Các loại tháp giải nhiệt phổ biến – Ứng dụng tháp làm mát công nghiệp

Tháp giải nhiệt là thiết bị công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất công nghiệp. Đây là thiết bị đa năng nó có thể sử dụng cho nhiều mục đích quy mô sản xuất của các doanh nghiệp. Vậy các loại tháp giải nhiệt phổ biến hiện nay là gì? Vai trò và chức năng cơ bản của tháp trong hệ thống làm mát sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Tháp giải nhiệt là gì?

Trước khi tìm hiểu về các loại tháp giải nhiệt phổ biến, chúng ta cùng tìm hiểu về tháp giải nhiệt là gì? Hay còn được biết đến tên gọi như tháp Cooling tower, tháp hạ nhiệt, tháp tản nhiệt, tháp làm mát,…Nó là một loạt thiết bị làm mát được hoạt động dựa trên nguyên lý sự bay hơi của nước. Từ đó trích lượng nhiệt lớn thải ra từ khí quyển, lượng nước mát đưa lại nhằm phục vụ nhu cầu giảm nhiệt của tháp.

các loại tháp giải nhiệt
Tháp giải nhiệt có mấy loại?

Phân loại các loại tháp giải nhiệt

Hiện nay, dựa vào hình dáng, tính năng và mục đích sử dụng, người ta phân chia tháp hạ nhiệt. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu từng loại tháp tản nhiệt theo các tiêu chí khác nhau.

Dựa vào hình dáng của tháp hạ nhiệt

Tháp dạng tròn: là loại tháp được thiết kế theo hình tròn, được ứng dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất điều hòa không khí, ngành công nghiệp đông lạnh,… Được làm từ những vật liệu có tính bền, chính vì vậy tháp có khả năng chống lại quá trình ăn mòn và gỉ sét tốt, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, tháp giải nhiệt còn dễ lắp đặt và giá thành phải chăng.

Tháp dạng vuông: Loại tháp này có cấu trúc hình vuông, đơn giản và thuận tiện. Nó có khả năng liên kết với nhau để tạo thành một tổ hợp cho hiệu suất làm mát bằng nước cao hơn, đảm bảo yêu cầu giải nhiệt của các doanh nghiệp. Tháp tản nhiệt vuông không chiếm nhiều diện tích và có khả năng tiết kiệm nguồn điện năng.

Hiện nay cả 2 loại tháp hạ nhiệt này đều có mặt trên thị trường, đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Liang Chi, Kumisai, Tashin, Alpha,…

Tháp giải nhiệt vuông và tháp giải nhiệt tròn

Dựa theo hoạt động của  nguồn nước

Một cách phân chia tháp giải nhiệt cũng khá phổ biến đó là dựa trên hoạt động của nguồn nước đầu vào hoạt động trong tháp. Cụ thể phân loại như sau:

Tháp hạ nhiệt không tuần hoàn: Tháp lấy nguồn nước ở ngoài tự nhiên như sông, hồ vì thiết kế của loại tháp này là không tái sử dụng nước làm mát nên cần nguồn nước rẻ để tiết kiệm chi phí. Nước đầu vào của tháp cũng được xử lý để chống cáu cặn và vi sinh.

Tháp hạ nhiệt tuần hoàn kín: Đây là loại tháp không loại bỏ nguồn nước sau khi hoàn thành quá trình làm mát, nguồn nước này vẫn giữ một lượng nước tiêu chuẩn trong đường ống. Vì vậy, tháp này cần sử dụng các biện pháp chống ăn mòn và ngừa vi sinh để luôn hoạt động ổn định và bền bỉ.

Tháp hạ nhiệt tuần hoàn hở: Đây là loại tháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Sử dụng loại tháp này, sẽ giúp quá trình bù nước do sự bay hơi của nước sẽ cân bằng hơn. Vì thế, chất lượng nước cũng được thay đổi liên tục. Lưu ý với loại tháp này do thuộc dạng hở nên cần thường xuyên theo dõi, kiểm soát và vệ sinh, bảo dưỡng cho thiết bị.

