Tại sao đèn giao thông lại có ba màu xanh, vàng, đỏ

Hệ thống đèn giao thông không chỉ đơn giản chỉ có 3 màu mà còn có nhiều loại đèn nữa. Việc nắm bắt được hết các đèn giao thông là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông cho bản thân và mọi người xung quanh. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn nguyên lý hoạt động cũng như ý nghĩa của tất cả các loại đèn giao thông. 

Tìm hiểu chung về đèn giao thông

Đèn giao thông hay còn được gọi với những tên gọi khác như đèn tín hiệu giao thông hay đèn điều khiển giao thông hay cái tên quen thuộc dân dã là đèn xanh đèn đỏ. Đây là một thiết bị được con người sử dụng trong giao thông với mục đích điều khiển giao thông tại những giao điểm trên đường phố có mật độ xe cộ đi lại đông đúc (các ngã ba, ngã tư).

Đèn giao thông được thiết kế đèn giao thông tại ngã tư
Đèn giao thông được thiết kế đèn giao thông tại ngã tư

Xem thêm: Cập nhật các thông tin về thuế trước bạ xe máy mới nhất 2020

Có thể nói đèn giao thông là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng giúp cho các phương tiện tham gia giao thông được an toàn hơn, giúp ngăn chặn sự cố va chạm giữa các phương tiện khi qua các giao điểm. Ngoài ra hệ thống đèn tín hiệu còn giúp giảm thiểu sự ùn tắc, hỗn loạn vào các giờ cao điểm. Đèn giao thông có thể hoạt động một cách tự động hoặc do người điều khiển (cảnh sát giao thông). 

Các loại đèn giao thông và ý nghĩa của chúng

Đèn tín hiệu giao thông được chia làm nhiều loại đèn khác khác nhau như đèn chính 3 màu, đèn cho người đi bộ, đèn điều hướng (đèn mũi tên), đèn nháy vàng, đèn dành cho người đi xe đạp, đèn chớp vàng, đèn đếm lùi… Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những loại đèn này phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết nguyên lý và ý nghĩa của từng loại.

Có nhiều loại đèn giao thông khác nhau
Có nhiều loại đèn giao thông khác nhau

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục sang tên giấy tờ xe mới nhất 2020

Đèn giao thông 3 màu (đèn giao thông chính)

Đây là loại đèn giao thông chính được lắp tại giao điểm các tuyến đường lớn thường là các ngã ba và ngã 4. Đèn có cấu tạo bao gồm 3 đèn với 3 màu đó là: Xanh, vàng và đỏ. 

Nguyên lý đèn giao thông 3 màu nàu hoạt động như sau: Hệ thống đèn sẽ sáng theo thứ tự được cài đặt sẵn để báo hiệu cho người điều khiển giao thông ở các hướng biết được đi hay phải dừng lại. Các đèn sẽ sáng luân phiên theo vòng tuần hoàn bắt đầu từ đèn xanh sau đó đến đèn vàng rồi đến đèn đỏ. Sau khi đèn đỏ sáng sẽ quay trở lại vòng mới bắt từ đèn xanh. 

Ý nghĩa tín hiệu của các đèn trong đèn điều khiển giao thông 3 màu như sau:

 • Khi đèn xanh bật sáng báo hiệu tất cả các phương tiện ở hướng đó được phép đi.
 • Khi đèn vàng được bật sáng báo hiệu sắp chuyển đổi đèn xanh sang đèn đỏ, các phương tiện cần giảm tốc độ.
 • Khi đèn đỏ được bật sáng: Tất cả các phương tiện đang lưu thông trên đường đều phải dừng lại ở sau vạch kẻ (Trừ những xe đặc biệt được ưu tiên đang đi thực hiện niệm vụ và những xe được rẽ theo đèn báo mũi tên).
Đèn giao thông ba màu
Đèn giao thông ba màu

Từ đó chúng ta có quy tắc đèn giao thông vô cùng đơn giản dễ nhớ đó là: Xanh đi, vàng đi chậm, đỏ dừng lại.

Đèn điểu khiển giao thông 3 màu có thứ tự lắp như sau: 

 • Khi được lắp theo chiểu ngang thứ tự lắp sẽ là: Đèn đỏ ở bên trái, đèn vàng nằm ở giữa và đèn xanh nằm ở bên phải.
 • Khi được lắp theo chiểu dọc là: Đèn đỏ ở vị trí trên cùng, đèn vàng ở giữa, đèn xanh ở dưới cùng.

Đèn giao thông dành cho người đi bộ

Khác với đèn giao thông dành cho các phương tiện, đèn giao thông dành cho người đi bộ chỉ có hai màu đó là xanh và đỏ. 

 • Đèn đỏ có ký hiệu người đứng yên ở giữa của đèn, khi đèn bật hình người đứng yên sẽ sáng lên với màu đỏ. Khi nhìn thấy tín hiệu này người đi bộ phải dừng lại trên vỉa hè không được phép di chuyển qua đường.
 • Đèn xanh được ký hiệu với hình ảnh người đang đi, khi đèn được bật hình ảnh người này sẽ sáng lên với màu xanh. Đèn này báo hiệu người đi đường được phép qua đường.

Đèn đếm lùi 

Đèn đếm lùi là một đèn phụ được lắp đặt cùng đèn chính 3 màu. Đèn đếm lùi hiển thị những con số đếm ngược với màu trùng với màu đèn chính đang được bật sáng. 

