Giải mã ý nghĩa Xì trây là gì, khi nào nên dùng từ xì trây

Khi lướt mạng xã hội đặc biệt là Facebook, đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp những người nhắc đến khái niệm “Xì trây”, đặc biệt là những cuộc tranh cãi liên quan đến cộng đồng LGBT. Vậy xì trây là gì? Xì trây thượng đẳng là có thật không? Cùng đi tìm hiểu các thông tin thôi nào.

Xì trây nghĩa là gì

xi-tray-la-gi
Xì trây là gì?

Xì trây (hay xì chây) là cách gọi được Việt hóa của từ straight, nghĩa đen là thẳng. Từ này có lẽ được sinh ra từ cộng đồng những người LGBT, tức là những người đồng tính, chuyển giới và lưỡng tính, dùng để gọi những người còn lại trong xã hội. Bởi vì thông thường có lẽ không ai cần phải tự nhận mình là trai thẳng, gái thẳng khi có tình yêu nam nữ với nhau. Đây là một điều hết sức bình thường trong xã hội từ xưa đến nay.

Tại sao lại có xì trây và LGBT?

xi-tray-la-gi-tren-facebook
tại sao lại có Xì trây

Để hiểu được tại sao lại có khái niệm xì trây thì chúng ta nên biết về một số khái niệm liên quan dưới đây.

Giới tính sinh học

Giới tính sinh học  hay còn gọi là giới tính khi sinh ra (Biological sex/ Sex assigned at birth) được xác định qua các yếu tố sinh học như giải phẫu học (anatomy), các nội tiết tố (hormones) và nhiễm sắc thể (chromosomes). Từ đó, chúng ta biết được một người có giới tính là nam (male) hay nữ (female).

Tuy nhiên, giới tính sinh học không hẳn chỉ có hai. Một người được gọi là liên giới (intersex) khi ngay từ lúc được sinh ra, cơ thể của họ đã có những biến thể về cơ quan sinh dục và các nhiễm sắc thể. Họ có thể có cơ quan sinh dục của nam và nữ, hoặc có cơ quan sinh dục mang tính đặc trưng của một giới nhưng nhiễm sắc thể của họ lại đại diện cho giới còn lại.

Theo cộng đồng Liên giới tính Bắc Mỹ (ISNA) thì tỉ lệ liên giới tính bình quân chiếm khoảng 1/2,000 ca sinh. Cụm từ “giới tính khi sinh ra” (tiếng Anh sex assigned at birth) được khuyến khích sử dụng thay cho từ “giới tính” (sex) hay là “giới tính sinh học” (biological sex) để tránh sự mập mờ không ai mong muốn mỗi khi nhắc đến cộng đồng những người chuyển giới.

Bản dạng giới

Bản dạng giới hay cách thể hiện giới (tiếng Anh là Gender identity — Gender expression) được hình thành từ những yếu tố thuộc về văn hoá, xã hội, môi trường sống. Nó đại diện cho những suy nghĩ bên trong một con người về giới tính của mình, là cách mà người đó nhận thức bản thân và muốn được người khác xưng hô với mình thế nào.

Bản dạng giới có thể giống hoặc là khác với giới tính của bạn khi sinh ra. Khi chúng khớp với nhau, người này được gọi là cisgender (người hợp giới). Ngược lại, người đó là transgender (người chuyển giới).

Bản dạng giới thậm chí cũng có thể khác với cách thể hiện giới (gender expression) tức là khác với cách bạn thể hiện bản dạng giới của mình với thế giới xung quanh. Cách thể hiện giới thường bao gồm cả ngoại hình và hành vi bên ngoài, chẳng hạn như cách ăn mặc, cách trang điểm, kiểu tóc, ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, tên gọi.

Xu hướng tính dục

xi-tray-nghia-la-gi
Xu hướng tính dục

Xu hướng tính dục  (Sexual orientation) dùng để chỉ “sự hấp dẫn về mặt tình cảm (emotional attraction) hoặc tình dục (physical attraction) khi hướng tới những người khác.” Bạn có thể đã biết đến xu hướng tính dục thông qua những định nghĩa thường thấy như người dị tính (heterosexual), người đồng tính (homosexual) hay người song tính (bisexual). Nhưng trên thực tế thì có tới 46 thuật ngữ cho xu hướng tính dục.