Dựa vào nguyên lý hoạt động của tháp

Dựa vào hoạt động của tháp giải nhiệt, phân loại thành 2 loại cơ bản đó là:

Tháp hạ nhiệt dựa trên nguyên lý đối lưu tự nhiên: Sử dụng sự chênh lệch về nhiệt giữa không khí bên ngoài và bên trong tháp. Dựa vào sự chuyển động của luồng nước nóng trong tháp dịch chuyển lên trên thì không khí mát ở bên ngoài sẽ đi vào đáy tháp để tiếp tục quá trình làm mát nước.  Dựa vào cơ chế hoạt động này mà người ta cũng chia thành 2 loại đó là: tháp dòng ngang và tháp ngược dòng.

Tháp hạ nhiệt dựa trên nguyên lý đối lưu cơ học: Cơ chế này hoạt động chủ yếu vào hoạt động của cánh quạt để hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông, tăng thời gian tiếp xúc  giữ nước và không khí để giải nhiệt hiệu quả. Có 3 loại tháp tản nhiệt đối lưu cơ học là tháp tản nhiệt đối lưu cưỡng bức, tháp tản nhiệt thông khí dòng ngang và tháp tản nhiệt thông khí ngược dòng.                         

 

tháp giải nhiệt dùng để làm gì
Mô phỏng nguyên lý hoạt động của tháp tản nhiệt ==> Tham khảo:

 

==> Tham khảo thêm:

Chức năng của tháp giải nhiệt trong sản xuất công nghiệp

Tăng năng suất lao động: Với khả năng vận hành cao, tháp giải nhiệt đã góp phần vào việc giảm nhiệt độ cho hệ thống máy công nghiệp. Bởi trong quá trình làm việc máy móc sinh ra lượng nhiệt lớn, nếu hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến việc hư hại các chi tiết máy, làm gián đoạn quá trình sản xuất của nhà máy.

Tháp giải nhiệt đã giải quyết được nhu cầu giải tỏa lượng nhiệt quá lớn trong hệ thống máy, chính vì vậy năng suất làm việc được đảm bảo, thậm chí được tăng cao do có sự hỗ trợ của tháp làm mát.

Kéo dài tuổi thọ máy móc: Tháp giảm nhiệt sẽ giúp tránh được những phát sinh không đáng có và giúp  các chi tiết trong máy được duy trì hoạt động. Tháp này sẽ giúp cho hệ thống máy vừa hoạt động hết tối đa các công suất vừa kéo dài tuổi thọ.

Tiết kiệm chi phí đầu tư và sửa chữa: Thiết bị công nghiệp này là thiết bị công nghiệp cần thiết của hệ thống làm mát. Vì vậy, việc đầu tư tháp giải nhiệt là việc cần thiết. Có rất nhiều các thiết kế tháp giải nhiệt nên phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau, vừa đa dạng trong sự lựa chọn vừa hợp túi tiền người dùng. Ngoài ra, tháp giải nhiệt còn ít xảy ra hỏng hóc nên chi phí cho hoạt động sửa chữa là không nhiều, người dùng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn tháp hạ nhiệt.

các loại tháp giải nhiệt
Ứng dụng của tháp giải nhiệt trong đời sống

Ứng dụng của tháp giải nhiệt

Được sử dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp hiện nay, những ngành công nghiệp đòi hỏi công suất vận hành lớn. Cụ thể

– Ngành chế biến lương thực thực phẩm: Là thiết bị tham gia vào quá trình đông lạnh và bảo quản các loại nông sản, hải sản với số lượng lớn,…

– Ngành điện lạnh: Trở thành thiết bị quan trọng hỗ trợ trong quá trình sản xuất điều hòa, sản xuất đá cây, đá viên,…

– Ngành sản xuất nhựa: Làm mát bằng nước cho máy ép nhựa

– Ngoài ra còn được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp khác như sản xuất rượu bia, luyện kim, dược phẩm,…

Như vậy, với vai trò và lợi ích mà tháp giải nhiệt mang lại đã giúp cho người đọc có cái nhìn tổng quan hơn về thiết bị công nghiệp này. Thông qua bài viết, hy vọng bạn sẽ biết thêm về các loại tháp giải nhiệt và đặc điểm của từng loại tháp.