Đèn giao thông đếm lùi
Đèn giao thông đếm lùi

Nguyên lý hoạt động của đèn giao thông đếm lùi như sau: Các số hiển thị trên đèn sẽ đếm lùi thời gian sáng của đèn giao thông chính đang sáng, khi đèn đếm về 0 là lúc đèn chính đổi sang màu đèn khác. Khi đèn đỏ sáng thì số hiển thị của đèn đếm lùi sẽ có màu đỏ, tương tự như vậy với đèn xanh và đèn vàng. Thông thường đèn vàng rất ít khi được đếm bởi có thời gian hiển thị ngắn. 

Đèn mũi tên (đèn báo cho phép rẽ)

Bên cạnh các đèn giao thông chính 3 màu tại các đèn giao thông chính có lắp đèn mũi tên. Đèn mũi tên này khi sáng cũ có hai màu đó là màu đỏ và màu xanh. Ý nghĩa của đền này khi sáng như sau:

Đèn giao thông mũi tên
Đèn giao thông mũi tên
 • Khi đèn mũi tên sánh màu xanh cùng lúc đó đèn tín hiệu sáng màu đỏ hoặc vàng thì các phương tiện giao thông được phép rẽ theo hướng mũi tên chỉ.
 • Khi đèn mũi têm sáng màu đỏ cùng lúc cùng lúc với đèn chính màu xanh thì các phương tiện không được rẽ theo hướng mũi tên chỉ. 

Đèn chớp vàng

Đây là loại đèn tín hiệu giao thông chỉ có độc nhất một màu vàng cam nhấp nháy liên tục. Loại đèn này được dùng để báo hiệu cho các phương tiện di chuyển trên tuyến đường biết đây là đoạn đường hay xảy ra tai nạn. Đèn chớp vàng chớp sáng liên tục nên được thiết kế sử dụng năng lượng mặt trời để tiết kiệm và không tắt khi mất điện. 

Tại sao đèn giao thông có 3 màu xanh, vàng, đỏ?

Vì sao đèn giao thông có 3 màu xanh, vàng, đỏ là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Bởi trong thực tế, mắt con người có thể nhìn thấy được tận những 7 màu phổ quang. Có rất nhiều cách để lý giải việc này như: lý giải theo lịch sử, lý giải theo khoa học, lý giải theo duy tâm. Cụ thể như sau:

Lý giải theo lịch sử đèn giao thông

Vào những năm 1803 con người đã bắt đầu sử dụng đèn giao thông để chỉ dẫn các phương tiện. Song thời điểm này, chúng chỉ được sử dụng trong ngành đường sắt.

Thời điểm bấy giờ các công ty đường sắt đã lựa chọn 3 màu là đỏ, trắng và xanh để chỉ dẫn hoạt động của đoàn tàu. Cụ thể như sau:

 • Màu trắng: khi đèn màu trắng có nghĩa là được phép đi
 • Màu đỏ: Khi đèn màu đỏ tàu phải dừng lại
 • Màu xanh: Bào hiệu hãy cẩn trọng. 

Song, về sau màu trắng không còn được sử dụng trong đèn báo tín hiệu nữa, bởi một vụ tai nạn đã xảy ra vào năm 1914. Nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc này là do màng kính của bóng đèn màu bỏ bị bong ra làm cho ánh sánh của đèn biến thành màu trắng. Người điều khiển tàu hỏa đã không hề biết đèn tín hiệu gặp sự cố nên đã cho tàu chạy dẫn đến một vụ tai nạn nghiêm trọng. 

Tại sao đèn giao thông lại có ba màu xanh, vàng, đỏ
Tại sao đèn giao thông lại có ba màu xanh, vàng, đỏ

Nhằm không cho tình huống tương tự xảy ra, những người có trách nhiệm trong vấn đề này đã quyết định sử dụng màu vàng thay thế cho màu trắng bởi màu vàng nổi bật và hoàn toàn tách biệt với hai màu còn lại (xanh và đỏ). Ý nghĩa các tín hiệu đèn cũng được điều chỉnh lại từ đây (màu đỏ dừng lại, màu vàng cẩn trọng, màu xanh được phép đi).

Giải thích theo phương diện duy tâm 

 • Theo quan niệm duy tâm thì màu đỏ tượng trưng cho màu của máu, màu của sự nguy hiểm, chết chóc nên được dùng để cảnh báo các phương tiện phải dừng lại. 
 • Màu xanh là màu của lá cây, của tự nhiên, tạo cho người nhìn sự thoải mái, mát dịu không chói như màu đỏ nên ý nghĩa biểu thị là được phép đi. 
 • Màu vàng là biểu trưng của ánh sáng, của mặt trời, những đấng tối cao trong tôn giáo, khi con người thấy những biểu tượng này cần trở nên cẩn trọng, dè dặt hơn. Vì lý do đó mà màu vàng được chọn làm màu cảnh báo các phương tiện cần cẩn trọng hơn. 

Lý giải theo phương diện khoa học

Ba màu đèn tín hiệu giao thông này đều có chung đặc điểm là có các bước sóng dài và nằm trong danh sách quang phổ ánh sáng. Chính vì vậy con người có thể nhìn được từ khoảng cách xa vào cả ban ngày lẫn ban đêm. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ tổng quan của chúng tôi về đèn giao thông. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được nguyên lý hoạt động đèn giao thông cũng như ý nghĩa của đèn giao thông.