Chổi xe quét đường là gì? Phân loại chổi quét đường

Chổi quét đường là bộ phận quan trọng nhất của xe quét rác. Khi sử dụng, phụ kiện này cần được thường xuyên kiểm tra, thay thế kịp thời để đảm bảo hiệu suất làm việc tối đa của xe quét rác. Vậy chổi xe quét đường có những loại nào? Tại sao lại cần thay thế định kỳ? Tìm hiểu và tham khảo ngay về chổi máy quét rác trong bài viết dưới đây nhé.

Chổi xe quét đường là gì?

Chổi xe quét đường là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, có tác dụng thu gom bụi bẩn, rác thải vào phía trong để hút lên thùng chứa rác.

choi-xe-quet-duong
Chổi quét đường là bộ phận quan trọng nhất của xe quét rác

Nếu thiếu đi bộ phận này chiếc xe quét đường sẽ không thể hoạt động đúng với các chức năng tiêu chuẩn. Các công đoạn thu gom, hút bụi bẩn rác thải sẽ không được thực hiện, khiến quá trình làm sạch không như mong đợi.

Đối với xe quét rác đẩy tay tùy vào từng model, từng thương hiệu thường sẽ được trang bị 1 – 2 chổi quét ở phía trước sao cho phù hợp với thiết kế của từng hãng.

Đối với xe quét rác công nghiệp, máy quét đường ngồi lái chuyên dụng sẽ được trang bị 4 chổi quét lớn, chia đều 2 bên xe.

Mỗi một chổi quét sẽ có khoảng 22 bó chổi (hay còn được gọi là nan chổi) dày dặn, đan vào nhau và xòe ra như hình pháo bông.

nan-choi-xe-quet-rac
Nan chổi máy quét rác

Phân loại chổi xe quét đường

Trên thị trường hiện nay, chổi máy quét rác được phân loại theo chất liệu:

  • Chổi quét đường nan bằng nhựa: Loại chổi này được sử dụng nhiều trên các mặt đường ít nhám, ít gồ ghề; thường được trang bị trên các máy quét rác công nghiệp, nhà xưởng.
  • Chổi quét đường nan bằng thép: Loại chổi này có giá thành đắt hơn so với loại chất liệu nhựa; thường được sử dụng để làm sạch tại các khu đô thị, đường lớn, mặt đường ít bằng phẳng.
  • Chổi quét đường nan bằng thép, nhựa đan xen.
choi-xe-quet-duong-nan-bang-nhua
Chổi xe quét đường nan bằng nhựa
choi-xe-quet-duong-nan-bang-thep
Chổi quét đường nan bằng thép

Bên cạnh đó, chổi máy quét rác còn được phân loại theo hình dáng: chổi bẹt và chổi tròn.

  • Chổi bẹt: là những loại chổi có hình dáng bản dẹt, thường được sử dụng, lắp đặt ở bên cạnh xe quét rác để đẩy rác vào họng hút.
  • Chổi tròn: được lắp đặt ở hầu hết xe quét đường hút bụi chuyên dụng hiện nay. Chổi tròn ít bị hao mòn hơn, trong quá trình sử dụng khi mòn sẽ mòn đều. Hơn nữa chổi tròn cũng mang lại hiệu quả thu gom rác cao hơn. Vì vậy, chổi tròn được ưa chuộng sử dụng cho các loại xe quét rác hơn những loại chổi khác.

Vì sao chổi máy quét rác cần được thay thế định kỳ?

Chổi quét đường là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường khi xe quét rác vận hành. Bởi vậy, khi sử dụng liên tục chổi sẽ bị mài mòn nhanh chóng.

Nếu không thay thế kịp thời sẽ ảnh hưởng đến việc thu gom rác thải, bụi bẩn. Thậm chí nếu để chổi quá mòn không thay thế, chổi sẽ không chạm tới mặt đất, lực quét giảm sút khiến khu vực cần vệ sinh xe đi qua vẫn để lại bụi, rác bẩn.

ly-do-nen-thay-choi-xe-quet-rac-dinh-ky
Chổi máy quét rác nhanh mòn do tiếp xúc trực tiếp mặt đường, cần thay thế thường xuyên

Vì vậy, trong quá trình sử dụng người dùng nên thường xuyên kiểm tra và đánh giá mức độ ăn mòn, tuổi thọ của chổi quét để có thể kịp thời xử lý, thay thế, đảm bảo hiệu quả làm việc của xe quét rác.

Thông thường xe quét rác công nghiệp sẽ cần phải kiểm tra và thay thế chổi định kỳ từ 6 – 12 tháng một lần. Nếu làm việc với cường độ cao thì thời gian cần bảo dưỡng và thay chổi có thể thường xuyên hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ uy tín để thay thế chổi máy quét rác, thì nhất định không thể bỏ qua Điện máy Đặng Gia. Chúng tôi chuyên cung cấp phụ kiện chổi xe quét đường với mẫu mã đa dạng, phù hợp với các loại máy quét rác phổ biến tại Việt Nam. Hãy liên hệ hotline 0983 113 582 hoặc 0983 530 698 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.