Chia sẻ: Cách bảo dưỡng máy bơm hơi

Với chức năng làm tăng áp suất khí, tạo năng lượng giúp các thiết bị sử dụng khí nén hoạt động trơn tru, ổn định mà ngày nay, máy nén khí ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Trang bị cách bảo dưỡng máy bơm hơi là điều người dùng nên làm khi muốn sử dụng thiết bị đạt hiệu quả cao và giữ được tuổi thọ lâu dài.

Tuy nhiên để bảo dưỡng máy nén khí hiệu quả và đúng cách không phải ai cũng biết. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây!

Bài viết tham khảo: Lưu ý khi sử dụng máy bơm hơi to

Kiểm tra an toàn hệ thống Tắt/Mở

Hệ thống tắt/ mở của máy có chức năng tắt/ khởi động máy. Nó giống như phần nguồn cấp của động cơ. Nhiều trường hợp máy nén khí không chạy do nút tắt/mở của máy có vấn đề. Do đó nút công tắc này cần đặc biệt lưu ý khi tiến hành bảo dưỡng máy nén.

Tiến hành kiểm tra bảo dưỡng máy bơm hơi theo định kỳ
Tiến hành kiểm tra bảo dưỡng máy bơm hơi theo định kỳ

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến hệ thống van an toàn. Đây là chế độ tự động tắt khi máy đang gặp nguy hiểm như máy quá nóng, áp suất dầu của động cơ quá thấp/ quá cao,… Khi hệ thống này có vấn đề sẽ khiến tuổi thọ của máy nén giảm sút rõ rệt.

Kiểm tra và thay mới bộ lọc không khí khi cần thiết

Nguồn khí từ bên ngoài đi vào máy nén thường đem theo bụi bẩn, do đó bộ lọc không khí cần lọc bụi thường xuyên để đảm bảo khí sinh ra là khí sạch, đồng thời ngăn cản sự tấn công của bụi bẩn ảnh hưởng xấu đến động cơ cũng như quá trình làm việc của máy nén khí.

Người dùng cần kiểm tra bộ lọc thường xuyên và thay đổi nếu nhận thấy có nhiều bụi bẩn bám trên bộ phận này. Trung bình cứ 6 tháng thay 1 lần.

Kiểm tra và làm sạch bộ phận trao đổi nhiệt

Bộ phận trao đổi nhiệt có nhiệm vụ tản nhiệt dầu máy nén khí giúp máy nén khí luôn được duy trì nền nhiệt ổn định, giảm bớt nguy cơ chập cháy máy nén khí quá nóng.

Người dùng cần làm sạch bộ phận trao đổi nhiệt và giữ nhiệt độ hoạt động theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất để làm tăng tuổi thọ của máy nén khí của bạn.

Kiểm tra và thay mới dầu máy nén

Thay dầu bôi trơn cho máy để giữ máy luôn làm việc ổn định
Thay dầu bôi trơn cho máy để giữ máy luôn làm việc ổn định

Khác với các bộ phận trên, dầu máy nén cần kiểm tra hàng ngày, cụ thể là trước khi cho máy hoạt động. Dầu máy nén có chức năng làm mát và bôi trơn động cơ, làm kín các khe hở, không cho khí hơi thoát ra ngoài giúp hiệu suất khí nén ổn định, đảm bảo sự an toàn cho người lao động. Sau khoảng 500-2000 giờ sử dụng (tùy loại dầu bạn sử dụng), bạn nên thay đổi dầu một lần để đảm bảo hoạt động của máy nén khí.

Trên đây là cách bảo dưỡng máy bơm hơi mà bất kỳ người dùng nào cũng cần ghi nhớ để áp dụng với máy nén khí của mình dù là máy nén khí mini hay dòng máy nén công suất lớn. Tuy nhiên, trước khi tiến hành bảo kiểm tra và bảo dưỡng máy, bạn đừng quên phải ngắt điện, xả hết khí trong bình nén ra nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *