Bao lâu thì thay dầu nhớt xe máy Honda

Việc thay dầu nhớt cho xe là việc vô cùng quan trọng cần phải được tiến hành định kỳ để xe có thể hoạt động tốt mà không cần tốn quá nhiều chi phí cho việc sửa chữa và thay thế các bộ phận. Đối với các dòng xe máy của hãng Honda cũng vậy. Song không phải ai trong chúng ta cũng biết được sau bao nhiêu Km thì cần phải thay nhớt xe máy Honda một lần? Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết các thông tin liên quan đến việc thay nhớt cho xe máy Honda đối với tất cả dòng xe từ xe ga cho đến xe côn tay. 

Bao nhiêu Km thì thay nhớt xe máy Honda một lần?

Câu hỏi xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu nhớt một lần? Là câu hỏi chung của rất nhiều người đi xe máy. Bởi dầu nhớt có một vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống động cơ cũng như truyền động của xe máy. Thời gian thay nhớt định kỳ cho xe máy sẽ phụ thuộc vào thời gian hoạt động của xe. Cách xác định thời gian thay dầu của xe chính xác và đơn giản là dựa trên số km đã chạy. Song số km để thay nhớt xe máy lần đầu tiên sẽ khác với số km để thay nhớt định kỳ khi xe đang hoạt động. Chi tiết như sau:

Thay dầu nhớt xe máy Honda
Thay dầu nhớt xe máy Honda

Xem thêm: Mách bạn nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị ì không bốc

Xe máy mới mua bao nhiêu km thì thay dầu lần đầu tiên?

Trong trường hợp, xe máy được chúng ta mua mới hoàn toàn từ hãng, trong quá trình sử dụng xe chạy những km đầu tiên thường được gọi là chạy rô-đai xe mới. Thời gian đầu này, mục đích chạy rô-đai để cho những bụi kim loại có trong hệ thống máy tự mài mòn, rơi ra ngoài, nhằm giúp cho xe có độ bền cao hơn. 

Do đó, trong khoảng thời gian này lượng dầu nhớt có trong xe chỉ đủ phục vụ bôi trơn hệ thống trong thời gian ngắn. Số km thay nhớt xe máy lần đầu chỉ vào khoảng 500km đầu tiên của xe, để đảm bảo xe vận hành tốt. Sau khi chạy được khoảng 500km đầu tiên lượng dầu có sẵn trong xe lúc này sẽ có rất nhiều các tạp chất cứng không tốt cho xe. 

Trong trường hợp bạn chạy quá 500km mà vẫn không tiến hành thay dầu cho xe sẽ làm trầy xước và hư hỏng bề mặt piston-xilanh cũng như lòng phía trong của buồng máy. Vậy bao lâu thì chúng ta sẽ tiến hành thay nhớt cho xe ở lần tiếp theo cũng như định kỳ thay nhớt cho hộp số và động cơ xe?

Bao lâu thì thay dầu nhớt xe máy Honda
Bao lâu thì thay dầu nhớt xe máy Honda

Định kỳ xe máy chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Số km thay nhớt cho xe máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện vận hành xe, trọng tải xe phải chịu trong quá trình vận hành. Thông thường nếu xe vận hành trong điều kiện bình thường thì cứ khoảng 1.500 đến 2.000 Km đầu tiên thì nên thay nhớt (dầu nhớt) cho xe một lần. 

Trong trường hợp xe thường xuyên vận hành ở tốc độ cao và phải chịu trọng tải nặng hoặc đối với những xe cũ đã sử dụng trong thời gian dài thì chu kỳ thay dầu nhớt cho xe sẽ ngắn hơn, rơi vào khoảng 1.000km đến 1.500km một lần. 

Còn đối với những xe máy chỉ sử dụng phục vụ việc đi làm hàng ngày, chạy trong nội thành thành phố với chế độ nhẹ nhàng và với tốc độ vừa phải thì sẽ có chu kỳ thay nhớt cho xe dài hơn. Số km cần thay dầu có thể rơi vào khoảng 2.500 đến 3.000 km.

Ngoài số km thì chu kỳ thay dầu cho xe còn phụ thuộc vào chỉ số của loại nhớt mà xe máy sử dụng. Mỗi một loại nhớt từ những nhà sản xuất khác nhau sẽ có chỉ số kỹ thuật khác nhau nên các bạn cần cân đối số km và số hạn định sử dụng của từng loại dầu để có thể tính được thời gian thay dầu cho xe phù hợp nhất.

