Cách trồng và chăm sóc hoa lan đúng cách

Hoa lan là một giống cây trồng được đánh giá cao trong việc trồng và chăm sóc. Đối với những người trồng lan việc chọn giống cây, điều chỉnh nhiệt độ độ ẩm cho lan hay cách bón phân đều đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ nhất định. Vậy với người mới trồng lan, giải pháp nào giúp họ có thể trồng giống lan ưng ý nhất. Bài viết này, sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan giúp người trồng lan tránh được những rủi ro không mong muốn.

Tổng hợp những điều cần biết khi trồng lan

1. Về vị trí trồng lan

Dù bạn là người trồng chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì việc chọn nơi để trồng lan cũng rất quan trọng đặc biệt là khâu thiết kế vừa có tính thẩm mỹ vừa giúp lan phát triển hiệu quả. Đối với những người trồng lan bình thường, bạn có thể chọn những nơi cao ráo thoáng mát như sân thượng, mái hiên hoặc trên lan can đều trồng được lan. Khi trồng lan, bạn lưu ý vị trí ở bên cạnh những mặt tường bê tông, sẽ làm lan khó phát triển nóng và khô hơn.                     

cách trồng và chăm sóc hoa lan
Trồng lan ở những vị trí thoáng mát, có mái che

 

Với người trồng với mục đích để kinh doanh, cần có sự tính toán và thiết kế vườn trồng cho hợp lý. Bởi số lượng cây nhiều nên đòi hỏi sự cẩn thận. Theo kinh nghiệm của những chủ vườn lâu năm, bạn nên thiết kế khu vườn chắc chắn và bền chống được cả gió bão. Bên trên khu vườn thiết kế thêm giàn che nắng bằng các loại lưới đen hai lớp để giúp cản bớt ánh nắng cho lan.

Giàn đặt chậu bằng sắt, các chậu lan cần có cùng kích cỡ, cùng giống cùng độ tuổi để dễ chăm sóc trong vườn.

2. Về cách chọn giống lan

Theo nhiều người trồng lan, nếu bạn mới trồng thì nên chọn những loại lan dễ sống và phát triển mạnh như lan Vũ Nữ, lan Hồ Điệp, lan Dendrobium,… Những loại này khá dễ chăm sóc và ra hoa khá đẹp.

Hiện nay, người trồng lan còn dễ dàng trồng lan bằng cách nuôi cấy mô hoặc tách mầm từ cây mẹ. Duy trì nhiệt độ ở mức 22-17 độ C, cường độ ánh sáng ở độ PH 5-7.

3. Về cách lựa chọn giá thể trồng cây

Giá thể trồng lan hiện nay phổ biến nhất là từ gỗ lũa và chậu làm bằng đất nung. Giá thể được trồng bên trong chậu đất nung bao gồm than củi, xơ dừa, vỏ lạc, dớn, vỏ thông,…Trước khi trồng lan, bạn cần phải chuẩn bị một giá thể trồng lan phù hợp. Cụ thể với từng loại giá thể bạn sẽ có cách xử lý khác nhau như than củi bạn chặt khúc có kích thước vừa đủ và phải ngâm sạch rồi phơi khô. Với giá thể làm bằng xơ dừa bạn xé nhỏ và ngâm khoảng 1 tuần cho bớt muối và sạch hơn.Vỏ dừa chặt khúc như than củi rồi ngâm qua với 5% nước vôi để diệt sạch nấm bệnh. Bên cạnh đó chọn lựa những chậu trồng phù hợp với loại cây và chọn loại chậu đất nung có ưu điểm là có nhiều lỗ thoáng khí.                       

Lựa chọn giá thể phù hợp cho loại lan bạn trồng

 

==> Hướng dẫn xử lý giá thể trồng lan đơn giản tại nhà

4. Yêu cầu chung khi trồng lan

Với mỗi loại lan lại có những cách thức trồng khác nhau nhưng vẫn phải tuân theo các nguyên tắc để trồng lan như sau:

– Nếu bạn sử dụng phương pháp nuôi cấy mô thì ngay sau khi mô lan đạt cao 4cm bạn nên chuyển ra ngoài và rửa sạch,  để trên chậu nước mát cho cây con.

– Bạn tiến hành lấy xơ dừa bó xung quanh lan cấy mô và dùng dây nịt cuốn chặt lại để lên giàn.

– Khi khoảng 6-7 tháng trồng lan thì bạn chuyển sang chậu nhỏ. Cây lúc này cao khoảng 30cm và bạn tiếp tục chuyển sang chậu lớn để trồng.

– Sau mỗi lần chuyển chậu như vậy, bạn hãy bón phân theo chu kỳ 1 tuần/lần. Nếu trồng lan để chơi, khi không thấy hoa nở bạn cần tiến hành bỏ lan ra khỏi chậu, cắt bỏ bộ rễ già và quá dài, chuyển sang chậu mới sẽ giúp lan sinh trưởng tốt và ra hoa được.

