Cái nư là gì? Giải đáp ý nghĩa của từ “đã cái nư”

Cái nư là gì? Cụm từ “đã cái nư” gần đây xuất hiện rất nhiều trong các bình luận, các video đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, Tiktok. Vậy cái nư là cái gì chúng ta sẽ tìm hiểu và giải thích rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Đã cái nư là gì?

Nư là một từ khá quen thuộc đối với người dân miền Nam và miền Trung nhưng lại khá xa lạ đối với dân miền Bắc. Những năm gần đây với sự phát triển của mạng xã hội chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy cụm từ “đã cái nư” này.

Cái nư mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo từng ngữ cảnh nhất định sẽ có một ý nghĩa cụ thể.

cai-nu-la-gi
Đã cái nư nghĩa là gì?

Cái nư là cái bụng

Trường hợp cái nư mang nghĩa là cái bụng thì cụm từ “đã cái nư” có nghĩa là no bụng, đầy bụng, thỏa mãn với món ăn đó. Hoặc có thể hiểu là ưng cái bụng, đồng tình với quan điểm, vấn đề nào đó đang nói.

Trường hợp những câu nói phổ biến về cái nư nghĩa là cái bụng như: “Ăn cho vừa cái nư” hay “ăn cho đã cái nư” có nghĩa là ăn cho thật no bụng.

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các video, clip về ẩm thực hay review đồ ăn của các Tik Toker người miền Nam, điển hình như Thiện Nhân, Nguyễn Thanh Nhí. Bạn sẽ thấy họ rất hay sử dụng cụm từ này trong các video của mình.

Cái nư là  Cái nết (mang nghĩa tiêu cực)

Trong một số hoàn cảnh cái nư còn được hiểu là cái nết mang theo ý nghĩa mặt tiêu cực. Tức là cái nư lúc này chỉ cái nết xấu xa, khiến người nhìn cảm thấy khó chịu, chướng mắt, không thể chấp nhận được.

Ví dụ: “Nhìn nó ngủ kìa, không thể chấp nhận được cái nư ngủ của mày”

Điều này nghĩa là không thể chấp nhận được cái nết ngủ xấu của mày.

Cái nư nghĩa là Cơn giận

cai-nu-la-cai-gi
Cái nư nghĩa là giận, bực bội, khó chịu

Theo từ điển tiếng Việt do tác giả Hoàng Phê chủ biên đã giải nghĩa cái nữ là một danh từ nghĩa là cơn giận, sự bực bội, sự tức giận. Chẳng hạn như khi có ai đó nói “mắng cho đã cái nữ” tức là đang muốn mắng cho thỏa cơn tức giận.

Ngoài ra, theo từ điển từ ngữ Nam Bộ của chủ biên do Huỳnh Công Tín soạn thì “nư” có nghĩa là đang làm khó dễ, gây khó cho ai đó. Hành động này khiến đối phương bị rơi vào trạng thái bị động, không biết nên làm thế nào cho phù hợp.

Ví dụ: “Trời ơi! Nó lại làm nư nữa kìa!”

Khi nói câu này có nghĩa là đang tỏ ra bực bội, khó chịu và yêu cầu hay gây khó dễ cho ai đó.

Hay ví dụ: Cứ nư đi nhé, không có tác dụng gì đâu

Câu này có nghĩa là cứ giận dỗi đi, không có ai quan tâm để ý, không có tác dụng gì đâu nhé.

Cái nư là Sở thích

Cái nư ngoài những nghĩa trên còn được dùng để nói về sở thích. Chẳng hạn như khi đang xem phim thấy nữ chính rất xinh gái bạn có thể nói là: “nhìn nữ chính đã cái nư ghê!”

Như vậy có thể thấy cái nư có rất nhiều nghĩa khác nhau tùy theo từng hoàn cảnh khác nhau, từng trường hợp cụ thể sẽ hiểu cho đúng và hợp lý nhất nhé!

Vì sao “đã cái nư” lại trở nên phổ biến?

“Đã cái nư” trở nên phổ biến nhờ một phần từ những người đã giúp tạo nên tiếng vang cho cụm từ này. Trong tập 18 của chương trình “Giọng ải giọng ai” có sự tham gia của ca sĩ Trúc Nhân. Khi đó nam ca sĩ đã dùng quyền loại thí sinh và nói: “Càng buồn tao càng muốn loại…. nó đã cái nư dễ sợ!”. Câu nói với giọng điệu đanh đá cùng biểu cảm đậm chất “ mẹ Cám” đã giúp cho đoạn cut này có gần 20 triệu lượt xem khi đăng tải lên Facebook, Youtube.

cai-nu-co-y-nghia-la-gi
Trúc Nhân trở thành người đi đầu trong phong trào cho câu nói “đã cái nư”

Sau đó, Lâm Vỹ Dạ cũng đã tự đăng tải một video châm biếm về nết ăn ở của mình với tiêu đề: “Trấn Thành – Ngọc Trinh không thể chấp nhận được cái nư ăn của Lâm Vỹ Dạ”. Trong trường hợp này, “cái nư” ở đây nghĩa là phong cách ăn uống, nết ăn.

Về sau khi ca sĩ Lynk Lee chu.yển gi.ới và bị cư dân mạng công kích, nữ ca sĩ này đã thẳng thừng đáp trả lại antifan. Điều này khiến cộng đồng L.G.B.T cảm thấy thỏa mãn, hả hê, vui sướng vì hành động này nên có rất nhiều lời bình luận “đã cái nư” (để chỉ ám chỉ sự hài lòng, đồng tình trước quan điểm của nữ ca sĩ).

Ngoài ra, có một thời gian cụm từ “làm nư” được dùng để chỉ hành động khóc dai, khó dỗ của trẻ nhỏ để vòi vĩnh, đòi hỏi bố mẹ khi muốn mua cho thứ gì đó. Sau này, “làm nư” đã được sử dụng cho cả người lớn với những người hay ăn vạ hoặc lên cơn giận vô lý để đạt được mong muốn cho bản thân.

Có thể nói “đã cái nư” là một trong những cụm từ được nhiều người yêu thích và sử dụng. Chắc hẳn với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cái nư là gì và cách sử dụng, ý nghĩa của nó rồi đúng không? Hãy thường xuyên truy cập vào khodienmay.info để cập nhật thêm nhiều tin tức và xu hướng mới nhé!