Thời hạn đăng kiểm xe ô tô con

Đăng kiểm là việc làm cần thiết và bắt buộc theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Song, có rất ít người nắm rõ được quy định về thời hạn đăng kiểm xe ô tô. Đặc biệt là theo các năm, bộ giao thông vận tải sẽ có những cập nhật mới về việc đăng kiểm đối với xe ô tô. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin chi tiết về thời hạn đăng kiểm ô tô giúp các bạn tránh được việc quá thời hạn đăng kiểm xe ô tô. 

Đăng kiểm xe ô tô là gì? Tại sao phải tiến hành đăng kiểm ô tô?

Trước khi tìm hiểu về thời hạn đăng kiểm của các loại ô tô chúng ta cần biết đăng kiểm ô tô là gì? Tại sao phải tiến hành thủ tục đăng kiểm xe ô tô. 

Quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô kinh doanh
Quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô kinh doanh

Xem thêm: Nguyên lý và ý nghĩa của đèn giao thông

Đăng kiểm xe ô tô hiểu một cách đơn giản đó chính là việc tiến hành kiểm tra về chất lượng xe do các cơ quan chuyên ngành có thẩm quyền thực hiện. Hiện nay, ở mỗi tỉnh thành phố, để tiện cho người dân thực hiện các quy định đăng kiểm xe ô tô, mỗi tỉnh, thành phố đều có ít nhất một trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. 

Khi xe tiến hành đăng kiểm các nhân viên đăng kiểm có chuyên môn kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ máy móc bên trong và ngoài của xe. Nếu bộ phận nào chưa đạt chuẩn sẽ yêu cầu chủ sở hữu đem xe đi sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Năm 2020, về thời hạn đăng kiểm xe ô tô hay chu kỳ đăng kiểm xe ô tô đã được quy định rất rõ tại Thông Tư 70/2015/TT-BGTVT do Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành. Mỗi một loại ô tô với mục đích sử dụng khác nhau sẽ có mốc thời gian kiểm định khác nhau. Để tránh vô tình vi phạm các quy định về pháp luật người các chủ xe ô tô bắt buộc phải nắm rõ thời gian đăng kiểm định kỳ đối với loại xe mình đang sử dụng. Hiện nay mức phạt lỗi không đăng kiểm, quá hạn đăng kiểm xe ô tô tương đối cao. Do đó việc nắm chắc thời gian đăng kiểm xe để kịp thời đăng kiểm xe là điều vô cùng cần thiết. Phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin chi tiết nhất về thời hạn đăng kiểm ô tô do Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới
Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới

Quy định thời hạn đăng kiểm ô tô mới nhất

Thời hạn đăng kiểm ô tô sẽ được chia theo loại xe, số ghế của xe, mục đích sử dụng của xe. Sau đây là chi tiết quy định cho từng loại xe theo mục đích sử dụng và số ghế của xe.

Ô tô chở người các loại từ 9 chỗ đổ xuống không kinh doanh vận tải

Thời hạn đăng kiểm lần đầu tiên đối với các loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi trở xuống (tức áp dụng cho cả ô tô 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ), sử dụng với mục đích không phải kinh doanh vận tải là trong vòng 30 tháng. Sau khi thời hạn 30 tháng đăng kiểm lần đầu đã kết thúc thì các mốc đăng kiểm kế tiếp được Bộ Giao thông Vận tải quy định dựa trên năm sản xuất của xe. Cụ thể như sau:

  • Xe ô tô có thời gian sản xuất đến 7 năm có chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 18 tháng một lần.
  • Xe ô tô có thời gian sản xuất từ 7 – 12 năm có chu kỳ định kỳ là 12 tháng một lần. 
  • Xe ô tô có thời gian sản xuất trên 12 năm có chu kỳ định kỳ là 6 tháng một lần.

Xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ và trên 9 chỗ phục vụ kinh doanh vận tải

Bộ giao thông vận tải đã chia ô tô các loại đến 9 chỗ và ô tô các loại trên 9 chỗ được sử dụng với mục đích kinh doanh vận tải thành hai nhóm đó là xe đã qua cải tạo và xe chưa qua cải tạo. Hai nhóm xe này sẽ có chu kỳ đăng kiểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô con
Thời hạn đăng kiểm xe ô tô con

Xem thêm: Cập nhật các thông tin về thuế trước bạ xe máy mới nhất 2020

Đối với những xe không cải tạo: Đây là nhóm xe chưa có sự cải tạo làm thay đổi hình dáng, kết cấu, thông số, nguyên lý làm việc, bố trí, đặc tính kỹ thuật một phần hoặc cả hệ thống… Có chu kỳ đầu đăng kiểm là 18 tháng và chu kỳ định kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng 1 lần. 

Đối với xe đã cải tạo: Đây là nhóm xe bao gồm các phương tiện đã được thay đổi thay đổi hình dáng, kết cấu, thông số, nguyên lý làm việc, bố trí, đặc tính kỹ thuật một phần hoặc cả hệ thống… Có chu kỳ đầu đăng kiểm là 12 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng 1 lần. 

Ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, các loại ô tô tải, sơ mi rơ moóc, rơ moóc

Thời hạn đăng kiểm các xe ô tô thuộc nhóm này được bộ giao thông vận tải nước ta quy định dựa trên năm sản xuất của từng chiếc. Cụ thể:

  • Ô tô chuyên dùng, các loại ô tô tải, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất đến 7 năm: Chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 24 tháng vả có chu kỳ đăng kiểm định kỳ 12 tháng một lần.
  • Rơ moóc, sơ mi rơ moóc có thời gian sản xuất lên đến 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm lần đầu là  24 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ 12 tháng một lần.
Quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô
Quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô
  • Ô tô chuyên dùng, các loại ô tô tải, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 7 năm trở lên: Chu kỳ đầu 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm  định kỳ 6 tháng.
  • Rơ moóc, sơ mi rơ moóc có thời gian sản xuất trên 12 năm: Chu kỳ đầu 24 tháng, sau 24 tháng sẽ có chu kỳ định kỳ 6 tháng một lần.
  • Với ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, các loại ô tô tải, rơ moóc, sơ mi rơ moóc đã được tiến hành cải tạo (tức là đã có sự thay đổi về  tính năng sử dụng hoặc 1 trong các hệ thống như lái, phanh, treo hoặc truyền lực): Chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và có chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

Một số đối tượng khác 

  • Ô tô dùng để chở người có trên 9 chỗ và được sản xuất trên 15 năm được quy định chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 3 tháng 1 lần. 
  • Ô tô, đầu kéo có thời gian sản xuất trên 20 năm được quy định chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 3 tháng 1 lần. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về thời hạn đăng kiểm ô tô mới nhất do bộ giao thông vận tải ban hành. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã giúp các bạn nắm được các mốc thời gian đăng kiểm tránh được tình trạng quá hạn đăng kiểm bị phạt hành chính.