Bão mặt trời là gì? Ảnh hưởng của bão mặt trời 2021

Hiện nay nhiều phương tiện thông tin đại chúng đang nói rất nhiều về cơn bão mặt trời 2021. Người ta cho rằng nó có thể ảnh hưởng tới toàn bộ hành tinh xung quanh dải ngân hà, đặc biệt là Trái Đất. Vậy siêu bão mặt trời là gì? Bão mặt trời có thật không? Ảnh hưởng của bão mặt trời 2021 đến Trái Đất là gì? Hãy cùng khodienmay.info khám phá chủ đề thú vị này nhé.

Bão mặt trời là gì?

Bão mặt trời là gì
Siêu bão mặt trời là gì?

Theo các nhà khoa học thì hiện tượng bão mặt trời là sự xáo trộn trong và ngoài nhật khuyển. Chúng có thể tạo ra vụ nổ có sức mạnh tương đương với 100 tấn hydrogen 100-megaton cùng phát nổ.

Từ trường, sức nóng và nguồn năng lượng từ cơn bão mặt trời có thể phá hủy toàn bộ vạn vật, bởi những đám mây chứa tia X và tia gamma được thổi từ nhật khuyển bay vào không gian Trái Đất. 

Siêu bão mặt trời cũng có thể gây ra hiện tượng cực quang tại Trái Đất và các hành tinh khác. Cơ quan NASA của Mỹ cảnh báo siêu bão mặt trời đổ bộ quét vào Trái Đất sẽ gây thiệt hại lớn về vật chất và nhân loại. 

Lịch sử các trận bão mặt trời

Bão mặt trời có thật không? Hiện nay, các nhà khoa học cũng đã ghi nhận có nhiều trận bão mặt trời xảy ra, nhưng quy mô của chúng khá nhỏ và gây ít ảnh hưởng tới Trái Đất và con người. 

Trận bão mặt trời lớn nhất, đã làm xáo trộn và thiệt hại nhiều với cuộc sống con người diễn ra vào tháng 3 năm 1989. Cơn bão mặt trời này đổ bộ đã gây mất điện liên tục 9 tiếng đồng hồ tại Canada, làm tê liệt hệ thống giao thông và mất rất nhiều công sức để khu vực này khôi phục được mạng lưới điện.  

Vào ngày 14 tháng 2 năm 2007, người ta cũng chứng kiến một cơn bão mặt trời nhẹ gây mất sóng TV trong thời gian ngắn. 

Dự đoán là sẽ có rất nhiều cơn bão mặt trời xuất hiện tiếp theo nhưng tỷ lệ chúng gây hại tới Trái Đất chỉ khoảng 1,3 – 1,7 %.

Sức mạnh của cơn bão mặt trời có 5 mức độ: A, B, C, M, X. Cấp sau có sức mạnh tăng gấp 10 lần so với cấp trước.

Bão mặt trời 2021 xảy ra khi nào?

Cơn bão mặt trời năm 2021
Bão mặt trời 2021 đã xảy ra vào dịp Halloween

Video từ vệ tinh của NASA hé lộ lóa mặt trời diễn ra từ ngày 25 đến 28 tháng 8, kết thúc với một cơn bão mặt trời lớn cấp X1 tăng cường cực quang trên Trái Đất trong dịp Halloween.

Bão mặt trời xuất hiện nhiều hình thái khác nhau, trong đó có lóa mặt trời và cơn phun trào cực quang. Lóa mặt trời là những vụ nổ bức xạ phát ra sóng photon hướng về Trái Đất. Cơn phun trào cực quang thì gồm những đám mây plasma và từ trường bắn ra từ bề mặt của mặt trời, mang theo nhiều hạt phân tử.

Cơn bão mặt trời ảnh hưởng đến trái đất thế nào?

Thực tế thì bạn sẽ khó tưởng tượng được sức nóng và mức độ độc hại, ảnh hưởng của đám mây tia X, gamma khi chúng xâm nhập vào khí quyển. 

1 số tác hại có thể thấy rõ của hiện tượng này là: 

– Xuất hiện hiệu ứng cực quang ở khu vực Nam Cực, Bắc Cực. 

– Bầu khí quyển nóng lên một cách rõ ràng, nhiệt độ trung bình ngày tăng. 

– Phá vỡ các hệ thống định vị, la bàn và mạng lưới điện. 

– Cơn bão bức xạ do tia cực tím và tia X hình thành ở tầng cao nhất của khí quyển sẽ làm nhiễu sóng tín hiệu truyền hình mặt đất. 

– Hạt năng lượng mang từ trường lớn bay trong ngân hà có thể gây bức xạ với các vệ tinh, tàu vũ trụ…

Bão mặt trời có thể làm mất internet không?

Trên thực tế thì các thiết bị điện tử sử dụng sóng hay mạng đều hoạt động tốt bởi chúng được nằm dưới sự bảo vệ của bầu khí quyển Trái Đất. Khi hiện tượng bão mặt trời 2021 diễn ra, khí quyển sẽ bảo vệ Trái Đất khỏi cơn mưa bức xạ và đẩy chúng ra ngoài vũ trụ. 

Tuy nhiên với những cơn bão có cường độ mạnh, kéo dài thì chúng vẫn hoàn toàn có thể gây tác hại tới đường truyền Internet toàn cầu. 

Vậy nên rất nhiều người đặc biệt quan tâm bão đổ bộ khi nào để chuẩn bị trước các biện pháp bảo vệ an ninh mạng ổn định. 

Ảnh hưởng của bão mặt trời với con người

Ảnh hưởng của bão mặt trời
Bão mặt trời có rất nhiều ảnh hưởng

Bức xạ từ mặt trời, không khí nóng lên, cơn mưa những hạt năng lượng, tia X, tia Gamma… là những yếu tố độc hại có tác động tới sức khỏe con người.

Những người có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng nặng nề khi hiện tượng bão mặt trời xảy ra, bao gồm: người mắc bệnh tim, người có bệnh về huyết áp, người có vấn đề thần kinh, người mắc bệnh xương khớp. 

Để phòng tránh và giảm thiểu rủi ro từ bão mặt trời xuống mức thấp nhất, mọi người nên sinh hoạt điều độ, ăn uống lành mạnh để cơ thể được cân bằng. Đồng thời, tránh ra khỏi nhà khi cơn bão mặt trời đang đổ bộ, xem dự báo để tích trữ thực phẩm, thuốc men đề phòng mất điện, mất mạng trên diện rộng. Bạn cũng nên có máy phát điện dự trữ trong nhà. 

Có thể nói là mọi lời đồn về ngày tận thế khi bão mặt trời đổ bộ vào Trái Đất đều là giả, không đáng tin. Đây chỉ là một hiện tượng thiên văn học bình thường, chúng ta không nên quá lo lắng. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về bão mặt trời là gì, ảnh hưởng của bão mặt trời 2021 đến cuộc sống của chúng ta như thế nào. Hi vọng kiến thức này sẽ hữu ích với các bạn và hãy chia sẻ cho những người thân của mình biết với nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của khodienmay.info.