Mách nhỏ: Các loại giá thể trồng lan cho từng loại lan khác nhau

Ngoài việc lựa chọn giống hoa thì giá thể trồng lan cũng là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng để bạn có được một chậu lan ưng ý. Ngoài địa lan thì hầu hết các loại hoa lan hiện nay không thể sinh trưởng trong đất mà cần tới giá thể. Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại giá thể trồng lan phù hợp với từng loại lan trong những chia sẻ sau đây.

Có những loại giá thể trồng lan nào?

Giá thể trồng lan hay chính là chất trồng lan. Các loại cây trồng khác cần sống được thì phải trồng xuống đất. Nhưng với kết cấu đặc thù của mình, lan cần sống trên giá thể. Chúng ta có thể hiểu giá thể này tương tự như đất của các thực vật khác.
Hiện nay có rất nhiều các loại giá thể khác nhau. Mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau. Dưới đây là một số loại giá thể trồng lan phổ biến, được dùng nhiều nhất hiện nay.

Gỗ

Giá thể trồng lan
Gỗ cho khả năng phô bày bộ rễ đẹp

Các khúc gỗ vốn là giá thể tự nhiên nhất của hoa lan. Lan xuất phát từ các khu rừng và phần lớn chúng bám trên các cành cây. Những loại lan có bộ rễ đẹp thì việc ghép gỗ là một cách để phô ra vẻ đẹp của mìn. Một trong những loại gỗ được chọn giá thể cho lan tốt nhất chính là gỗ nghiến. Tuy nhiên, do khó kiếm cũng như giá thành cao cho nên nhiều người lựa chọn gỗ nhãn hoặc gỗ cây vú sữa.

Khi sử dụng gỗ để làm giá thể thì bạn nên bóc hết lớp vỏ trên thân gỗ. Điều này giúp tránh được nấm cho bộ rễ.

Than củi

Đây là một trong những loại giá thể được ưa chuộng nhất nhờ giá thành rẻ, dễ kiếm. Trong những viên than không tồn tại mầm bệnh, cùng với đó là khả năng giữ nước rất tốt. Do đó mà than sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng khi bón phân. Sau đó cây lan sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ than một cách dần dần.

Giá thể trồng lan
Trồng lan bằng than củi

Chất lượng than mà bạn chọn sẽ quyết định tới thời gian của giá thể. Than càng chắc, cứng thì thời gian sử dụng càng lâu. Khi sử dụng chúng ta cần chặt nhỏ than (khoảng 1 x 2 x 3cm). Không nên nghiền nhỏ vì nó có thể cản trở quá trình hô hấp của bộ rễ. Giá thể than chỉ phù hợp với lan ít ưa ẩm.

Dớn

Dớn là một loại giá thể lan được tạo thành từ rễ và thân của cây dương xỉ. Loại giá thể này có ưu điểm là không đóng rêu, cho nên không xuất hiện tình trạng nấm rễ. Tuy nhiên nếu chất trồng hoàn toàn là dớn thì lại thiếu độ thoáng cho rễ.
Hiện nay có 2 loại dớn khác nhau cụ thể là:

– Dớn sợi: là loại dớn già, phần thân và rễ cây dương xỉ được xếp, cố định lại thành từng khối.

Giá thể trồng lan
Dớn dài được kết thành chậu

– Dớn vụn: là những phần non của cây dương xỉ. Loại giá thể này phù hợp với việc trồng lan ở vùng lạnh nhờ có độ hút ẩm cao, thiếu sự thoáng khí, giúp nhiệt độ trong chậu cao hơn bên ngoài.Tuy nhiên, nếu bạn ở thành phố thì không nên dùng dớn vụn vì nhiệt độ cao độ ẩm thấp, nên phải tưới nước nhiều, độ thoáng khí thấp khiến dễ lan bị bít làm thối rễ lan.

