Giải đáp câu hỏi tu từ là gì? Đặc điểm của câu hỏi tu từ

Câu hỏi tu từ là một trong những biện pháp nghệ thuật được sử dụng vô cùng phổ biến trong các tác phẩm văn học cũng như trong giao tiếp hàng ngày. Vậy câu hỏi tu từ nghĩa là gì, câu hỏi tu từ có tác dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về câu hỏi tu từ qua bài viết sau nhé.

Thế nào là câu hỏi tu từ?

Giống như các biện pháp so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, câu hỏi tu từ rất phổ biến trong các tác phẩm văn học. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng câu hỏi tu từ trong nhiều tình huống khác nhau của cuộc sống.

cau-hoi-tu-tu-la-gi
Câu hỏi tu từ là loại câu hỏi được sử dụng một cách phổ biến

Nói một cách đơn giản, câu hỏi tu từ là câu hỏi mà người ta đặt ra nhưng mục đích không phải là tìm câu trả lời, hoặc nội dung câu trả lời đã có sẵn trong câu hỏi đó. Điều đó có nghĩa là, đối với những loại câu hỏi này, chúng ta không nhất thiết phải tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi. Tùy theo mục đích giao tiếp của người hỏi hoặc tùy theo dụng ý nghệ thuật của tác phẩm văn học, câu hỏi tu từ có thể biểu đạt, thể hiện những ý nghĩa nhất định.

Để đặt câu hỏi tu từ, bạn có thể làm theo các cách sau:

 • Đặt một câu hỏi như bình thường.
 • Tích hợp nội dung, ý nghĩa biểu đạt muốn nhấn mạnh trong câu.
 • Sử dụng một số từ mang nghĩa tích cực hoặc tiêu cực trong câu.
 • Khi đặt câu hỏi tu từ chú ý nội dung thông tin diễn đạt phải dễ hiểu, gần gũi với người nghe, người đọc để ai cũng hiểu, nắm được thông tin muốn diễn đạt.

Đặc điểm của câu hỏi tu từ là gì?

Sau au khi tìm hiểu về khái niệm câu hỏi tu từ trong phần trên, chúng ta sẽ tìm hiểu về những đặc điểm của loại câu hỏi này. Câu hỏi tu từ có một số đặc điểm mà bạn cần chú ý như sau:

 • Có dạng đầy đủ của câu nghi vấn và luôn kết thúc câu bằng dấu chấm hỏi.
 • Câu hỏi tu từ dùng để khẳng định hoặc nhấn mạnh nội dung, ý nghĩa nào đó mà người nói, người viết muốn truyền đạt cho người khác.
 • Thông điệp truyền tải phải dễ hiểu, dễ tiếp thu đối với người đọc, người nghe.
dac-diem-cua-cau-hoi-tu-tu
Câu hỏi tu từ có nhiều đặc điểm cần chú ý
 • Thông tin trong câu hỏi luôn đại diện cho một vấn đề nhất định.
 • Được sử dụng giống như một cách ẩn dụ để thể hiện sắc thái biểu cảm.
 • Điều mà người nói, người viết đề cập đến trong câu có thể mang hàm ý tiêu cực.

Tác dụng của câu hỏi tu từ như thế nào?

Sử dụng câu hỏi tu từ có thể đem lại một số tác dụng như sau:

 • Có thể thấy, câu hỏi tu từ mang lại hiệu quả giao tiếp cao giữa người nói và người nghe, giữa tác giả và người đọc. Dù với mục đích sử dụng như thế nào thì tác dụng ​​của câu hỏi tu từ vẫn là nhằm nhấn mạnh những thông tin, nội dung mà người nói, người viết muốn biểu đạt.
 • Câu hỏi tu từ giúp cho câu văn sinh động, hấp dẫn, trực quan hơn. Việc sử dụng linh hoạt các câu hỏi tu từ còn có thể làm tăng hiệu quả biểu đạt, làm cho sắc thái ý nghĩa của nội dung đang nói đến thêm đa dạng, phong phú.
 • Sử dụng loại câu hỏi này cũng có thể giúp người đọc hoặc người nghe liên tưởng thú vị về nội dung và thông tin trong câu. Từ đó, ta có thể gây được sự chú ý, chú ý của người nghe, người đọc đối với lời đối thoại hoặc câu nói.

Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng các câu hỏi tu từ trong giao tiếp, vì nó dễ khiến người nghe bối rối và khó nắm bắt nội dung chính. Câu hỏi tu từ chỉ có ý nghĩa nếu người nghe hiểu rõ thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Các câu hỏi tu từ sẽ vô ích nếu người nghe không thể nắm bắt được thông tin.

Các loại câu hỏi tu từ cơ bản

Câu hỏi tu từ có thể chia thành hai loại chính: câu hỏi tu từ phủ định và câu hỏi tu từ khẳng định. Dưới đây là các đặc điểm của hai loại câu hỏi này.

 • Câu hỏi tu từ khẳng định: Loại câu hỏi này dùng để khẳng định lại mệnh đề được nêu trong câu. Đồng thời nhấn mạnh lại nội dung, ý nghĩa mà người nói, người viết muốn gửi gắm.
 • Câu hỏi tu từ mang hàm ý phủ định: Loại câu hỏi này không được chứa từ phủ định (“không”, “chưa”,…). Tuy nhiên, nó vẫn mang nghĩa đối lập, tương phản, phủ định mệnh đề được đề cập trong câu.

Giải đáp các thắc mắc về câu hỏi tu từ

Câu hỏi tu từ có phải biện pháp tu từ hay không?

Các câu hỏi tu từ không phải là một trong những biện pháp tu từ. Câu hỏi tu từ là câu hỏi dùng để nhấn mạnh ý diễn đạt trong câu nói hoặc văn bản mà người nghe, người đọc không cần phải đưa ra câu trả lời cụ thể. Còn các biện pháp tu từ là cách chúng ta sử dụng ngôn ngữ theo một cách cụ thể để thay đổi các từ và cú pháp trong một câu ở những ngữ cảnh cụ thể.

Mục đích của phép tu từ là làm tăng thêm giá trị gợi, biểu cảm cho câu, làm cho câu đặc sắc, hay hơn so với ngôn ngữ thông thường. Các biện pháp tu từ được sử dụng trong văn học và giao tiếp hàng ngày bao gồm: so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, cường điệu, nói giảm, điệp ngữ, chơi chữ, liệt kê…

Câu hỏi tu từ có được gọi là câu nghi vấn không?

Nhiều người thường nhầm lẫn câu hỏi tu từ với loại câu nghi vấn. Tuy nhiên, hai loại câu này có sự khác biệt nhất định.

cau-hoi-tu-tu-va-cau-hoi-nghi-van
Câu hỏi tu từ có điểm khác so với câu nghi vấn thông thường
 • Câu nghi vấn là câu hỏi nhằm làm sáng tỏ một vấn đề nào đó, người hỏi mong nhận được câu trả lời, phản hồi từ người trả lời. Trong một câu nghi vấn thông thường, có ít nhất hai chủ thể, người hỏi và người trả lời. Đối thoại giữa hai chủ thể có thể là trực tiếp (người hỏi hỏi, người trả lời) hoặc gián tiếp (qua thư điện tử, thư từ…).
 • Đồng thời, mục đích của câu hỏi tu từ không phải là khám phá hay làm sáng tỏ vấn đề hay nội dung của câu hỏi. Đây là câu hỏi không yêu cầu trả lời cụ thể mà chỉ cần nhấn mạnh ý nghĩa, nội dung biểu đạt. Đối với dạng câu hỏi tu từ, chúng ta có thể xác định được chủ thể của người hỏi, nhưng không xác định được đối tượng chính xác của câu hỏi.

Câu hỏi tu từ có phải là một biện pháp nghệ thuật không?

Câu hỏi tu từ là một trong những biện pháp nghệ thuật thường được sử dụng trong thơ, văn xuôi… Biện pháp nghệ thuật có thể hiểu là nguyên tắc sắp xếp, tổ chức trật tự câu, sử dụng linh hoạt từ ngữ hay ngữ pháp trong câu. Mục đích của việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật là nhằm tạo cảm giác về cái hay, cái đẹp, tăng sức hấp dẫn, sức biểu cảm cho tác phẩm.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tu từ là gì và những thông tin về đặc điểm của câu hỏi tu từ. Câu hỏi tu từ là một trong những biện pháp nghệ thuật được sử dụng một cách phổ biến. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ có thêm kiến thức về câu hỏi tu từ.