Bình tĩnh là gì? Làm thế nào để lấy lại bình tĩnh?

Bình tĩnh là một trạng thái tinh thần rất cần thiết đối với con người. Nhất là trong thời đại hiện nay, khi nhịp sống nhanh khiến con người thường xuyên căng thẳng, lo lắng. Vậy bình tĩnh là gì, có biện pháp nào để lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp, căng thẳng không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi trên để bạn cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu khái niệm bình tĩnh là gì?

Bình tĩnh là một trạng thái yên bình của tâm trí, không bị kích động, phấn khích hay xáo trộn. Nó cũng đề cập đến việc ở trong trạng thái yên tĩnh, tĩnh lặng hoặc hòa bình.

Một người bình thường dễ bình tĩnh nhất trong trạng thái thoải mái, thả lỏng tâm trí, nhưng có những người cũng có thể bình tĩnh trong các tình huống căng thẳng hơn.

binh-tinh-la-gi
Bình tĩnh là một trạng thái tinh thần của con người

Bình tĩnh là một trạng thái tâm lý tồn tại phổ biến ở con người. Trước những điều không may hoặc những sự kiện bất ngờ, thái độ của họ vẫn bình thường, như thể không có chuyện gì xảy ra. Họ kiểm soát cảm xúc và hành động của mình và phản ứng với các trường hợp khẩn cấp với sự bình tĩnh hoàn toàn. Bình tĩnh cũng có thể được định nghĩa là trạng thái không hoang mang, hoảng sợ.

Bình tĩnh là một phẩm chất có thể trau dồi và phát triển thông qua thực hành, hoặc phát triển thông qua liệu pháp tâm lý. Tâm trí con người có thể được rèn luyện để giữ bình tĩnh khi đối mặt với vô số tác nhân kích thích khác nhau và các tác nhân gây sao nhãng, đặc biệt là những tác nhân gây xúc động. Ngoài ra, cảm xúc tiêu cực là thách thức lớn nhất đối với bất kỳ ai đang cố gắng phát triển trạng thái bình tĩnh của mình.

Tại sao con người nên giữ thái độ bình tĩnh

Việc giữ bình tĩnh có thể giúp con người xử lý rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Dưới đây là một số tác dụng của việc giữ bình tĩnh.

Giữ bình tĩnh giúp bạn suy nghĩ đúng đắn hơn

Giữ bình tĩnh cho phép bạn suy nghĩ logic và đưa ra quyết định phù hợp. Sự bình ổn về cảm xúc và suy nghĩ vô cùng quan trọng khi bạn giải quyết các vấn đề. Nếu tâm trí của bạn tự do và thoải mái, bạn giải quyết các vấn đề dễ dàng và hợp lý hơn nhiều.

Khi bạn bình tĩnh, bạn có thể xác định lý do cho vấn đề của mình và xem xét việc nó đã xảy ra như thế nào. Bạn có thể dễ dàng suy nghĩ thấu đáo và thực tế mà không để cảm xúc che mờ phán đoán của mình.

Để giải quyết vấn đề của mình, bạn cần tập trung và có thể tách rời cảm xúc tiêu cực ra khỏi phần lý trí. Điều này sẽ cho phép bạn nhận thức được nguyên nhân của vấn đề và hành động một cách thông minh hơn.

loi-ich-cua-binh-tinh
Bình tĩnh để suy nghĩ rõ ràng và sáng suốt hơn

Giúp bạn kiên nhẫn giải quyết vấn đề

Giữ bình tĩnh cho phép bạn thảo luận về các vấn đề để giải quyết nó. Nếu bạn bình tĩnh, bạn sẽ có thể thảo luận các vấn đề một cách dễ dàng hơn thay vì mất bình tĩnh và xảy ra mâu thuẫn. Cãi nhau và tranh luận không cần thiết sẽ không mang lại giải pháp cho vấn đề của bạn và có thể khiến tất cả những người liên quan cảm thấy thất vọng và khó chịu.

Tạo ấn tượng tích cực cho người xung quanh

Giữ bình tĩnh trong những thời điểm khó khăn sẽ phản ánh tính cách bên trong của bạn và sẽ mang lại ấn tượng tích cực cho người khác. Sự bình tĩnh có thể giúp bạn đương đầu với các vấn đề của mình một cách kiên nhẫn, đồng thời khiến những người xung quanh yêu mến, cảm phục bạn hơn.

Cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể gặp những tình huống khiến bản thân hồi hộp, mất bình tĩnh. Vậy làm cách nào để lấy lại bình tĩnh trong các tình huống như vậy?

Tập hít thở để lấy lại bình tĩnh

Khi lo lắng hoặc tức giận, bạn có xu hướng hít thở nhanh và nông. Đây là một cách cơ thể gửi thông điệp đến não của bạn, gây ra một vòng phản hồi tiêu cực khiến bạn lo lắng, hồi hộp hơn. Đó là lý do tại sao hít thở sâu và dài sẽ phá vỡ vòng lặp đó và giúp bạn bình tĩnh lại.

Có nhiều kỹ thuật thở khác nhau để giúp bạn bình tĩnh lại. Một là thở ba phần. Thở ba phần yêu cầu bạn hít một hơi thật sâu rồi thở ra hết cỡ. Khi đã cảm thấy thoải mái với việc hít thở sâu, bạn có thể thay đổi tỷ lệ hít vào và thở ra thành 1:2 (giảm tốc độ thở ra sao cho thời gian thở ra dài gấp đôi thời gian hít vào).

Nhai kẹo cao su

Nhai một miếng kẹo cao su có thể giúp giảm lo lắng, thậm chí tăng cường tâm trạng và năng suất làm việc. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những người nhai kẹo cao su thường xuyên ít bị căng thẳng hơn những người không nhai kẹo cao su.

Nghe nhạc để bình tĩnh hơn

Bất cứ lúc nào bạn cảm thấy mức độ lo lắng của mình tăng lên, hãy lấy tai nghe và bật bản nhạc yêu thích của bạn. Nghe nhạc có thể có tác dụng làm dịu cơ thể và tâm trí của bạn.

nghe-nhac-de-giup-binh-tinh
Nghe nhạc có thể giúp cho bạn bình tĩnh hơn

Tâm sự với người khác

Tâm sự với một người bạn đáng tin cậy, thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp có thể giúp bạn bình tĩnh hơn trong các hoàn cảnh khó khăn. Ngay cả khi bạn không có thời gian để gọi điện thì việc gửi tin nhắn cũng có thể giúp bạn bộc lộ tâm sự và cảm thấy được lắng nghe nhiều hơn.

Ăn các thực phẩm tốt cho tinh thần

Khi căng thẳng, bạn có thể nhấm nháp một ít sôcôla đen. Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm này có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ và giảm căng thẳng, giúp bạn bình tĩnh hơn. Ngoài ra bạn có thể uống một tách trà xanh mật ong. Đây là hai loại thực phẩm giúp bạn thư giãn và bình tĩnh hơn.

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi bình tĩnh là gì, đồng thời cung cấp thêm các thông tin về cách giữ bình tĩnh trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ dễ dàng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống khác nhau.