may-hut-bui-cong-nghiep-keu-to-vi-sao

Trong quá trình sử dụng các thiết bị hút bụi để thực hiện các công việc vệ sinh hàng ngày, bạn sẽ thấy máy vẫn phát ra tiếng kêu, nhưng ở mức độ cho phép. Tuy nhiên, nếu gặp tình trạng máy hút bụi kêu to hơn bình thường, làm cho bạn và những người xung quanh thấy khó chịu thì có thể máy đã xảy ra một số vấn đề. Vậy các trục trặc đó là gì? Trong bài viết sau đây giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy hút bụi kêu to

Sau một thời gian sử dụng thiết bị hút bụi, bạn thất âm thanh ở máy phát ra có nhiều điểm bất thường so với bình thường. Khi đó, bạn cần kiểm tra những vấn đề như:

Ống hút bụi bị tắc

Ống dẫn hút bụi không phải bộ phận trực tiếp tạo ra âm thanh ở trong máy, nhưng nó có sự ảnh hưởng đến âm thanh phát ra từ thiết bị hút bụi. Nếu đường hút ở thết bị tắc nghẽn thì động cơ máy sẽ phải thực hiện công việc với công suất cao hơn bình thường để tạo ra một lực hút lớn hơn. 

Nếu cứ để thiết bị hoạt động với lực hút lớn trong khoảng thời gian dài thì bộ phận an toàn sẽ được mở ra, làm cho tiếng ồn ở motor lớn, kèm theo tiếng rít gió cũng sẽ lớn hơn. Do đó, bạn cần phải kiểm tra đường ống của thiết bị hút bụi trước tiên khi máy hút bụi kêu to bất thường.

MÁY HÚT BỤI KÊU TO
Ống hút bụi bị tắc nghẽn khiến máy kêu to hơn

>> Xem thêm: Tìm hiểu về máy hút bụi giường nệm

Motor máy yếu

Trong cấu tạo của sản phẩm hút bụi, động cơ được coi là “trái tim” của máy. Đây là nơi xảy ra các hoạt động của thiết bị, cũng như phát ra âm thanh lớn. Kết cấu của mô tơ máy móc hút bụi là động cơ điện với tốc độ vận hành của rotor dây quấn để tạo ra lực hút và chịu tải lớn.

Nếu máy hoạt động liên tục thì các ổ quay không còn độ bôi trơn, tạo ra ma sát và phát ra âm thanh lớn. Hơn nữa, khi dùng máy lâu ngày thì đường xả khí sẽ bị cản trở do bụi bẩn bám vào, thậm chí có những loại sợi mắc lại, làm kẹt ở động cơ. Từ vấn đề này đã làm tiếng kêu của thiết bị hút bụi lớn hơn bình thường.

Màng và túi lọc bị tắc

Mỗi thiết bị hút bụi sẽ được trang bị màng và túi lọc bụi. Đây là bộ phận chứa bụi bẩn và rác thải. Nếu làm việc liên tục, có thể khiến đường ống bị cản gió lưu thông, làm cho lực hút ở máy giảm đi đáng kể, dẫn tới công suất vận hành tăng lên. Vỏ máy sẽ bị nóng, động cơ kêu to. Khi đó, bạn không kịp thời xử lý thì hệ lụy nghiêm trọng có thể xảy ra, như cháy máy.

xử lý máy hút bụi kêu to
Máy hút bụi phát ra tiếng ồn lớn thường bị giảm lực hút

>>> Tin tức: #5 Máy hút bụi Delfin chất lượng hiện nay

Chổi than bị mài mòn

Khi hoạt động quá lâu, chổi than bị mài mòn và hết khả năng đánh lửa, máy sẽ vận hành với âm thanh lớn. 

Phần khung ở vỏ máy bị hở

Nguyên nhân máy hút bụi kêu to có thể là do một phần vỏ máy bị hở. Bởi khi sử dụng, các thiết bị hút bụi hoạt động với công suất lớn, có độ rung nhất định. Thế nên, nếu dùng lâu dài thì vỏ máy dần bị nới lỏng ra làm cho các chi tiết không còn có sự kết nối chặt chẽ như ban đầu, khiến cho động cơ bị rung hơn và tạo ra độ ồn lớn.

Thùng/ túi chứa rác quá đầy

Trong túi hay thùng đựng rác quá đầy có thể làm cản trở lực hút của thiết bị hút bụi, làm cho máy hút bụi kêu to khi hoạt động. Không chỉ thế, việc tích trữ lượng bụi lớn còn gây ảnh hưởng động động cơ của thiết bị, lâu dần bụi bẩn càng bám nhiều thì mô tơ bị nóng, làm hiệu suất làm việc giảm và không bảo toàn được độ bền máy.

Hướng dẫn khắc phục tình trạng thiết bụi kêu to khi làm việc

Để hạn chế tối đa tình trạng máy hút bụi kêu to, người dùng cần thường xuyên kiểm tra máy móc, không để các bộ phận bị khô dầu hay quá cũ. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục và kiểm soát được những vấn đề như trên, nếu biết cách vệ sinh và tìm hiểu. Sau đây là một số cách cơ bản giúp bạn ngăn ngừa tiếng ồn lớn.

may-hut-bui-cong-nghiep-keu-to-vi-sao
Cần đổ rác ở thiết bị hút bụi thường xuyên

Vệ sinh đường hút bụi thường xuyên

Nếu như để ý, bạn có thể thấy nguyên nhân dẫn tới máy hút bụi kêu to chính là đường hút. Chỉ cần một lượng bụi, rác lớn bám vào làm tắc đường ống hay túi lọc bụi bị bịt kín thì thiết bị bị giảm lực hút, nóng máy, tiếng ồn lớn… Chính vì thế, chúng ta cần thường vệ sinh đường hút bụi vào để đảm bảo khả năng vận hành bền bỉ của máy móc.

Kiểm tra và bảo dưỡng động cơ định kỳ

Tại sao máy hút bụi kêu to? – Sau thời gian sử dụng, trục quay của bộ phận động cơ sẽ bị khô dầu ở ổ trục và chổi than bị mài mòn. Lúc này, bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng toàn bộ động cơ, thay chổi than mới nhằm đảm bảo khả năng vận hành ổn định và nâng cao độ bền của động cơ hút bụi.

Kiểm tra phần khung của vỏ máy 

Những chiếc gioăng được thiết kế để làm kín khoang hút, lâu ngày các vị trí ở ghép nối trên vỏ máy có thể bị nới lỏng ra dẫn tới máy bị rung mạnh hơn, lực hút yếu. Nếu như không được kiểm tra xử lý kịp thời thì vô tình bạn làm cho máy kêu to và nhanh bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng cao su cột máy hoặc keo dán chuyên dụng giúp giữ phần vỏ máy không bị lỏng.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy hút bụi kêu to. Bạn hãy thường xuyên vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng máy móc để thiết bị hoạt động hiệu quả, lâu bền hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *