Cây xương rồng tiếng anh là gì? 10 loại xương rồng phù hợp trồng trong nhà

Cây xương rồng vốn chẳng còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Nó có mặt ở rất nhiều nơi, từ làm hàng rào bảo vệ, trang trí, thậm chí một số loại còn có thể ăn được. Tuy gần gũi như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu hết về loài cây này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cây xương rồng tiếng anh là gì? Cũng như một số loại xương rồng phù hợp trồng trong nhà.

Cây xương rồng tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, Cactaceae có nghĩa là họ xương rồng. Còn cây xương rồng có tên gọi là Cactus. Đây là loại thực vật có nguồn gốc từ rất lâu đời. Loại lâu đời nhất, được tìm thấy ở Utah, có niên đại 50 triệu năm trước. Hầu hết các loại xương rồng hiện nay đều có nguồn gốc từ châu Mỹ đặc biệt là những sa mạc, vùng có khí hậu khô nóng. Ngoại trừ loại Rhipsalis baccifera sinh trưởng và phát triển tại những vùng khí hậu nhiệt đới.

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Xương rồng có thể chịu hạn tốt

Hiện nay, trong họ xương rồng có đến khoảng 2000 loài và 139 chi. Có những loại vô cùng cao lớn, nhưng cũng có không ít cây nhỏ và thấp.

Từ xưa đến nay, nhiều loại xương rồng đã được sử dụng để làm hàng rào bảo vệ nhờ lớp gai nhọn của mình. Phần nhiều dùng để trang trí không gian sống và một số ít dùng để làm thực phẩm (Opuntia, Cylindropuntia).

Đặc điểm của cây xương rồng

Sau khi đã biết cây xương rồng tiếng anh là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm của loài thực vật này nhé. Chúng ta dễ nhận thấy, xương rồng khác với hầu hết các loài thực vật hiện nay. Do môi trường sống của mình mà chúng có những biến đổi vô cùng đặc biệt. Cụ thể như sau:

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Hiện nay có tới gần 2000 loại xương rồng khác nhau

Thân mọng nước

Vì có nguồn gốc từ những vùng sa mạc khô hạn. Cho nên những cây xương rồng trải qua hàng triệu năm biến đổi đã trở thành loài thực vật mọng nước. Hầu hết các loài xương rồng đều lưu trữ độ ẩm trong thân cây. Thân cây thường bản dày, mềm chứa được nhiều nước/mủ. Nhờ đó mà chúng dễ thích nghi với điều kiện khô hạn như sa mạc. Sức sống vì vậy mà vô cùng bền bỉ. Hình ảnh cây xương rồng cũng vì thế mà thường được dùng để biểu trưng cho sự chịu đựng, bền bỉ.

Lá thế chỗ cho gai

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Lá bị tiêu biến thành gai

Hầu hết các loài xương rồng hiện nay đều có gai hoặc lông mảnh. Chỉ một số ít không có gai. Gai chính là sự tiêu biến của lá. Nguyên nhân là vì môi trường sống quá khô hạn cho nên chúng cần tiêu biến lá. Điều này giúp giảm tiết diện tiếp xúc với mặt trời. Từ đó mà tiết kiệm được nước, tránh bay hơi.

Không những thế, gai nhọn của xương rồng còn giúp bảo vệ phần thân cây mọng nước khỏi động vật ăn cỏ. Vì thân mọng nước thường mềm, yếu. Không những thế, lượng nước lớn cũng dễ thu hút các động vật tại nơi khô hạn này.

Khả năng quang hợp

Các loại thực vật thường quang hợp bằng lá của mình. Nhưng với xương rồng thì không phải vậy. Vì xương rồng hiếm khi có lá nên một đặc điểm khác thường của cây xương rồng là khả năng quang hợp bằng thân của nó.

Điểm khác biệt của xương rồng là chúng hấp thụ khí cacbonic vào ban đêm. Lúc này là thời điểm nhiệt độ mát hơn và ít bay hơi hơn. Carbon dioxide được lưu trữ và sử dụng trong ngày, liên kết với nước để tạo thành đường và oxy.

==> Xem thêm:

Hoa

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Tất cả các loại xương rồng đều có hoa

Hầu hết các loại xương rồng đều có hoa. Nói chung, hoa xương rồng có thời gian tồn tại khá ngắn. Hoa chính là bộ phận cung cấp các đặc điểm cơ bản để phân biệt các loại xương rồng với nhau. Hoa xương rồng có ít nhất 10 cánh hoa, với các lá đài kết hợp với các cánh hoa. Chúng có nhiều nhị hoa bao quanh một đầu nhụy có nhiều thùy. Nếu một cây mọng nước không ra hoa thì đó không phải là cây xương rồng.

Sinh sản

Phương pháp sinh sản chính của cây xương rồng là bằng hạt. Một hoa thường có nhiều hạt. Một số khác thì sinh sản bằng cách phát triển các cây con trực tiếp trên mặt đất. Một số loại lại có khả năng phân mảnh. Theo đó, các đoạn bị gãy từ cây chính sẽ dễ dàng mọc rễ mới để tạo thành các cá thể vô tính.

