Cà khịa là gì? Tổng hợp những cách cà khịa “độc đáo”

Cà khịa là gì mà gần đây lại trở thành một trào lưu mới trên mạng xã hội như vậy. Theo nhiều người cà khịa đang là từ khóa hot trên mạng với hàng loạt các câu nói hot trend ăn theo từ “cà khịa” ra đời.

Vậy từ cà khịa nghĩa là gì? Ý nghĩa của cà khịa trên Facebook như thế nào? Những cách cà khịa độc đáo nào đang hot hiện nay, tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cà khịa là gì?

Cà khịa là một khẩu ngữ được sử dụng vay mượn từ tiếng Khmer. Trong từ điển tiếng Việt, cà khịa là một động từ được hiểu theo 2 nghĩa đó là:

ca-khia-la-gi
Cà khịa có nghĩa là gì?
 • Cố ý gây sự để gây mâu thuẫn, cãi vã, đánh nhau.
 • Chỉ hành động thích xen vào chuyện cá nhân, riêng tư của người khác.

Cà khịa là cụm từ được sử dụng khá phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đặc biệt nơi có người Khmer sinh sống. Tuy nhiên, đối với giới trẻ hiện nay cà khịa mang tính chất nhẹ nhàng hơn không còn là từ để chỉ gây gổ, đánh nhau. Mà mục đích chính là để tạo niềm vui cho bản thân, cho những người xung quanh kể cả đối với người bị cà khịa.

Trước đó, cà khịa chỉ dành cho những người mình cảm thấy ghét nhằm chọc tức họ để khiến cho tâm trạng của bạn được hả hê. Nhưng ngày nay, cà khịa được sử dụng nhiều hơn mang ý nghĩa thân thiết hơn để thể hiện tình cảm đặc biệt đối với người mình yêu quý. Những câu nói đùa hài hước, tạo nên không khí vui vẻ khi bạn đang tán gẫu với bạn bè. Nên từ đó từ cà khịa được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn rất nhiều.

Cà khịa là gì trên Facebook?

Từ năm 2019 từ khóa cà khịa đã trở thành một trong những từ khóa được người Việt tìm kiếm và sử dụng nhiều trên mạng Internet. Trong đó, các mạng xã hội như Facebook có rất nhiều lời bình luận, những dòng status, ảnh chế, ảnh động được chia sẻ mỗi ngày để tạo nên tiếng cười, niềm vui cho mọi người.

Cà khịa trên Facebook được xem là một trong những hành động khẩu nghiệp, châm chọc, mỉa mai người khác. Việc cà khịa trên mạng xã hội giống như với từ khẩu nghiệp nhưng mang ý nghĩa nhẹ hơn. Nếu khẩu nghiệp mang ý nghĩa bao quát có thể nói sai sự thật, không mấy thiện ý với người nghe. Thì cà khịa là hành động khẩu nghiệp chỉ nhắm đến một đối tượng, chủ thể nhất định nào đó mang ý nghĩa trêu đùa, châm biếm.

Xem thêm

Cách sử dụng từ “cà khịa” như thế nào cho đúng?

Cà khịa được dùng để mỉa mai, trêu đùa ai đó một cách tế nhị khiến ai cũng cảm thấy vui vẻ. Nhưng nếu cà khịa không đúng hoàn cảnh, hay quá lạm dụng nó sẽ gây nên sự phẫn nộ, khó chịu cho người khác.

tu-ca-khia-nghia-la-gi
Cà khịa là gì, cách cà khịa đúng cách

Chẳng hạn như trong thể thao một số người dùng cà khịa để tạo nên tâm lý tiêu cực cho đối phương khiến đối phương bị mất bình tĩnh, mất tập chung từ đó làm ảnh hưởng đến thi đấu.

Tóm lại cà khịa được sử dụng rộng rãi như một cách chấp nhận những điểm chưa hoàn hảo của mỗi người. Đó là việc ai cũng có tính xấu, thích chen vào chuyện của người khác hay đâm chọt người khác nhưng không hề có ác ý.

Cà khịa dần trở thành một thói quen hàng ngày của giới trẻ và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Cà khịa không chỉ giúp tái sử dụng ngôn ngữ truyền thống mà còn giúp mọi người giảm bớt đi sự căng thẳng và áp lực.

Tổng hợp những cách và câu nói cà khịa độc đáo

Cà khịa đôi khi sẽ giúp cho cuộc sống của bạn bớt nhàm chán hơn, có những suy nghĩ tích cực hơn để tạo niềm vui cho mọi người. Dưới đây là những câu nói cà khịa hài hước được cư dân mạng yêu thích.

Cap cà khịa NYC

 1. NYC chắc chắn là phải next, không có chuyện again and again.
 2. Sữa mẹ em còn có thể cai huống chi anh là ai mà em lại không thể cai được.
 3. Tôi thường gọi NYC là kỳ nghỉ lễ vì nó trôi qua vừa ngắn lại vừa nhanh.
 4. Nhà em có cái bàn thờ, nhang đèn thắp đủ đang chờ anh lên.
 5. Anh sẽ không còn cơ hội nào để tìm được một cô gái xinh đẹp nhưng mắt lại đui mù như tôi nữa đâu.

Cà khịa người yêu hay hài hước

 1. Chưa yêu anh em còn e ngại, yêu anh rồi em muốn lạy anh luôn.
 2. – Hôm qua em nhìn thấy anh ở trên ti vi đó.

– Thật á, kênh nào đấy em yêu?

– Kênh thế giới động vật anh iu ạ. Hehe

 1. Người yêu em vốn sinh ra là người bình thường thế nào dòng đời xô đẩy va phải em lại trở thành thần kinh.
 1. Tình yêu của anh thật là liêu xiêu, nói yêu thì rất ít mà nói điêu thì nhiều.
 2. Chúng ta yêu nhau bao lâu không quá quan trọng. Quan trọng nhất ai là người đeo nhẫn lên tay em.

Cà khịa theo tên độc đáo

 1. Ngoài kia mưa gió bão bùng

Bình yên là ở bên cạnh Hùng thôi.

 1. Anh có phải là Phong

Người khiến em long đong

Bánh chưng không thể thiếu được lá dong

Còn em chỉ đang thiếu mỗi anh là xong…

 1. Gió đưa cành trúc la đà

Đời anh sẽ đẹp nếu Hà ở bên

 1. Thế gian ai cũng mê tiền

Riêng anh chỉ có mê em Hiền mà thôi

 1. Anh yêu Nhi như bọn vay nặng lãi

Mỗi ngày qua lãi suất lại càng tăng.

Trên đây là những chia sẻ về cà khịa là gì và những cách, câu nói độc đáo về cà khịa. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ có thêm về nhiều từ khóa hot trend để vận dụng vào cuộc sống thêm phần thú vị hơn nhé!