Cách yêu cầu để chăm lan ra hoa đẹp

Như đã nói, lan là loại cây được nhiều người lựa chọn để trồng mang lại giá trị về kinh tế và thẩm mỹ. Hoa lan có ra đẹp hay không phụ thuộc lớn vào sự chăm sóc của người trồng. Vậy để lan ra hoa đẹp, người trồng lan cần chú ý những yếu tố sau:

Ánh sáng:

Yếu tố ánh sáng có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển và ra hoa của lan. Nếu thiếu nắng cây lan có phát triển nhưng yếu và nhỏ không mập và lá thường có màu xanh tối nên dễ bị sâu bệnh.

+) Trường hợp ánh nắng nhiều thì cây sẽ dễ bị vàng và nhiều vết nhăn, hoa sẽ nở sớm nhưng đặc điểm hoa sẽ ngắn và kém phát triển.

+) Tùy từng loại lan mà chúng ta điều chỉnh loại ánh sáng, một số loại lan điển hình ít chịu nắng như lan Hồ Điệp có thể chịu được 30% nắng, Lan Cattleya chịu được khoảng 50% nắng và lan Vanda lá hẹp có thể chịu được khoảng 70% nắng.                         

cách trồng và chăm sóc hoa lan
Đảm bảo đủ lượng ánh sáng cho lan phát triển

 

+) Bạn cũng cần chú ý đến các giai đoạn sinh trưởng của cây mà cường độ ánh sáng được điều chỉnh phù hợp cụ thể như cây lan con từ 0-10 tháng chỉ cần chiếu sáng khoảng 50%, lan từ 12 tháng đến 18 tháng có thể chịu ánh sáng được đến 70% và thời điểm ra hoa cần chiếu sáng nhiều hơn. Hướng chiếu sáng nên đặt lan ở hướng Đông nhận nắng buổi sáng sẽ tốt hơn hoa lan đặt ở hướng Tây. Và khi trồng cây hoa lan nên bố trí theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng đầy đủ.

Chế độ tưới nước:

Lan là cây sống trong rừng, ẩm ướt nên khi thay đổi môi trường để chúng thích nghi tốt thì bạn nên có chế độ tưới nước phù hợp.

+) Trường hợp lan thiếu nước sẽ khô héo và sẽ không phát triển tốt được. Nếu lan thừa nước thì cây sẽ bị thối đặc biệt là những loại lan mọc sít nhau thành từng bụi

+) Nguyên tắc khi tưới nước: Chất lượng nước phải đảm bảo không được nhiễm phèn, mặn và những tạp chất. Độ pH trong nước tốt khoảng từ 5-6. Thời điểm nên tưới cho cây là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới buổi trưa. Hoặc là sau những trận mưa bất thường, cần tưới để rửa trôi bớt những cặn bẩn trên lá.                                      

cách trồng và chăm sóc hoa lan
Chăm sóc hoa lan mùa đông

==> Có thể bạn quan tâm:

Phân bón:

Việc bổ sung các chất và vi chất trong quá trình trồng lan là cần thiết. Khi cây lan có đủ dưỡng chất để nuôi cây sẽ phát triển, lá và giả hành sẽ mập đồng thời hoa nở nhiều đều và đẹp. Người trồng lan cần đảm bảo 13 loại chất dinh dưỡng sau đây:

+) Chất đa lượng: đạm, lân, kali

+) Trung lượng: Lưu huỳnh, magie, canxi

+) Vi lượng: Sắt, kẽm, đồng, mangan, bo, molypden, clo

Khi lan bị thiếu hoặc mất cân đối thì lan sẽ không phát triển được bình thường, lan rất cần phân bón nhưng nếu lạm dụng các loại phân bón quá liều cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh lượng phân bón phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây.

==> Làm thế nào để chọn phân bón chăm lan tốt nhất

Thuốc trừ sâu:

Là loại cây trồng dễ nhiễm các loại mầm bệnh nên bạn cần chú ý đến các biện pháp phòng bệnh cho lan. Ở đây là biện pháp sử dụng thuốc trừ sâu bệnh. Tùy vào từng loại sâu bệnh hại mà người trồng có biện pháp xử lý khác nhau. Những loại thuốc phun cho lan đều có liều lượng và nồng độ phun đúng liều lượng quy định.                              

cách trồng và chăm sóc hoa lan
Biện pháp trồng và chăm sóc lan hiệu quả

 

Như vậy, trên đây chúng tôi đã tổng hợp hết tất cả những thông tin liên quan đến cách trồng và chăm sóc hoa lan. Bên cạnh đó, để lan ra hoa được đẹp hơn thì người trồng cần chú ý đến những yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ cách tưới nước và phòng bệnh cho lan. Hy vọng với những kiến thức trên bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi trồng hoa lan.