10 loài xương rồng phù hợp trang trí trong nhà

Nếu bạn đang không biết lựa chọn loại xương rồng nào cho không gian sống của mình thì có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Christmas Cactus – hoa càng cua

Đây là một loài hoa thuộc họ xương rồng. Ở nước ta còn được gọi là hoa càng cua. Nếu bạn thích xương rồng nhưng lại không ưa những cây quá gai góc thì có thể lựa chọn loại xương rồng giá sinh này. Thân cây mảnh, không gai đặc biệt thu hút bởi những chùm hoa đỏ rủ xuống.

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Hoa càng cua

Barrel Cactus – xương rồng bóng

Loại cây này có dáng gần như một quả bóng với chi chít gai xung quanh. Chúng thường được trồng đơn lẻ trong các chậu cây nhỏ. Xương rồng bóng phù hợp để đặt bàn, không cần nhiều nước. Nên để chúng gần cửa sổ nhé vì những “quả bóng” này rất ưa sáng.

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Xương rồng bóng

Fairy Castle Cactus – xương rồng thanh sơn

Điểm đặc biệt của loại cây này chính là chúng có hình dạng những ngọn núi xếp chồng lên nhau. Phần thân cây có dạng khía với lớp gai mềm, nhỏ màu trắng chạy dọc theo các khía trên thân.

Chúng thường khá hiếm khi ra hoa. Nếu như bạn mua một chậu thanh sơn với đầy hoa thì có thể đó chính là hoa nhân tạo đấy.

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Những nhánh nhỏ xếp chồng như những ngọn núi

Star Cactus – xương rồng sao

Loại xương rồng này còn có tên là xương rồng sao biển hoặc nhím biển. Chúng có hình dáng gần giống hình cầu nhỏ. Có các “múi” chụm vào nhau. Gai nhỏ, thưa và không nhọn. Điểm thu hút của loại cây này chính là một đóa hoa lớn màu trắng hoặc vàng trên thân.

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Xương rồng sao

Feather Cactus – xương rồng bông gòn

Loại cây này có gai mềm như bông nên bạn không cần lo nếu vô tình chạm phải. Cùng với đó là thân cây hình tròn khiến cho chúng trông như một quả cầu bông trắng muốt. Hoa những cục bông này có màu trắng và có hương thơm dịu nhẹ.

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Xương rồng bông gòn

==> Có thể bạn quan tâm:

Bunny Ear Cactus – xương rồng tai thỏ

Loại xương rồng này thu hút khách hàng bởi hình dáng giống như những chiếc tai thỏ. Chúng không có gai, thay vào đó là những quả cầu lông nhỏ. Chính vì vậy nên nhìn chúng như là có chấm bị vậy.

Loại cây này sinh trưởng rất nhanh cho nên chúng ta cần lựa chọn kích thước chậu lớn gấp đôi cây. Cây tai thỏ không ưa nước, sinh trưởng khỏe mạnh tại nơi nắng nhiều.

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Hình dáng thân như những chiếc tai thỏ

Ladyfinger Cactus – xương rồng thạch trụ

Những cây xương rồng này thường có một trụ lớn ở giữa. Sau đó chúng sẽ sinh sản thêm nhiều chồi non. Nhìn tổng thể như một quần thể trụ đá vậy.

Xương rồng thạch trụ thường ra hoa vào mùa xuân với nhiều màu từ đỏ, vàng, trắng,…Loại này khá ưa nắng nên bạn cần đưa chúng ra ngoài từ 2-3 ngày/lần.

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Xương rồng thạch trụ

Mammillaria Gracilis – xưởng rồng trứng chim

Chúng còn được biết đến với tên gọi xương rồng nhện trắng. Loại cây này nổi bật với thân trụ. Trên thân sẽ có những nhánh nhỏ hình cầu. Những nhánh này được phủ bởi một lớp gai nhỏ, trắng mềm. Thoạt nhìn chúng như những quả trứng chim được bao trọn trong ổ vậy.

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Cây xương rồng trứng chim

Euphorbia Milii – xương rồng bát tiên

Loại cây này mang ý nghĩa may mắn nên rất được ưa chuộng. Điểm nổi bật của giống cây này chính là hoa có màu sặc sỡ, nở thành chùm lớn, nở quanh năm. Loại xương rồng này có lá, dễ chăm sóc.

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Cây mang biểu tượng may mắn

Grafted Moon Cactus – xương rồng hồng ngọc

Có thể nói đây là một loại xương rồng ghép. Chúng ta có một cây xương rồng đỉnh tròn màu hồng được gắn trên thân trụ màu xanh. Phần đỉnh tròn như một viên hồng ngọc với nhiều gai nhọn. Thực chất chúng không phải là hoa mà bản chất thân của cúng đã có màu hồng rồi.

Cây xương rồng tiếng anh là gì
Xương rồng hồng ngọc là loại cây ghép

Tuy nhiên vì là cây ghép nên tuổi thọ không cao như nhiều loại cây khác.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cây xương rồng tiếng anh là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được cho mình một cây xương rồng phù hợp nhất.