Hướng dẫn chi tiết cách tưới nước cho lan

Cây phong lan là giống cây trồng đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ và cẩn thận của người trồng. Nhiều người mới trồng lan còn chưa rõ cách thức tưới nước cho lan như thế nào? Lượng nước tưới lan bao nhiêu là đủ để lan có thể phát triển. Bài viết này sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về cách tưới lan cho người mới trồng, mời bạn đọc tham khảo bài viết này.

Kinh nghiệm tưới nước cho lan từ chuyên gia

Cây lan là giống cây đặc biệt nó có nguồn gốc ở rừng núi nên khi thay đổi môi trường sống, bạn cần cung cấp đủ nguồn nước cho lan phát triển bình thường. Bạn cần biết rằng nếu không tưới lan trong vòng một tháng, lan sẽ bị chậm lại, không thể phát triển bình thường được, thậm chí nếu bạn tưới nước hàng ngày thì cây sẽ xuất hiện tình trạng thối rễ và chết. Lan có thể sinh trưởng bình thường ở trong rừng nhiều tháng với điều kiện độ ẩm cao bởi  nó sống dựa trên thân cây rừng nên không bị úng nước như khi ở trong chậu.

cách tưới nước cho lan rừng mới trồng
Kinh nghiệm tưới nước cho lan rừng mới trồng

1. Tưới nước cho lan theo mùa

Mùa xuân

Đây là thời kỳ cây nảy mầm và ra nụ từ giả hành, nên mùa này bạn điều chỉnh lượng nước tưới nhiều hơn so với mùa trước để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Mùa hè

Với kiểu thời tiết đặc trưng là nắng nóng kéo dài nên rễ cây lan dễ bị mất nước, nếu không chú ý tưới nước cho cây trong thời kỳ này thì cây sẽ rễ cây sẽ bị héo, không hút đủ nguồn nước. Vì vậy, trong mùa này tối thiểu mỗi tháng một lần, bạn cần tưới cây thật sũng nước cho ngấm vào trong vỏ cây.

Tất cả các vật liệu như đá hay các giá thể trồng lan đều xả cho sạch những chất muối có sẵn trong nước và phân bón. Đây là giai đoạn cây mọc mạnh ra nhiều rễ, lưu ý khi cây ngừng phát triển thì bớt tưới ngoại trừ một số dòng lan như Cymbidium, Paphiopedilum, Odontoglossum, Miltonia lúc nào cũng ẩm ướt vì vậy có thể tưới 2 ngày/lần.

tưới nước cho lan
Nước tưới cho lan theo mùa

Mùa thu 

Đây là thời kỳ cây đã ngừng phát triển, tập trung vào dưỡng cây, nên lượng nước lúc này cũng bớt đi khoảng 1 lần/tuần. Bạn nên bổ sung thêm Epsom Salt- một loại muối để bổ sung thêm.

Đố với các giống lan trồng trên cây bạn cần ngâm chúng vào nước khoảng 15 phút mỗi tuần, nhưng nhớ phải thay nước nhiều lần. Bởi mỗi lần nhúng như vậy, cây khác sẽ không còn nước sạch để ngâm và rất dễ nhiễm bệnh.

Mùa đông

Mùa đông lá cây sẽ vàng và rụng dần cho đến khi hết lá, đây là giai đoạn cây bắt đầu vào thời kỳ cắt nước.

2. Chú ý thời kỳ cắt nước

Thời điểm cắt nước: Là thời kỳ người trồng lan cần phải chú ý đến cơ chế tưới nước do tình hình thời vụ và giai đoạn phát triển của cây. Thời gian này cần phải thường xuyên kiểm tra các đốt lá.

Giai đoạn bước sang mùa đông cũng là 1 trong những thời kỳ cắt nước quan trọng của lan.Mùa đông chính là thời kỳ mà thân cây sắp vào kỳ nghỉ, phải kiểm tra thường xuyên các đốt của lá. Nếu thấy các đốt lá  ở phần giữa phình to ra là khi cây đã hấp thụ đủ dinh dưỡng khoáng chất, khi đó bạn cần điều chỉnh lượng nước giảm xuống dần dần để phù hợp với tình hình phát triển của thân cây.

Chú ý chu trình cắt nước cho lan để đảm bảo lan được sinh trưởng tốt

Theo kinh nghiệm tưới lan, phần lớn các loại lan khi ở trong 1 giá thể khô thì mới tưới được. Tuân thủ theo quy tắc “2 ướt 1 khô”, tức là nếu tưới 1 lần trong ngày thì thời điểm nên tưới là 10h sáng. Trong điều kiện thời tiết hanh khô, có nhiều dòng lan rễ bị mất nước nên có thể giữ nước tưới 2 lần. Tưới vào 7h sáng và 3-4h chiều.

Nước để tưới lan tốt nhất là nước mưa đã ngâm 4-5 ngày, độ pH của nước cần ở mức từ 5,5 đến 6,8 và độ muối trong nước duy trì ở mức 500ppm. Khi trời lạnh dưới 10oC thì không nên tưới và không được tưới nước vào ban đêm sẽ gây nguy cơ đốm lá và thối bẹ lá.

Trường hợp để các ngọn đốt phình to ra thì mới cắt nước cây sẽ ra keiki (chồi), kiểm tra giá thể không để để rễ quá khô sẽ gây nên tình trạng hỏng rễ và teo cây. Và lưu ý cũng không để quá ẩm sẽ khiến chồi mới nảy bị thối rễ.