Bao nhiêu km thì thay nhớt xe Honda
Bao nhiêu km thì thay nhớt xe Honda

Xem thêm: Kinh nghiệm trả số xe máy “cứu nguy” chị em lần đầu đi xe

Lưu ý: Riêng đối với những dòng xe tay ga nói chung và các dòng xe ga của Honda nói riêng thì ngoài thay nhớt máy (động cơ) chúng ta còn cần tiến hành thay nhớt láp (nhớt hộp số) định kỳ cho xe. Trong lần đầu tiên thực hiện thay nhớt máy cho xe ga thì chúng ta cũng tiến hành thay nhớt hộp số luôn. Về sau chu kỳ thay nhớt láp cố định cho xe ga là cứ 3 lần thay dầu nhớt cho động cơ xe thì thay dầu nhớt láp. 

Trên đây là đáp án cho câu hỏi bao lâu thay nhớt xe tay ga, xe số Honda một lần? Vậy thay nhớt xe máy bao nhiêu tiền? 

Giá thay dầu nhớt xe máy Honda

Thay dầu nhớt cho xe máy là công việc cần phải thực hiện định kỳ. Chi phí cho mỗi lần thay dầu nhớt là thắc mắc của rất nhiều người. Giá thay nhớt xe máy Honda nói riêng và xe máy nói chung đều phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một số yếu tố trực tiếp mang tính quyết định có thể kể đến như: Loại dầu gốc sử dụng, loại xe và địa chỉ thực hiện thay nhớt xe. 

Ảnh hưởng của loại xe máy đến giá thay nhớt

Ở nước ta hiện nay có ba loại xe phổ biến đó là:

  • Xe số, xe cub: Đây là loại xe phổ biến nhất tại nước ta hiện nay, có giá thành nằm ở tầm trung phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng Việt Nam.
  • Xe tay côn: Đây là loại xe được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ. Loại xe này phù hợp với những ai đam mê tốc độ và đam mê phượt. Loại xe này có thiết kế mạnh mẽ khỏe khoắn mang đậm phong cách thể thao cùng với hệ thống động cơ mạnh mẽ. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết loại xe này thông qua kiểu dáng và đặc điểm tay lái phía bên trái của xe. Nếu các bạn thấy bên tay lái trái của xe được thiết kế thêm quai cầm. Một số mẫu xe thuộc dòng xe côn tay phổ biến tại nước ta hiện nay có thể kể đến như: Yamaha exciter, Honda Winner, Yamaha Fz, Suzuki Raider…  
  • Xe tay ga: Đây là loại xe có cách thức chạy vô cùng đơn giản, trong quá trình chạy xe không cần tiến hành sang số chỉ cần vặn nhẹ tay ga để điều chỉnh tốc độ. Chính vì vậy, loại xe này là sự lựa chọn số 1 của các chị em. Một số mẫu xe ga phổ biến hiện trên thị trường nước ta như: Honda Vision, Honda Airblade, Honda SH, Honda lead, … 
Giá thay dầu nhớt sẽ phụ thuộc vào loại xe
Giá thay dầu nhớt sẽ phụ thuộc vào loại xe

Các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng xe máy sẽ dựa vào loại xe bạn đang sử dụng để lựa chọn thay thế loại dầu nhớt tương thích. Hiểu một cách chính xác thì những người thợ sửa chữa sẽ dựa trên tốc độ của từng loại xe. Trong những loại xe phổ biến chúng tôi vừa nêu ở trên thì xe côn tay là loại xe sở hữu tốc độ nhanh và mạnh nhất, nên loại nhớt sử dụng cho nó cần là loại nhớt có chất lượng cao và đắt nhất. Tiếp đến là xe ga và cuối cùng là xe số và xe cub.

Dầu gốc có ảnh hưởng đến giá thay nhớt xe máy?

Dầu nhớt là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến giá thành của một lần thay nhớt cho xe. Mỗi một sản phẩm dầu nhớt đến từ các hãng khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Trên thị trường hiện nay có 3 loại nhớt phổ biến nhất đó là dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp, dầu gốc bán tổng hợp. Thông tin về giá của từng loại dầu này cụ thể như sau:

  • Dầu gốc khoáng: Đây là loại dầu được con người khai thác trực tiếp từ những mỏ dầu nằm sâu bên dưới lòng đất. Sau đó trải qua quá trình chưng cất nó sẽ được những nhà sản xuất cho thêm một số phụ gia để tạo thành một sản phẩm nhớt hoàn chỉnh. Đây cũng chính là loại dầu nhớt có giá bán thấp nhất trên thị trường hiện nay. Giá của nó chưa tới  100.000 đồng/lít.
Giá thay dầu xe máy ảnh hưởng bởi loại dầu dùng 
Giá thay dầu xe máy ảnh hưởng bởi loại dầu dùng
  • Dầu gốc tổng hợp: Loại dầu này là loại dầu được chế tạo ra trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học. Nó được cấu thành từ các liên kết hidro cacbon nên có độ bền hơn so với dầu gốc khoáng. Dầu nhớt có nguồn gốc tổng hợp có thời hạn sử dụng cao hơn gấp 3 đến 4 lần thời gian thay nhớt bình thường có thể kéo dài gấp 3 – 4 lần thời gian thay nhớt so với bình thường. Giá thành của nó cũng cao hơn so với dầu nhớt gốc tự nhiên. Dầu nhớt gốc tổng hợp có giá rơi vào khoảng 150.000 đồng/lít.
  • Dầu gốc bán tổng hợp: Đây là loại dầu nhớt thuộc dòng lai, các nhà khoa học đã nghiên cứu kết hợp dầu gốc tự nhiên và dầu gốc tổng hợp với nhau theo một tỷ lệ xác định. Đây là loại dầu nhớt tốt nhất dành cho xe, với những ai có điều kiện và muốn chăm chút cho xế yêu của mình thì nên chọn loại nhớt này. Giá bán của nó dao động trong khoảng 150.000 đồng đến 200.000đồng/lít.

Lưu ý: Các bạn cần đặc biệt lưu ý rằng dầu nhớt dành cho xe máy và xe ô tô là hai loại hoàn toàn khác nhau chúng ta không thể dùng thay thế chúng cho nhau. Bởi chế độ vận hành của ô tô khác với xe máy, nên sẽ tương thích với loại dầu có thông số kỹ thuật khác với dầu xe máy. 

Dầu nhớt xe máy khác hoàn toàn với xe hơi, chúng ta không thể sử dụng dầu nhớt cao cấp của xe hơi cho xe máy và ngược lại. Sự khác biệt nằm trong chế độ vận hành. Các bạn có thể tham khảo phần cách đọc thông số dưới đây. 

Cách thức đọc thông số dầu nhớt
Cách thức đọc thông số dầu nhớt

Cách đọc thông số dầu nhớt 

Thông số của dầu động cơ xe máy được viết dưới dạng “…W…”. Ví dụ như 20W50, 10W40, 15W30… những con số này càng lớn thì nhớt càng đặc. Khi chúng ta sử dụng nhớt đặc sẽ giúp cho xe chạy êm và đều máy hơn. Còn, khi chúng ta sử dụng nhớt loãng (loại nhớt có thông số nhỏ sẽ giúp xe có thể chạy bống hơn, song tiếng máy của xe sẽ kêu to hơn. 

Ngày nay những loại dầu nhớt có độ đa cấp như SAE 10W-30, 20W-50, 15W-30… ngày càng được nhiều người sử dụng. Cách để đọc chỉ số của dầu nhớt đa cấp như sau: 

  • W trong chỉ số của dầu nhớt đa cấp có là viết tắt chữ cái đầu của “Winter” Có nghĩa là mùa đông, ở đây nó mang ý nghĩa là chỉ khả năng hoạt động khi trời lạnh. 
  • Chữ số đứng ở phía trước của chữ W được dùng để tính khoảng nhiệt độ mà dầu giúp cho động cơ xe khởi động tốt. Để xác định nhiệt độ các bạn chỉ cần đem 30 trừ đi số đó, sau khi có kết quả chúng ta làm âm kết quả đó. Ví dụ: Loại dầu nhớt có thông số là 10W30 thì sẽ khởi động tốt ở nhiệt độ là -20 độ C. Tương tự như vậy khi ta có chỉ số dầu nhớt là 20W50 thì sẽ khởi động tốt ở nhiệt độ là -10 độ C.
Dầu nhớt cho động cơ ô tô không thể dùng cho xe máy
Dầu nhớt cho động cơ ô tô không thể dùng cho xe máy

Địa chỉ thay nhớt 

Địa chỉ thay nhớt cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng nó không chỉ ảnh hưởng đến giá thành mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dầu mà bạn được thay. Chính vì vậy, có rất nhiều người đặt ra câu hỏi đó chính là thay dầu nhớt xe máy Honda ở đâu uy tín chất lượng? 

