(Tư vấn) Điện gia đình dùng Aptomat bao nhiêu Ampe thì hợp lý?

Điện gia đình dùng Aptomat bao nhiêu Ampe đang là thắc mắc của rất nhiều người dùng trong thời gian gần đây. Việc lắp đặt aptomat cho gia đình có mục đích giảm thiểu và đề phòng rủi ro do các hiện tượng như quá tải, ngắn mạch,… của mạch điện. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc dùng Aptomat bao nhiêu Ampe cho điện gia đình để bạn có lựa chọn chính xác nhất.

Khái lược thông tin về Aptomat

Định nghĩa

Aptomat là một thiết bị có khả năng đóng cắt tự động nhằm bảo vệ các thiết bị điện trước các hiện tượng như quá tải, ngắn mạch,… trong điện lưới dân dụng cũng như công nghiệp.

Thông thường, thiết bị này còn được gọi với cái tên như: MCCB hoặc MCB,..

Phân loại

Thiết bị này được phân thành 2 loại chính bao gồm: Aptomat chống rò và aptomat chống giật. Một số nơi còn gọi thiết bị này với cái tên ngắn gọn khác là: “Át”.

điện gia đình dùng Aptomat nào
Điện gia đình dùng Aptomat bao nhiêu Ampe đang là thắc mắc của nhiều người dùng

Cấu tạo của MCCB – Aptomat

Aptomat được chế tạo bao gồm 2 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính, dập hồ quang) hoặc 3 tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang).

Nếu như đóng mạch, thì các tiếp điểm sẽ đóng theo lần lượt là: tiếp điểm hồ quang  – tiếp điểm phụ –  tiếp điểm chính. Nếu cắt mạch thì thứ tự mở sẽ thực hiện ngược lại quá trình đóng mạch.

Cấu tạo của thiết bị này bao gồm: Tiếp điểm, hộp dập hồ quang, cơ cấu truyền động cắt MCB, móc bảo vệ,…

Điện gia đình dùng Aptomat bao nhiêu Ampe?

Dựa vào các nguyên lý thì hiện tượng ngắn mạch, quá tải mạch,… của dòng điện khi qua Aptomat là rất lớn. Trường hợp dòng điện trong gia đình xảy ra sự cố nếu như người dùng chọn được công suất phù hợp thì mạch điện sẽ được bảo vệ nhằm hạn chế được mọi hỏng hóc cũng như thiệt hại không đáng có.

Thông thường thì Aptomat thì Ampe sẽ khoảng 63A. Bởi vậy, nếu như sử dụng với nguồn điện 220V thì công suất chịu tải sẽ được tính khoảng 13,860W.

vai trò Aptomat
Aptomat có vai trò bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình trước các sự cố về điện

Chính vì vậy, nếu như xảy ra sự cố ở bất cứ vị trí nào là Aptomat nhánh sẻ nhảy trước. Aptomat chính sẽ chỉ nhảy khi xảy ra các sự cố nghiêm trọng lên đến hệ thống cấp điện đến các aptomat nhánh cũng như ngắn mạch dây nguồn

Nếu như người dùng lựa chọn Aptomat tổng và có khả năng chịu tải thấp thường sẽ bị nhảy ngay khi xảy ra sự cố. Chính vì vậy, người dùng nên chú ý chia ra từng khu vực, từng phòng hay từng thiết bị,… để có khả năng bảo vệ tốt hơn. Nhờ vậy, dù có xảy ra sự cố thì cũng chỉ bị ảnh hưởng trong 1 khu vực nhỏ và giảm thiểu được các thiệt hại. 

Gợi ý cách chọn Aptomat phù hợp dành cho gia đình

Nguyên tắc cần áp dụng để lựa chọn được Aptomat phù hợp cho gia đình là lựa chọn định mức của dòng điện hạ thế theo: IB<In<Iz.

Trong đó:

IB: là dòng điện làm việc lớn nhất của thiết bị cần được bảo vệ.

Iz: là dòng điện nằm trong giới hạn cho phép của dây dẫn.

Một số trường hợp có điện trở thì các thiết bị điện sẽ được khởi động cùng 1 lúc đối với các loại có công suất lớn như: điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… Chình vì vậy, tổng dòng thường lớn hơn từ 3-10 lần so với lúc hoạt động đến hệ thống Aptomat bảo vệ.

aptomat cho gia đình
Nên tùy thuộc vào định mức của dòng điện để lựa chọn loại Aptomat phù hợp

Vậy nên, khi xảy ra sự cố về điện lưới thì Aptomat sẽ ngắt tất cả thiết bị điện có công suất lớn và các thiết bị này sẽ được khởi động lại ngay khi được cung cấp điện trở lại. Giups bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các thiết bị điện.

Lưu ý cách chọn Aptomat dành cho gia đình

Mỗi gia đình nên tùy thuộc vào các tính năng cũng như yêu cầu an toàn của thiết bị cần bảo vệ mà lựa chọn được loại Aptomat phù hợp nhất. Sau đây là một số điều cần lưu ý mà chúng tôi tổng hợp được khi chọn mua Aptomat.

– Chú ý dòng điện định mức được ghi trên Aptomat cần phù hợp với dòng điện mà gia đình đang sử dụng. Thông thường, dòng điện định mức trên Aptomat sẽ bằng khoảng 120% – 150%.

– Trước khi tiến hành lắp Aptomat thì người dùng cần thống kê lại công suất tiêu thụ điện của thiết bị để nắm bắt được cường độ dòng điện tối đa ở mức nào. Cần chú ý đến những trường hợp phụ tải tăng dòng trong trạng thái khởi động để lựa chọn được loại Aptomat có chỉ số ampe phù hợp nhất.  

Lắp đặt aptomat cho gia đình
Nên lắp đặt Aptomat ở những vị trí an toàn

– Khi lắp Aptomat thì cần chú ý bắn vít chắc chắn vào bảng điện và cần phải có nắp đậy để đảm bảo an toàn. Chú ý để vị trí đầu line in ở phía trên còn đầu load nằm ở phía dưới. Không nên lắp đặt theo hướng ngược lại vì có thể làm mất an toàn cho các thành viên trong gia đình.

– Người dùng nên lưu ý dây nóng cần đóng dấu vào cọc L, dây nguội gắn vào cọc N. Aptomat sẽ ngắt tự động nếu như cắt điện hoặc hiện tượng đoản mạch và quá tải xảy ra. Đối với những trường hợp rò rỉ điện, thì thiết bị này không có khả năng tự ngắt vì không nằm trong tình trạng mạch kín.

Bài viết trên là những tư vấn của chúng tôi về điện gia đình dùng Aptomat bao nhiêu Ampe. Hy vọng, các thông tin kiến thức này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại Aptomat phù hợp nhất với các thiết bị điện và điện lưới của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *