Biển đen là gì? Biển đen ở đâu tại sao lại gọi là biển đen

Biển Đen là 1 trong những vùng biển nổi tiếng nhất trên thế giới nhưng lại không mấy người về nguồn gốc tên gọi của nó. Trong bài viết dưới đây, khodienmay.info sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Biển Đen là gì, Biển Đen ở đâu và tại sao lại gọi là Biển Đen nhé.

Biển Đen ở đâu?

bien-den-o-dau
Vị trí Biển Đen trên bản đồ thế giới

Biển Đen là gì? Biển Đen hay còn được gọi là Hắc Hải là vùng biển nằm trong đất liền, nối với các đại dương qua 1 vài kênh đào nhỏ. Do nằm ở vị trí vô cùng đặc biệt, Biển Đen tiếp giáp với 6 nước xung quanh: Thổ Nhĩ Kỳ, Romania, Bulgaria, Ukraine, Nga và Gruzia. Nó nằm giữa phía Đông Nam châu Âu và châu Á với diện tích 436.400km2, sâu hơn 2.000m.

Tại sao lại gọi là Biển Đen?

bien-den-la-gi
Biển Đen trong thực tế

Biển Đen có màu gì? Có rất nhiều giả thuyết về tên gọi của Biển Đen. Nhiều người cho rằng, nó có cái tên đó là do nước biển ở đây có nồng độ muối thấp, tạo điều kiện cho vi tảo phát triển phong phú ở các tầng nước bề mặt nên làm cho màu nước trở nên sẫm từ đó gọi là Biển Đen. Như vậy nghe có vẻ cũng hợp lý, vì đúng là bề mặt của vùng biển này sậm hơn nhiều nơi khác trên thế giới.

Tuy nhiên không nhiều nhà nghiên cứu đồng ý với lập luận trên. Họ cho rằng, trong thời cổ đại, nhiều màu sắc đã được chọn để đại diện các hướng khác nhau: Đen – Bắc, Vàng – Đông, Đỏ – Nam và Tây – Trắng.

Hắc Hải – Biển Đen nằm ở phía Bắc của biển Địa Trung Hải (nơi mà người dân cổ xưa cho là nằm ở giữa Trái Đất do chưa biết đến những nơi khác) nên nó được gọi là Biển Đen với ý nghĩa là một vùng biển ở phía Bắc. Hẳn sẽ có nhiều người bất ngờ về thông tin này vì cái tên quá dễ hiểu nhầm của nó.

Có thể bạn quan tâm

Điều thú vị của Biển Đen

Biển Đen được cho là vùng biển ấm nhất thế giới. Điều này là do sự dịch chuyển phân tầng độc đáo của nó. Đây là một vùng biển hiếm hoi mà các dòng chảy giữa các tầng nước không trộn lẫn vào nhau mà phân tách rõ rệt từ đó tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể.

Không như các vùng biển khác, Biển Đen cực kỳ hiếm oxy. Các tầng nước không hòa lẫn với nhau nên oxy khó thâm nhập sâu xuống các tầng nước dưới. Vì vậy, từ độ sâu 200m trở xuống thì đáy biển không có sự sống. Sự oxy hóa và quá trình tan rã, phân hủy ở đây diễn ra rất chậm. Đó là lý do mà các tàu thuyền, thậm chí xác chết được tìm thấy ở đáy Biển Đen hầu như vẫn giữ nguyên vẹn. Nhiều người nói nơi đây là “ngôi nhà Thần Chết” cũng vì nguyên nhân đó.

Bên cạnh đó cũng có nhiều nghiên cứu cho rằng, trong quá khứ, đây là vùng biển vô cùng nguy hiểm với kiểu thời tiết khắc nghiệt. Các con tàu thường bị đánh chìm bởi bão do không tìm được nơi neo đậu, do có quá nhiều vụ đắm tàu nên người dân gọi đây là Biển Đen để cảnh báo những thủy thủ đoàn khi đến đây.

Ngày nay, chúng ta vẫn còn phát hiện được 1 số tàn tích sót lại từ những con tàu đắm cổ xưa như cột buồm hay dây thừng… Xoay quanh chúng là hàng trăm truyền thuyết đáng sợ về những người đã mất.

Khu vực Biển Đen do nằm ở ngã tư địa chính trị và kinh tế giữa châu Á, châu Âu vùng Caucasus, hiện đang nổi lên như một tiêu điểm cạnh tranh địa chính trị giữa nước Nga và các nước phương Tây. Những cuộc tập trận, các hành động quân sự tại khu vực này đang nóng lên, báo hiệu một thời kỳ mới đối đầu căng thẳng ở vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng này.

kham-pha-bien-den
Tổng thống Nga thám hiểm Biển Đen

Dù vậy thì một số địa điểm xung quanh Biển Đen vẫn là địa điểm du lịch đáng chú ý mà nếu có điều kiện thì chúng ta nên đến thăm một lần, tiêu biểu có thể kể tới Anapa (Nga), Balchik (Bulgaria), Giresun (Thổ Nhĩ Kỳ), Neptun (Romania)… Hiện nay việc du lịch Biển Đen cũng không khó khăn vì có rất nhiều tour đi những nước này với mức giá phải chăng.

Sự sống có tồn tại ở Biển Đen không?

Tuy Biển Đen có chứa hàm lượng oxy rất ít, nhưng vẫn có một số sinh vật tồn tại được trong điều kiện đó. Hằng năm, Biển Đen cũng nhận được một lượng lớn nước ngọt từ các sông và cả nước mưa. Đặc biệt là việc chuyển nước với dòng nước dày từ Địa Trung Hải xảy ra ở lưu vực đáy sông. Hai dòng chảy này có sự giao thoa hạn chế nên tất cả các sinh vật không thể sống ở tầng nước sâu này. Chỉ có vùng nước bề mặt giàu oxy thì mới có sinh vật tồn tại, phát triển.

Trên đây là một số thông tin về Biển Đen là gì và những điều lý thú khác xung quanh nó. Hi vọng các bạn sau khi đọc bài này sẽ có thêm những hiểu biết về vùng biển rộng lớn này và biết đâu Biển Đen sẽ là điểm đến thú vị cho những ai đang muốn tìm nơi du lịch độc đáo, với những trải nghiệm chưa từng nghĩ đến.