Chẳng hạn, khi một người đã từng cảm thấy bị thu hút bởi một cá nhân khác bất kể giới tính của họ là gì thì người đó được coi là người toàn tính (pansexual). Người toàn tính sẽ xem trọng những đặc điểm làm nên một con người như tính cách, lối sống, cách ăn mặc hơn là chỉ tập trung vào giới tính của họ.

Bên cạnh đó lại cũng có những người vô tính (asexual) tức là những người không có nhu cầu hay đam mê tình dục với bất kỳ đối tượng nào. Họ vẫn có thể yêu và quan tâm tới người khác nhưng họ không cần hoặc không hề thích quan hệ tình dục.

Như vậy thì về cơ bản cộng đồng LGBT gồm những nhóm người sau:

– Lesbian (người đồng tính nữ): Người đồng tính nữ vẫn hoàn toàn như phụ nữ bình thường về cơ quan sinh dục, biểu hiện tâm lý và sinh học, túc là giới tính sinh học của họ khớp với bản dạng giới. Tuy nhiên, họ bị thu hút về mặt tình yêu lẫn tình dục với những người cùng giới tính nữ với mình.

– Gay (người đồng tính nam): Đồng tính nam cũng tương tự như đồng tính nữ, họ là nam nhưng có xu hướng tình dục và rung động về mặt tâm hồn giữa hai người nam với nhau.

– Transgender (người chuyển giới): Đây là đối tượng LGBT có biểu hiện sinh học trên cơ thể thuộc giới này nhưng trong nhận thức về bản dạng giới lại thấy mình giống giới tính ngược lại. Họ sẽ mong muốn phẫu thuật để được chuyển sang giới tính mà mình muốn. Nhiều người chưa có điều kiện thì họ sẽ tìm cách tiêm hormone và mặc trang phục, thay đổi kiểu tóc theo giới tính mà mình mong muốn.

– Bisexual (người lưỡng tính): Những người thuộc nhóm này sẽ có thể bị hấp dẫn về tình yêu và tình dục với cả nam và nữ. Bản dạng giới của họ có thể trùng hoặc không trùng với giới tính sinh học.

Có những người sẽ mang nhiều hơn 1 yếu tố trên đây. Ví dụ như một bạn là người chuyển giới từ nữ sang nam, bạn ấy vẫn có thể cũng là một người đồng tính nam. Bạn ấy mong muốn được chuyển từ nữ sang nam nhưng cũng chỉ có thể có tình cảm với đàn ông. Những người này có thể được gọi là transgay – kết hợp giữa trans và gay.

Xì trây thượng đẳng hay không?

xi-tray-thuong-dang
Xì trây thượng đẳng???

Câu nói xì trây thượng đẳng chắc chắn xuất phát từ một người thuộc cộng đồng LGBT khi người này muốn che dấu đi sự tự ti của mình. Có không ít người khi phát hiện ra mình có bản dạng giới và/hoặc xu hướng tính dục khác với phần đông người trong xã hội – xì trây, thì có tâm lý tự ti, lên mạng chứng minh rằng mình hoàn toàn thoải mái khi là người đặc biệt. Cũng có thể họ cho rằng xì trây đang kì thị họ mà không biết chính những hành vi quá đà của mình mới khiến cho xã hội có ác cảm với cộng đồng LGBT. Nên nhớ là cái gì làm quá lên thì nó cũng ô dề vô cùng các bạn nhé.

Làm một xì trây tất nhiên không có gì là thượng đẳng và cũng không có nhiều người xì trây tỏ ra thượng đẳng, bởi vì tại sao lại phải tỏ ra mình thượng đẳng trong khi giới tính sinh học, bản dạng giới hay xu hướng tính dục hoàn toàn là do tự nhiên sinh ra. Chúng ta không thể vì bản thân mình may mắn có 3 điều đó giống như số đông trong xã hội mà lại tỏ ra mình cao quý hơn những người không may cần phải cố gắng để được thể hiện bản thân ra ngoài đúng không nào. Tất nhiên mình không nói đến nhiều người do những suy nghĩ cổ hủ đã ăn sâu vào đầu nên họ có những hành động thái quá khi bắt gặp người thuộc LGBT.

Hi vọng với những chia sẻ về xì trây là gì vừa rồi, các bạn đã hiểu hơn phần nào về khái niệm này. Hãy để lại bình luận bên dưới để chúng mình biết ý kiến của các bạn về vấn đề này nhé.