Hiện nay, để thay dầu nhớt cho xe máy Honda chúng ta có hai lựa chọn đó chính là đến các trạm dịch vụ Head Honda hoặc đến các tiện sửa chữa, bảo dưỡng xe nhỏ lẻ bên đường. Hai lựa chọn này đều có những ưu nhược điểm riêng của nó, cụ thể như sau:

Các tiệm rửa xe vỉa hè, dọc ven đường

Khi các bạn đến các tiệm rửa xe nhỏ lẻ dọc bên đường để tiến hành thay thế dầu nhớt chính hãng cho Honda của mình sẽ thấy  giá ở đây thường mềm hơn so với khi đến các Head Honda. Những cơ sở này sở dĩ có giá mềm hơn vì giá họ đưa ra là giá cạnh tranh. Giá thành mềm hơn, song không phải cửa tiệm nào cũng thay thế đúng chuẩn dầu nhớt chính hãng của Honda cho bạn. Hiện nay có rất nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà bất chất thay thế loại dầu có giá thành rẻ cho khách hàng. 

Tiệm sửa chữa bảo dưỡng xe nhỏ lẻ
Tiệm sửa chữa bảo dưỡng xe nhỏ lẻ

Một số ít những tiệm sửa chữa uy tín bạn vẫn có thể đảm bảo được thay thế loại dầu chính hãng, đảm bảo chất lượng như bạn yêu cầu với giá thành hợp lý. Tuy nhiên khi các bạn đến những tiệm này rất ít có tiệm sửa chữa nào thay dầu đồng thời kiểm tra tổng quát chiếc xe của bạn như tại các trung tâm bảo dưỡng xe của Honda. Đa phần họ chỉ tiến hành thay dầu cho bạn. 

Giá thành thay dầu nhớt của những tiệm sửa chữa này không đồng nhất nhau. Giá ở đây được người chủ kinh doanh định giá theo cảm tính, nên mỗi một tiệm sẽ có một giá khác nhau. Chính vì vậy khi các bạn lựa chọn địa điểm để thay dầu nhớt cho xe máy là những tiệm sửa chữa nhỏ lẻ các bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Các trạm dịch vụ của Head Honda

Khi các bạn đến thay dầu nhớt tại các trạm dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe của Honda loại dầu các bạn được thay thế đảm bảo 100% chất lượng, chính hãng. Ngoài ra mặc dù các bạn chỉ yêu cầu họ thay nhớt cho xe nhưng họ vẫn sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát xe của bạn. Đây là quy trình dịch vụ chung của tất cả các Head Honda. Nếu phát hiện ra chi tiết hoặc bộ phận nào của xe đang gặp sự cố nhân viên kỹ thuật sẽ báo với bạn và tư vấn sửa chữa thay thế phụ tùng mới cho bạn. Chất lượng phụ tùng ở đây đều được nhập chính hãng từ các nhà sản xuất xe nên chúng đảm bảo 100% về mặt chất lượng. 

Các trạm dịch vụ của Head Honda
Các trạm dịch vụ của Head Honda

Giá thành ở đây là giá được niêm yết chung cho các cơ sở. Do đó dù bạn lựa chọn cơ sở nào thì bạn vẫn được hưởng chất lượng dịch vụ và giá thành như nhau. 

Như vậy chúng ta có thể thấy giá thay dầu xe máy sẽ không có giá cố định, nó cao hay thấp tùy thuộc vào loại xe bạn đang sử dụng cũng như loại dầu và cơ sở bạn lựa chọn để thay dầu nhớt. 

Bài viết là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về việc thay dầu nhớt cho xe máy. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được bao lâu thì cần phải tiến hành thay nhớt xe máy Honda một lần? Thay nhớt xe máy ở đâu uy tín cũng như giá thay nhớt xe máy là bao nhiêu?