Đọc vị là gì? Bật mí cách đọc vị người khác chuẩn xác nhất

Hiện nay người ta hay nói đến nghệ thuật đọc vị con người, đọc vị cảm xúc… Vậy đọc vị có nghĩa là gì, làm thế nào để đọc vị được người khác? Hãy cùng tìm hiểu về đọc vị thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm đọc vị là gì?

Đọc vị là một từ có nhiều nghĩa khác nhau. Nghĩa đen của từ này được sử dụng ít phổ biến hơn nghĩa bóng.

Nghĩa đen của từ đọc vị

Đọc vị nghĩa đen là một biệt ngữ xã hội, được sử dụng trong trò chơi xóc đĩa dân gian của Việt Nam. Trò chơi này thực hiện bằng cách đặt 2 đồng xu vào đĩa, úp chiếc bát lên để che đi sau đó xóc đều lên.

Những người chơi lúc này có nhiệm vụ là phải đoán được đồng xu lúc này cùng úp hay cùng ngửa, hay một úp một ngửa. “Vị” ở đây là vị trí, “đọc vị” là đoán xem vị trí, trạng thái của các đồng xu như thế nào.

doc-vi-la-gi
Đọc vị mang nghĩa bóng là phán đoán về một con người

Nghĩa bóng của từ đọc vị

Hiện nay, khi trò chơi xóc đĩa không còn phổ biến thì người ta biết đến từ “đọc vị” với nghĩa bóng của nó. “Đọc vị” tức là dự đoán, tìm hiểu về trạng thái của một người hay một vật nào đó.

Ví dụ như người ta thường nói “đọc vị đối tác”, tức là việc dự đoán những suy nghĩ, cảm xúc, tình cảm của đối tác, từ đó có thể làm họ hài lòng hơn trong khi hợp tác. Đây là nghĩa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay của từ “đọc vị”.

Lợi ích của việc biết đọc vị người khác là gì?

Đọc vị hiện nay được xem là một kỹ năng đặc biệt và cần thiết cho cuộc sống của mỗi người. Đọc vị mang lại những lợi ích như sau:

 • Đọc vị người khác sẽ giúp chúng ta cư xử một cách khéo léo hơn, tránh làm những việc mất lòng nhau gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ.
 • Người biết đọc vị thường là người thành công trong cuộc sống. Họ khéo léo và tinh tường nên thường được mọi người xung quanh yêu mến, giúp đỡ.
 • Kỹ năng đọc vị cũng giúp chúng ta xử lý các tình huống trong cuộc sống linh hoạt hơn, giúp cải thiện các mối quan hệ xã hội tốt đẹp hơn.

Cách đọc vị người khác như thế nào?

Đọc vị là một kỹ năng không khó nhưng cần sự tinh tế, tỉ mỉ và mắt quan sát tinh tường. Dưới đây là một số điều bạn có thể lưu ý khi muốn đọc vị người khác.

Chú ý cách ăn mặc của người đó

Trang phục của một người và cả những phụ kiện mà họ mang theo cũng phần nào thể hiện tính cách, thói quen của họ. Nếu một người mặc đồ vest, đi giày da được đánh bóng loáng thì họ là người tham vọng, quyền lực và rất chú ý đến hình tượng của mình. Nếu một người mặc quần jean, áo phông thì họ là người giản dị, thích sự thoải mái.

Ngoài ra những loại phụ kiện mà mỗi người sử dụng cũng tiết lộ về họ. Người đeo nhiều trang sức lấp lánh, đắt tiền thì họ có thể là người giàu có và muốn thể hiện sự giàu có của mình với người khác. Những người đeo vòng thánh giá có thể là một người theo đạo Thiên chúa.

doc-vi-qua-cach-an-mac
Đọc vị thông qua cách ăn mặc của mỗi người

Chú ý đến tư thế của mỗi người

Khi đọc vị một người, bạn cũng nên chú ý đến tư thế, cách đi đứng của họ. Những người có tính cách nhút nhát, tự ti thường sẽ bước đi thiếu quyết đoán hoặc thu mình lại. Họ có thể cũng cúi đầu khi đi. Những người đi thẳng lưng, ưỡn ngực thường là những người tự tin, có lòng tự tôn cao.

Quan sát các hành động của họ

 • Việc quan sát hành động hoặc ngôn ngữ cơ thể của một người là cách đọc vị tinh tế, khéo léo và có độ chính xác khá cao.
 • Hướng nghiêng người: Bạn có thể quan sát hướng mà một người nghiêng về. Nói chung, con người có xu hướng nghiêng về những thứ chúng ta thích và tránh xa những thứ chúng ta không thích. Vì thế, trong một buổi tụ tập gồm nhiều người, khi nói chuyện mọi người thường quay về hướng có người mà mình thân quen nhiều hơn.
 • Cách khoanh tay và bắt chéo chân: Khoanh tay là tư thế này cho thấy sự phòng thủ, tức giận hoặc tự bảo vệ. Ngoài ra, khi mọi người bắt chéo chân, họ có xu hướng hướng các ngón chân của chân trên về phía người mà họ cảm thấy thoải mái nhất.
 • Giấu tay đi: Khi mọi người đặt tay vào lòng, túi quần hoặc đặt sau lưng, điều đó cho thấy rằng họ đang che giấu điều gì đó.
 • Cắn môi, cạy da môi: Khi mọi người cắn hoặc liếm môi hoặc cạy lớp biểu bì, họ đang cố gắng xoa dịu bản thân khi bị áp lực hoặc trong một tình huống khó xử.

Diễn giải nét mặt của một người

Để đọc vị cảm xúc của một người, bạn có thể quan sát khuôn mặt họ:

 • Những nếp nhăn trên trán cho thấy một người đang lo lắng, khó chịu.
 • Vết chân chim ở khoé mắt có thể là dấu hiệu của một người vui vẻ và hay cười.
 • Mím môi báo hiệu sự tức giận, khinh miệt hoặc cay cú.
 • Hàm nghiến chặt và nghiến răng là dấu hiệu của sự căng thẳng.

Quan sát đôi mắt để đọc vị người khác

Người ta thường nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, đôi mắt của chúng ta có chức năng truyền tín hiệu và năng lượng mạnh mẽ đến người khác. Nếu một người không muốn nhìn thẳng vào mắt bạn khi nói chuyện, họ có thể đang che giấu thứ gì đó. Đôi mắt cũng có thể thể hiện nhiều cảm xúc như buồn bã, chán nản, vui mừng, áy náy, hạnh phúc…

doc-vi-qua-doi-mat
Đọc vị qua việc quan sát đôi mắt của mỗi người

Tin tưởng vào trực giác của bạn

Việc đọc vị về một người có thể chỉ là tin tưởng vào trực giác của bản thân bạn. Trực giác là những gì sâu thẳm trong tâm trí bạn thể hiện ngay lần đầu tiên khi nhìn thấy một người. Đó là thông tin phi ngôn ngữ mà bạn cảm nhận được qua cảm xúc của mình.

Nếu bạn muốn đọc vị một ai đó, bạn tìm hiểu họ nhiều hơn chứ không chỉ quan sát vẻ bề ngoài. Tuy nhiên nếu bạn muốn đọc vị một người trong thời gian ngắn thì cũng có thể tin tưởng vào trực giác của mình.

Trên đây là những thông tin về việc đọc vị là gì và những cách để đọc vị người khác. Đọc vị hiện nay được coi là một trong những kỹ năng có thể giúp con người khéo léo, linh hoạt hơn khi xử lý các mối quan hệ xã hội. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về từ đọc vị này.