Giữ chữ tín là gì? Danh ngôn về giữ chữ tín hay ý nghĩa

Từ xưa đến nay, chữ tín luôn được coi như một yếu tố không thể bỏ qua trong lối sống của con người. Vậy hành vi giữ chữ tín là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về điều này cùng một số câu danh ngôn về giữ chữ tín nhé.

Hành vi giữ chữ tín là gì?

giu-chu-tin-la-gi
Giữ chữ tín là gì?

Giữ chữ tín là hành vi coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình, biết trọng lời hứa, biết tin tưởng nhau. Người biết giữ chữ tín sẽ nhận được sự tín nhiệm của người khác đối với mình, giúp tập thể đoàn kết và dễ dàng hợp tác với nhau. Muốn giữ được lòng tin của mọi người đối với mình thì mỗi cá nhân cần phải làm tốt chức trách nhiệm giữ đúng lời hứa, thực hiện đúng hẹn trong mối quan hệ xung quanh.

Nguồn gốc của chữ Tín

Tín là một trong những phẩm chất quan trọng trong Nho giáo, có nghĩa là làm đúng theo lời nói và cư xử đáng tin cậy. Trong tiếng Hán, chữ Tín (信) nghĩa là niềm tin, là giữ điều đã từng hẹn ước.

Chữ Tín được kết hợp bởi bộ “Nhân” (イ) và chữ “Ngôn” (言). Ý nghĩa của chữ này là người có đức tín thì lời nói của người ấy sẽ phù hợp với hành vi, nói sao làm vậy, để tạo niềm tin nơi người khác. Trong Ngũ thường gồm có Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín, đức Tín tuy là đứng ở hàng thứ năm nhưng lại rất quan trọng bởi vì nó hỗ trợ cho cả bốn đức trên, bởi nếu không có niềm tin để phấn đấu thì không thể đạt thành tựu được ở lĩnh vực gì.

Các bạn có biết giữ chữ tín có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?

giu-chu-tin-se-nhan-duoc-dieu-gi
Nếu có thể giữ chữ tín sẽ nhận được điều gì?

Trong nền văn hoá của Việt Nam ta thường rất coi trọng chữ Tín. Vậy thì bạn đã biết ý nghĩa thật sự ẩn chứa đằng sau chữ này chưa?

Giữ chữ tín có ý nghĩa như thế nào trong phong thuỷ

Chữ Tín trong tiếng Việt có nghĩa là sự tin tưởng, luôn thực hiện đúng với những điều mình đã đề ra. Khổng Tử có câu “Người không có chữ Tín, chẳng làm nên việc gì”. Từ đó ta thấy trong văn hoá giao tiếp giữa người với nhau, người “nói mà không làm được” thì dần dà sẽ chẳng nhận được sự tin tưởng của bất cứ một ai nữa.

Trong phong thuỷ, chữ Tín được xem là một từ thể hiện cho danh dự, lời hứa, sự tôn trọng và cả lòng kính nể. Vậy thì giữ chữ tín sẽ nhận được điều gì? Người có chữ Tín luôn được yêu quý và lời nói của họ sẽ có trọng lượng hơn rất nhiều so với những người chỉ biết đem danh dự của mình ra để nói phét, làm trái lại với lời nói của mình.

Nếu một người không có chữ Tín, theo thời gian cũng sẽ dần bị mọi người cô lập và xa lánh. Ngoài ra người không giữ lời hứa, không coi trọng chữ Tín và đem danh dự của bản thân, thậm chí cả gia đình ra chỉ để lừa gạt người khác, nói được mà không làm được thì chính là một hình thức tạo nghiệp, có tội với lương tâm của chính mình.

Xem thêm: Nghĩa chuyển là gì? [Tổng hợp] Các ví dụ dễ hiểu về nghĩa chuyển

Tìm hiểu giữ chữ tín có ý nghĩa như thế nào trong công việc

Chữ tín có nghĩa là lòng tin. Mà để có được lòng tin từ phía người khác là một điều vô cùng khó, đòi hỏi chúng ta phải dành nhiều thời gian. Người ta thường hay nói “một lần bất tín, vạn lần bất tin”, nếu con người không có chữ Tín trong công việc thì đến một lúc sẽ không còn ai muốn làm việc với mình cả.

Để có được lòng tin của đối tác trong công việc, bắt buộc bạn phải thực hiện đúng với những gì mình đề ra, ví dụ như hoàn thành công việc đúng thời hạn, đảm bảo về chất lượng công việc hoàn thành… Nếu kiên trì thực hiện đúng như vậy, dần dần bạn cũng sẽ có được thiện cảm từ phía đối tác.

Giữ chữ tín có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh

Chữ tín trong kinh doanh có nghĩa là uy tín và trách nhiệm, thước đo chuẩn mực để cùng nhau phát triển và hợp tác lâu dài. Ngoài ra chữ Tín ở đây còn được xem là sự cam kết về chất lượng sản phẩm đúng với những gì mà mình đã nói với khách hàng.

Ngày nay, chữ Tín trong kinh doanh đã không còn được quá nhiều người quan tâm. Chẳng hạn như có các công ty vì lợi nhuận trước mắt mà đánh đổi lòng tin của phía đối tác và người mua hàng, đưa ra những sản phẩm có chất lượng không đúng với những gì mà mình đã cam kết. Những hành vi đó sẽ gây mất lòng tin và dần dần theo thời gian sẽ bị bài trừ khỏi thị trường.

Một số câu danh ngôn về giữ chữ tín

giu-chu-tin-co-y-nghia-nhu-the-nao
Trong cuộc sống này giữ chữ tín có ý nghĩa như thế nào?

– Giành được lòng tin rất khó mà hủy diệt nó thì dễ lắm, quan trọng không phải là dối gạt chuyện lớn hay nhỏ mà chính việc dối gạt đó đã là vấn đề. (Từng thề ước – Đồng Hoa)

– Những người chậm chạp khi đưa ra một lời hứa là những người trung thành với việc thực hiện nó nhất.

Those that are most slow making a promise are the most faithful in the performance. (Jean Jacques Rousseau)

– Đừng bao giờ hứa điều gì nhiều hơn bạn có thể thực hiện.

Don’t promise more than that you can perform. (Publilius Syrus)

– Người ta hỏi tôi tại sao lại trở nên khó tin người đến vậy. Tôi hỏi họ tại sao nhiều người lại khó giữ lời hứa đến vậy. (Khuyết danh)

– Trên đời, có hai dạng người thường bội tín: một là kẻ đang có uy thế tuyệt đối, hai là kẻ đã đến bước cùng quẫn. (Ngạn ngữ phương Đông)

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về giữ chữ tín là gì, còn ý kiến của các bạn về vấn đề này như thế nào? Hãy để lại bình luận cho chúng mình bên dưới bài viết cùng thảo luận nhé.