phải tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe, làm sổ bảo hiểm, đăng kiểm xe… nếu xe không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ không thể làm được những thủ tục này.

Kiểm tra kỹ trước khi nhận xe

Trước khi quyết định chi tiền ra mua xe các bạn cần tiến hành kiểm tra thật kỹ tình trạng của xe để xác định xem giá trị của xe có xứng đáng với số tiền mình bỏ ra hay không.

 • Phần đầu tiên các bạn cần tiến hành kiểm tra đó chính là tổng thể tình trạng thân vỏ của xe. 
 • Kiểm tra sự tiện nghi nội thất của xe. Xem xét một cách kỹ lưỡng chất lượng các bộ phận bên trong của xe để nhận biết được rõ tình trạng sử dụng của xe.
Kinh nghiệm mua xe lần đầu
Kinh nghiệm mua xe lần đầu
 • Thực hiện kiểm tra táp-lô của xe, nếu xe còn có khả năng sử dụng tốt thì thì ốp táp -lô, táp-pi, bệ trung tâm và trung tâm của xe phải chắc chắn, không dấu hiệu bị mài mòn, bạc màu sơn.
 • Tiến hành kiểm tra ổ khóa điện và chìa khóa của xe, các bạn cần xem xét thật kỹ xem ổ khóa có bị lỏng hay không. Thực hiện vặn thử chìa khóa xem có bị kẹt không?
 • Tiếp đến các bạn cần tiến hành kiểm tra khả năng vận hành của xe bằng cách yêu cầu chủ xe cho chạy thử xe.

Bài viết là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm mua xe ô tô cũ, mới cho những ai lần đầu mua xe. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể chọn lựa được hình thức mua xe cũng như lựa chọn được chiếc xe ưng , phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm mua xe bán tải cũ, kinh nghiệm mua xe không giấy tờ trong những bài viết sau của chúng tôi.