Cách chăm sóc hoa lan đơn giản tại nhà

Đối với nhiều người yêu lan, việc trồng và chăm sóc hoa lan quả là một thử thách nếu họ chưa biết cách chăm lan đúng cách. Thực chất, nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn về hoa lan, chắc chắn việc chăm sóc cho cây sẽ trở lên dễ dàng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc hoa lan đơn giản tại nhà.

1. Tạo môi trường sống tốt cho cây lan

Đối với mọi cây trồng, ngoài việc chọn giống cây, lựa chọn không gian hoặc vị trí phù hợp của người trồng cũng sẽ tác động đến sự phát triển của cây. Chính vì vậy việc tạo môi trường sống an toàn, thuận lợi thì người trồng mới nhận được những giá trị cả về thẩm mỹ và kinh tế khi trồng lan.                  

Chăm lan đòi hỏi sự tỉ mỉ, chu đáo của người trồng lan

 

Lựa chọn giá thể phù hợp với loại lan trồng

+) Hiện nay có rất nhiều giá thể trồng lan có mặt trên thị trường cụ thể như than củi, vỏ dừa, dớn, gỗ và lũa, vỏ thông, viên đất nung,…Để trồng lan tại nhà bạn có thể chọn giá thể làm từ vỏ cây hoặc từ rêu. Bởi không chỉ chi phí rẻ mà hai giá thể này còn có khả năng thoát nước tốt và có khả năng chống úng nhưng rất dễ bị phân hủy. Giá thể làm từ rêu giữ được độ ẩm tốt hơn nhưng bạn phải cẩn thận trước khi tưới.

+) Lan khi được trồng trong giá thể phù hợp sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho cây phát triển và sinh trưởng ổn định.                             

chăm sóc hoa lan
Cách lựa chọn giá thể lan rất quan trọng

 ==> Tham khảo: Cách xử lý các loại giá thể trồng lan

Chọn chậu trồng lan

+) Chọn chậu trồng lan cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của cây. Đặc biệt chọn chậu trồng lan, bạn nên chọn những chậu lan có các lỗ thoát nước để nước thừa chảy ra khỏi chậu. Trường hợp nước trong chậu không thoát được, cây lan sẽ chết vì thối rễ. Để nước không bị chảy ra sàn bạn nên sử dụng khay hoặc lót đĩa dưới đáy chậu.

Chọn vị trí để trồng lan

+) Cây lan là loại cây ưa sáng nên khi trồng lan, bạn cần lưu ý chọn vị trí trồng lan thích hợp như gần cửa sổ, trên sân thượng có mái che đảm bảo đủ ánh sáng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Tránh để cho lan tiếp xúc với ánh sáng quá mạnh. Chính vì vậy, bạn hãy đặt chậu lan gần cửa sổ hướng nam hoặc hướng đông để đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng.            

vị trí trồng lan có nhiều ánh sáng
Chọn vị trí trồng lan có đủ lượng ánh sáng để cây phát triển tốt

 

+) Theo kinh nghiệm chăm sóc lan có thể thấy được vị trí hướng bắc cây sẽ nhận được ít ánh sáng hơn, nên khi trồng lan bạn cần tránh hướng này để lan có thể phát triển tốt.

==> Tham khảo:

Đảm bảo nhiệt độ tiêu chuẩn

+) Nhiệt độ tiêu chuẩn để lan sinh trưởng tốt đó là nhiệt độ trên 16oC, ở mức nhiệt độ này theo đánh giá của người trồng lan lâu năm đây là ngưỡng nhiệt độ để lan phát triển mầm và nở hoa rất đẹp. Tuy nhiên với từng loại hoa lan sẽ có mức độ tiêu chuẩn khác nhau nhưng nhìn chung duy trì mức nhiệt độ dưới 16oC là ổn định.

Tạo môi trường thoáng khí

+) Rễ lan rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài môi trường, tạo cho bộ rễ có môi trường thoáng khí, khi đó rễ mới sinh trưởng khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình hút chất dinh dưỡng nhanh hơn.

+) Bạn có thể tạo môi trường thoáng khí cho lan bằng cách chọn ở những nơi thoáng mát sân thượng, mái hiên hoặc trên lan can. Tránh ở những không gian kín, những ngôi nhà vào ngày thời tiết nắng nóng sẽ khiến lan khô hơn. Vì vậy nếu có thể bạn nên chọn vị trí có thể tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời bằng cách để những chậu cây khác hơn để che bớt nắng.

2. Chăm sóc bằng cách tưới nước và bón phân cho hoa lan

Chế độ nước và chế độ phân bón là chế độ chăm sóc giúp hoa lan được tươi lâu hơn, hoa nở đẹp hơn. Vì thế người trồng lan cần lưu ý những yêu cầu sau:

Chế độ tưới nước cho cây

+) Cần tưới cây theo chế độ nước hợp lý: Với mỗi loại cây sẽ có chế độ tưới khác nhau tuy nhiên nguyên tắc cung cấp độ ẩm cho cây vẫn được áp dụng. Tùy loại lan khác nhau và yếu tố thời tiết khác nhau mà bạn có thể tưới lan theo tần suất nhiều lần/tuần hoặc nhiều tuần mới tưới một lần.

Thông thường, bạn sẽ nhận biết dấu hiệu cây hết nước hay không bằng cách ấn nhẹ 1 hoặc 2 ngón tay vào giá thể trồng cây, sau đó rút tay ra và xoa nhẹ hai ngón tay vào nhau. Nếu thấy độ ẩm giữa hai ngón hoàn toàn không có, bạn hãy tưới nhẹ cho lan bằng cách rót nước vào giá thể cho ngấm nước. Hãy đổ nước đã chảy xuống khay khi cảm nhận được nước đã ngấm đủ hết trong giá thể.                      

chăm sóc hoa lan
Thực hiện đúng quy trình tưới và bón phân cho cây

 ==> Hướng dẫn chi tiết cách tưới nước cho lan chuẩn chuyên gia

Chế độ phun sương:

+) Độ ẩm để duy trì sự phát triển ổn định của cây lan là môi trường sống duy trì độ ẩm từ 40-60%. Bạn có thể sử dụng vật dụng đo độ ẩm để nhận biết được tình trạng độ ẩm của cây như thế nào?

+) Nếu dưới 40%, bạn hãy dùng bình xịt để phun sương nhẹ lên cây và giá thể lan. Nếu độ ẩm quá 60%, nên sử dụng máy hút ẩm hoặc để lan ra những vị trí thoáng gió và có nắng nhẹ để có thể hút được độ ẩm tránh nấm mốc và vi khuẩn.

Chế độ bón phân cho cây

+) Trong trồng lan việc bón phân là điều cần thiết để bổ sung dưỡng chất cho cây, một số loại lan khó tính ưa các loại phân bón có dinh dưỡng cao, một khi cây lan đủ chất dinh dưỡng  thì lan sẽ phát triển xanh tươi, lá và giả hành sẽ to mập đồng thời nở hoa nhiều.

+) Sử dụng loại phân bón cân đối dạng lỏng chẳng hạn như phân NPK 10-10-10 hoặc NPK 20-20-20. Pha một nửa nồng độ và bón phân cho cây mỗi tháng một lần. Sau thời gian hoa nở, cây sẽ ngừng phát triển bạn có thể tưới và bón phân ít đi cho đến khi mọc lại mầm mới.