Trường hợp thân cây teo lại ta chỉ  tưới 1 lần/tuần phun sương ẩm vào gốc, tránh tưới giả hành mục đích chính là tránh teo thân.

==> Tham khảo:

Hướng dẫn cách tưới nước cho lan đúng chuẩn

Tuân thủ nguyên tắc chung:

Không có một công thức tưới cụ thể nào có thể áp dụng với mọi loại lan bởi mỗi loại lan lại có cách chăm sóc và lượng nước tưới khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn phải tuân thủ các quy tắc chung để áp dụng tưới lan sao cho chính xác nhất.

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Khi tưới nước cho lan, bạn cần phải chú ý đến các vấn đề như mưa, nắng, nhiệt độ, độ ẩm, không gian vườn lan, giá thể, chu trình sinh trưởng và phát triển,..

+) Số lần tưới: Thông thường thì phong lan được tưới nhiều vào mùa nắng vì đây là mùa sinh trưởng của lan. Ngoại trừ những ngày mưa, độ ẩm nhiều thì bạn cần phải tưới nước đều đặn trong những ngày nắng ráo, mùa hè thời tiết nóng bốc hơi nhanh nên cây dễ bị mất nước, vì vậy bạn cần tưới 2 lần/ ngày.

+) Cách thức tưới:  Nếu số lượng lan ít bạn có thể ngâm trong chậu nước, khi nhúng như vậy cả chậu và giá thể đều ướt. Tuy nhiên phương pháp tưới lan này rất dễ gây nhiễm bệnh cho lan. Nhà vườn cũng có nhiều cách thức trồng lan khác nhau, nhưng khi tưới lan trực tiếp bằng vòi thì cần lưu ý không nên tưới quá mạnh, có thể làm gãy cây hoặc thối những mầm non. Phương pháp tưới an toàn nhất chính là tưới bằng béc phun tự động cho các nhà vườn lớn để kinh doanh.                                

tưới nước cho lan
Tưới lan phụ thuộc vào nhiều yếu tố

+) Giai đoạn phát triển: Dựa vào tập tính và giai đoạn sinh trưởng của cây mà xác định được lượng tưới, cây trồng trong chậu sinh trưởng mạnh phải tưới nhiều nước nhưng trong thời kỳ nở hoa thì cần tưới ít, để hoa không bị rụng.

+) Nhiệt độ: Khi nhiệt độ xuống thấp hoặc trời mát nên cây cũng cần ít nước để duy trì trạng thái ổn định.

Một số lưu ý khi tưới lan

Tiêu chuẩn nước tưới:

Để tưới lan, người ta thường tưới bằng các loại nước như nước lọc, nước máy, nước mưa, nước giếng,..Theo đánh giá và phân tích của các chuyên gia nước mưa là loại nước tốt nhất để tưới lan. Bởi nó có nhiều chất tự nhiên, sau đó là nước sông, nước ao vì có độ phì lớn. Nước giếng thì có nhiều chất khoáng không tốt cho lan, dễ làm kiềm hóa hoa.

Thời gian tưới nước cho lan:

Tùy vào từng thời điểm mà tưới cây đúng cách, thời gian tưới sẽ phụ thuộc lớn vào mùa, hiệt độ, độ ẩm của khí hậu, nắng mưa,…Mùa hè và mùa thu nhiệt độ cao bạn cần tưới vào buổi sáng và buổi chiều, tránh tưới nước vào buổi trưa. Vì khi đó nhiệt độ cao, cây sẽ mất nước nhanh hơn. Mùa xuân sẽ tưới vào buổi trưa, còn mùa rét thường tưới vào lúc 10h sáng.

Ngoài ra còn tùy vào độ ẩm mà bạn tưới cây, sự chênh lệch độ ẩm giữa buổi sáng và buổi chiều. Vì vậy khi tưới nước 2 lần trong ngày, bạn nên tưới vào lúc 9h sáng và 3h chiều. Còn lựa chọn tưới 1 lần thì thời điểm thích hợp nhất là tưới nước lúc 10h sáng.                       

cách tưới nước cho lan
Chất lượng nước quyết định đến việc tưới cây

Lưu lượng nước:

Tùy vào từng loại lan và chu trình sinh trưởng mà mực nước sẽ được quy định khác nhau. Thường thì lượng nước tưới sẽ tương đương với chậu cây, tưới cho thật đẫm và thưa không nên tưới mỗi ngày một ít.

Có thể nói, tưới lan cần phải tưới lượng vừa phải không nhiều quá cũng không ít quá. Tưới nhiều quá sẽ làm cho đất bị nén chặt, không khí khó thông gây ra nhiều oxy làm ức chế hô hấp của rễ. Nếu tưới nước không đủ cũng gây ra bệnh khô héo lá thậm chí làm cho cây chết. Vì vậy cần tuân thủ mực nước tưới quy định để đảm bảo cây lan được sinh trưởng và phát triển bình thường.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về bài viết cách tưới nước cho lan. Là một người trồng lan, bạn cần nắm rõ các kiến thức cơ bản nhất trong việc trồng và chăm sóc cây lan cảnh thì mới mong đạt được kết quả tốt. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách chăm sóc hoa lan.