Cầu toàn là gì? Dấu hiệu nhận biết người cầu toàn

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người có những yêu cầu cao với những việc xảy ra xung quanh họ và muốn mọi thứ trở nên hoàn hảo nhất có thể. Điều này được gọi là cầu toàn. Vậy cầu toàn thật sự là gì, nó có lợi đối với cuộc sống của con người hay không?.

Tìm hiểu cầu toàn có nghĩa là gì?

Cầu toàn là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một loại tính cách chung. Người có tính cách này thường mong muốn, yêu cầu bản thân hay những người xung quanh mình phải hoàn hảo trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

cau-toan-la-gi
Cầu toàn là một tính cách yêu cầu sự hoàn hảo tuyệt đối

Người cầu toàn là người đặt ra những kỳ vọng và tiêu chuẩn cao cho bản thân, thường trở nên khó chịu và gặp khó khăn khi những kỳ vọng đó không được đáp ứng.

Những người cầu toàn có thể được chia thành hai nhóm người dựa trên mức độ linh hoạt của họ đối với các tiêu chuẩn:

  • Người cầu toàn thông thường: Đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân, nhưng có thể hạ thấp chúng nếu tình huống bắt buộc.
  • Người cầu toàn kiểu rối loạn thần kinh: Không bao giờ cảm thấy mình đang làm tốt công việc; rất bướng bỉnh và luôn tự phê bình bản thân cũng như phê bình những người khác.

Những biểu hiện của người cầu toàn

Nếu bạn đang tự hỏi liệu mình hay những người xung quanh mình có phải người cầu toàn hay không, thì đây là một vài dấu hiệu để bạn có thể tham khảo.

Chỉ công nhận sự hoàn hảo

Trong thế giới của một người cầu toàn, mọi thứ có thể được phân loại thành hoàn hảo hoặc thất bại. Do đó, nếu họ nhận thấy bất kỳ sai sót nào dù là nhỏ nhất trong một việc nào đó, họ có xu hướng coi toàn bộ sự việc là một sự thất bại.

Người cầu toàn tập trung vào kết quả hơn là quá trình

Một người không cầu toàn có thể đánh giá cao những việc xảy ra trong suốt quá trình khi họ tiến tới mục tiêu của mình. Do đó họ có thể rút kinh nghiệm, tận hưởng và học hỏi từ hành trình của mình ngay cả khi họ không đạt được kỳ vọng hoặc không về đích. Ngược lại, những người cầu toàn có thể bỏ qua mọi khía cạnh của quá trình nếu họ không đạt được mục tiêu của mình.

Người cầu toàn có tiêu chuẩn không thực tế

Người cầu toàn có thể có tiêu chuẩn cực kỳ cao. Vì vậy, họ thường đánh giá mọi thứ thông qua những tiêu chuẩn này và cho rằng những thứ đó là không hoàn hảo. Chẳng hạn, một học sinh không cầu toàn coi điểm 9 là điểm cao và hài lòng với nó, trong khi một học sinh cầu toàn sẽ đau khổ vì mình không được 10 điểm.

cach-nhan-biet-nguoi-cau-toan
Người cầu toàn thường có tiêu chuẩn cao

Thường xuyên lo lắng về thất bại

Những người cầu toàn cố gắng đạt được sự xuất sắc và lo lắng rằng họ sẽ không đạt được mục tiêu của mình. Hơn nữa, do lối suy nghĩ hoàn hảo hoặc không có gì và tiêu chuẩn không thực tế, họ thường khó đạt được những gì mình mong muốn.

Có xu hướng nghiêm khắc và chỉ trích người khác

Những người cầu toàn có xu hướng chỉ trích bản thân và những người khác rất nhiều do các tiêu chuẩn cao một cách vô lý của họ. Ví dụ, một bậc cha mẹ cầu toàn có thể đặt tiêu chuẩn cao cho con cái của họ và mong muốn chúng luôn cư xử tốt nhất và đạt điểm cao nhất. Do đó nếu như con cái họ không đáp ứng được những kỳ vọng này, họ có thể chỉ trích chúng một cách thái quá.

Người cầu toàn có thể chần chừ và trốn tránh

Những người cầu toàn có thể trì hoãn nếu họ không cảm thấy hoàn toàn sẵn sàng để tạo ra kết quả hoàn hảo mà họ mong muốn. Tương tự như vậy, việc học các kỹ năng mới hoặc cải thiện những kỹ năng hiện có có thể khiến họ nản lòng nếu chúng không nhanh chóng đạt được sự hoàn thiện. Do đó, họ có thể sớm từ bỏ những mục tiêu như vậy và tránh các nhiệm vụ cụ thể do quá sợ thất bại.