Trên thị trường hiện nay còn có loại dớn mềm được làm từ rêu biển. Loại dớn này đều được nhập khẩu từ nước ngoài cho nên giá khá đắt. Tuy nhiên chúng có khả năng giữ ẩm rất tốt phù hợp cho hệ rễ lan phát triển. Tuy nhiên, loại giá thể này có giá cao, dễ phát sinh rong rêu và dễ úng nước trong mùa mưa.

==> Xem ngay:

Vỏ dừa

Đây cũng là một loại giá thể trồng lan rất phổ biến. Chúng cũng được chia thành 2 loại đó là:

Giá thể trồng lan
Vỏ dừa dùng làm giá thể

Vỏ dừa chặt khúc: Vỏ dừa được chặt khúc nhỏ (1 x 3 x 2cm). Sau đó qua xử lý bằng nước vôi 5% hoặc NaOH 2%. Ưu điểm là khả năng giữ ẩm tốt. Tuy nhiên chúng không bền, rất dễ bị rong rêu phát triển trên bề mặt.

Vỏ dừa miếng: đây là giá thể trồng lan chủ yếu của người Thái. Loại chất trồng này phù hợp cho công nghiệp hóa nếu sản xuất lan trên quy mô lớn. Vỏ dừa miếng lại chất trồng rất tốt cho đa số các loài lan thuộc dòng Dendrobium. Tuy nhiên chúng dễ mọc rêu, kém thoáng, dễ mục.

Xơ dừa

Giá thể trồng lan
Xơ dừa được bán sẵn rất tiện dụng

Loại giá thể trồng lan này rất rẻ, phù hợp cho các vườn lan lớn. Tuy nhiên chúng cũng rất dễ mọc rêu, dễ mục, kém thoáng. Khi dùng xơ dừa chúng ta cần phải hạn chế việc tưới nước.

Sỏi nhẹ (viên đất nung)

Đây là loại giá thể trồng lan nhân tạo được nung từ hỗn hợp: đá, đất sét tự nhiên,… ở 1200ºC. Loại giá thể này thường có kết cấu ổn định, độ thoáng khí cao, nhẹ,… tạo độ thoáng cho rễ lan. Chúng còn có khả năng giữ nước tốt nên được nhiều người lựa chọn.

Giá thể trồng lan
Sỏi khô là giá thể nhân tạo

Những giá thể phù hợp cho từng nhóm lan

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại lan khác nhau. Mỗi nhóm lan do đặc điểm riêng biệt lại phù hợp với những loại giá thể khác nhau cụ thể như:

– Giá thể trồng lan Cattleya: lan Cattleya đòi hỏi độ thoáng cao cho nên giá thể phù hợp nhất với giá thể gỗ, dớn dạng sợi.

-Giá thể trồng lan Dendrobium: loại lan này có thể dùng giá thể hơi ẩm hơn lan Cattleya. Chúng phù hợp nhất với xơ dừa, than hay vỏ dừa chặt khúc.

– Giá thể trồng Hồ điệp: loại lan này cực ưa thoáng, cực đoan nhất có thể coi chậu là giá thể suy nhất. Do đó chúng ta có thể sử dụng than, vỏ dừa chặt khúc hoặc dớn mềm mà bên dưới chậu có thêm xốp nhân tạo để tăng độ thoáng.

Giá thể trồng lan
Lan Hồ Điệp cần được trồng trên giá thể thích hợp

– Giá thể cho Cymbidium: gồm hỗn hợp 1/3 dớn + 2/3 vỏ thông hoặc 1/2 dớn + 1/2 vỏ thông. Ánh sáng cần 50%. Tiêu chuẩn chất trồng tốt cho lan Cymbidium là khả năng giữ ẩm tốt, thoáng khí, lâu phân hủy và chứa nhiều dinh dưỡng.

Trên đây là một số loại giá thể trồng lan được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin tổng hợp trên đây sẽ hữu ích với quý vị.