Chế độ cắt tỉa cành

+) Đừng nghĩ cây hết độ ra hoa là không chăm sóc cây nữa. Hoa lan là giống cây không nở quá 1 lần trên cũng một cành, ngoại trừ lan hồ điệp chính vì vậy khi hoa nở hết, cành và lá hoa sẽ héo nếu không ngắt bỏ sẽ khiến cây mất tính thẩm mỹ.

cách chăm sóc hoa lan tươi lâu
Cắt tỉa những cành lan héo, loại bỏ những lá úa

 

+) Chính vì vậy khi cắt tỉa lan bạn cần cắt sát xuống giá thể trong chậu càng hiệu quả. Với lan hồ điệp bạn nên cắt cành hoa ngay bên trên 2 mắt dưới cùng của cành hoa tàn.

3. Xử lý sâu bệnh

Lan là giống cây rất dễ xuất hiện các mầm bệnh lạ, để tránh cho người trồng không gây thiệt hại về kinh tế nhất là những hộ kinh doanh, biện pháp tốt nhất để phòng và chống sâu bệnh đó là sử dụng các giải pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

Loại bỏ rệp vảy và sâu ăn bột:

Khi lan có sự hiện diện của rệp vảy và sâu ăn bột trên cây sẽ có dấu hiệu lá mốc đen và sâu dính chặt vào lá cây. Bạn có thể dùng tay để bắt sâu. Lưu ý khi bắt sâu cần có thiết bị phòng hộ bảo vệ tay để tay không ngứa hoặc dị ứng khi bắt sâu.

Rửa lá nhiễm sâu bọ bằng nước xà phòng:

Khi bạn bắt sâu bọ bằng tay, bạn hãy sử dụng dung dịch xà phòng được pha sẵn, nhúng  giẻ vào dung dịch sau đó lau từng chiếc lá và cuống hoa. Nước xà phòng có tác dụng làm sạch chất nhựa dính và bồ hóng bám trên lá và tiêu diệt hết lũ bọ còn sót lại trên lá.                      

Một số loại sâu bệnh phát triển mạnh trên cây lan

 ==> 10+ nguyên nhân lan bị vàng lá và cách khắc phục

Xịt thuốc sâu lên trên lá:

Trường hợp nếu lá cây vẫn còn sâu sau khi áp dụng hai biện pháp trên. Bạn tiến hành mua thuốc bảo vệ thực vật, trừ sâu an toàn cho hoa lan và pha theo liều lượng thích hợp trên bao bì.  Sau đó bạn sử dụng dụng cụ xịt lên lá cây để tiêu diệt sâu bọ.

Cắt bỏ mô bị bệnh

+)  Khi bạn phát hiện lá hoa lan bị đổi màu hoặc nổi lốm đốm, có thể là lan của bạn sẽ bị bệnh. Bạn cần loại bỏ càng nhiều mô bệnh càng tốt. Sử dụng kéo cắt cây để cắt những chiếc lá, cành và hoa mô nhiễm bệnh.

+) Sau khi cắt bỏ những dụng cụ này, bạn nên khử trùng dụng cụ làm vườn để an toàn sử dụng cho những lần tiếp theo.

+) Nhiều trường hợp cây bị nhiễm bệnh nặng quá, cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ hẳn cây bị nhiễm để khỏi bị lây lan bệnh.

Trị bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm nấm

+) Các bệnh nhiễm khuẩn phổ biến ở các giống lan, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ lan nhanh ra các cây khác. Nhiễm khuẩn thường có các biểu hiện như bệnh thối đen, đốm nâu, với đặc điểm là các đốm đậm trên lá cây hoặc củ bẹ. Các bệnh nhiễm nấm thường gặp bao gồm bệnh tàn lụi và thối rễ, có biểu hiện rễ cây, củ bẹ và lá thối rữa.

+) Sử dụng các biện pháp cắt bỏ mô nhiễm bệnh, bạn hãy xịt thuốc chống nấm hoặc thuốc diệt khuẩn lên cây lan và tùy vào từng bệnh của cây.
Như vậy, trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cơ bản về cách chăm sóc hoa lan dễ dàng nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc tính của cây lan giúp việc chăm sóc lan mang lại hiệu quả tốt hơn.