Cầu toàn có tốt không?

Tính cách cầu toàn có thể đem lại những lợi ích nhất định cho mỗi người, tuy nhiên nó cũng có thể có tác động xấu nếu cầu toàn quá mức.

Ảnh hưởng tích cực của cầu toàn

  • Việc cầu toàn có thể giúp con người đặt ra mục tiêu tốt để phấn đấu làm việc và học tập. Như vậy, bản thân họ cũng có thể ngày một phát triển theo hướng tích cực hơn.
  • Cầu toàn giúp con người luôn cẩn thận trong mọi chi tiết, công việc, tránh việc phạm sai lầm trong cuộc sống.

Ảnh hưởng tiêu cực của cầu toàn

  • Sự cầu toàn quá mức của một số người là việc luôn giữ cho mình những tiêu chuẩn cao một cách vô lý. Nỗ lực liên tục của họ để đạt được sự xuất sắc này có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng mãn tính. Từ đó dẫn đến các triệu chứng bất lợi cho sức khỏe, bao gồm huyết áp cao, các vấn đề về tiêu hóa, thay đổi khẩu vị và hệ thống miễn dịch suy yếu.
  • Ngoài những tác động này, sự cầu toàn quá mức cũng có thể khiến mọi người cảm thấy không hài lòng với cuộc sống của họ. Những người cầu toàn này thậm chí có thể cảm thấy chán nản sau khi liên tục không đáp ứng được kỳ vọng của chính họ, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.
trang-thai-tam-ly-cua-nguoi-cau-toan
Sự cầu toàn có thể gây ra các trạng thái tâm lý tiêu cực
  • Ngoài ra, những người cầu toàn quá mức áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác có thể khiến các mối quan hệ bị rạn nứt.

Lời khuyên cho người cầu toàn để cân bằng cuộc sống

Cầu toàn là một phần tính cách của mỗi người, do đó bạn không thể loại bỏ hoàn toàn sự cầu toàn ra khỏi cuộc sống của mình. Tuy nhiên, nếu bạn là một người cầu toàn, bạn có thể áp dụng những cách sau để sự cầu toàn của mình bớt cực đoan.

Đặt ra các mục tiêu có thể đạt được

Bạn nên đặt ra câu hỏi liệu các tiêu chuẩn của bạn có phải là tiêu chuẩn hợp lý hay không. Nếu tiêu chuẩn của bạn quá cao, bạn có thể không bao giờ đạt được nó. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đánh giá khả năng đạt được các tiêu chuẩn của mình, cách tốt nhất là hỏi ý kiến ​​của bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Học cách linh hoạt hơn trong mọi tình huống

Trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống khác nhau có thể xảy ra khiến bạn không thể đạt được mục tiêu chính xác như mình mong muốn. Học cách trở nên linh hoạt hơn cho phép bạn thích nghi với bất cứ điều gì trong cuộc sống và điều chỉnh mục tiêu cũng như kỳ vọng của bạn cho phù hợp.

Khen ngợi và tự khích lệ bản thân

Những người cầu toàn thường không bao giờ cảm thấy hài lòng về bản thân, thậm chí họ thường xuyên tự chỉ trích mình vì không đạt được mục tiêu như đã đặt ra. Điều này khiến bản thân họ hay lo lắng, căng thẳng và có tâm trạng tiêu cực.

Do đó, những người cầu toàn nên học cách tự hài lòng về bản thân và khích lệ bản thân rằng mình đã làm tốt.

uu-diem-cua-nguoi-cau-toan
Người cầu toàn nên khích lệ bản thân thường xuyên hơn

Tìm kiếm sự giúp đỡ về tâm lý

Đôi khi những người cầu toàn quá mức không biết được những hành vi của mình đang trở nên tiêu cực đi và ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh. Do đó, họ cần sự giúp đỡ từ bác sĩ tâm lý hoặc bạn bè, người thân để nhận thức được vấn đề cũng như cải thiện sự cầu toàn tiêu cực này.

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi cầu toàn là gì, đồng thời giới thiệu thêm những thông tin khác nhau về sự cầu toàn. Cầu toàn có thể là một tính cách tốt đẹp nếu bạn biết cách kiềm chế và sử dụng sự cầu toàn đúng nơi đúng chỗ. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có thêm kiến thức về vấn đề này.