Hai lực cân bằng là gì lớp 8? Đặc điểm và công thức tính chi tiết

Về kiến thức hai lực cân bằng là gì, thế nào là hai lực cân bằng lớp 8 các em học sinh đã được làm quen. Hãy cùng tìm hiểu về hai lực cân bằng có đặc điểm gì trong bài viết dưới đây của chúng mình nhé.

Hai lực cân bằng là gì

hai-luc-can-bang-la-gi
Hai lực cân bằng là gì?

Hai lực cân bằng là hai lực đang cùng tác dụng lên một vật, có phương giống nhau, độ lớn hai lực bằng nhau nhưng có chiều ngược nhau. Trong trường hợp ta thấy có hai lực tác dụng cùng độ lớn, cùng phương, ngược chiều, nhưng tác dụng lên hai vật KHÁC nhau. Thì hai lực đó sẽ KHÔNG gọi là 2 lực cân bằng.

Để các bạn dễ hình dung hơn, chúng ta hãy cùng phân tích trường hợp sau. Giả sử có hai đội kéo co A và B cùng kéo 1 sợi dây thì sợi dây sẽ di chuyển về phía đội nào? Dựa vào kiến thức về lực, ta có thể thấy sẽ xảy ra 3 trường hợp:

  • Lực do đội B tác dụng lên dây có chiều đang hướng về bên phải, phương nằm dọc theo dây. Nếu đội B gây ra lực lớn hơn thì dây sẽ di chuyển về đội B
  • Lực do đội A tác dụng có phương nằm dọc theo dây, chiều đang hướng về bên trái. Nếu lực do đội A tác động lớn hơn thì dây sẽ di chuyển về bên trái
  • Vậy nếu đội A và B cùng tác dụng lên sợi dây một lực mạnh như nhau, cùng phương và chiều ngược nhau thì sợi dây sẽ nằm yên. Khi đó ta gọi 2 lực này là hai lực cân bằng.

Cách xác định về phương, chiều, độ lớn của lực

hai-luc-can-bang-co-dac-diem-gi
Đặc điểm 2 lực cân bằng

Mỗi lực có độ lớn và hướng (gồm phương và chiều) xác định. Phương, chiều, độ lớn của lực hay còn được gọi là cường độ lực.

Phương của lực có thể là phương thẳng đứng, hoặc phương nằm ngang hoặc phương xiên.

Chiều của lực có thể là chiều trên xuống dưới, chiều dưới lên trên, chiều từ trái sang phải hay từ phải sang trái. Khi một vật chịu tác dụng của một lực, vật đó bị tác động biến dạng theo phương, chiều nào thì đó chính là phương và chiều của lực tác dụng lên vật đó.

Đơn vị đo lực là newton, kí hiệu bằng chữ N.

Khi hiểu được lực là gì và đặc điểm của lực như thế nào, chúng ta sẽ chuyển sang tìm hiểu về hai lực cân bằng là gì.

Cách xác định hai lực cân bằng

cach-xac-dinh-hai-luc-can-bang

Để xác định được đâu là hai lực cân bằng, cần đảm bảo có đủ những yếu tố sau đây.

– Hai lực cân bằng phải luôn tác dụng lên cùng một vật bất kỳ.

– Hai lực đó có phương giống nhau, nghĩa là đang cùng nằm trên một đường thẳng.

– Hai lực cân bằng phải có chiều ngược nhau.

– Độ lớn của hai lực này cũng phải bằng nhau.

Khi xác định hai lực này có phải là hai lực cân bằng hay không, ta cần đảm bảo có đủ 4 yếu tố. Thiếu bất kì yếu tố nào thì hai lực đó sẽ không phải là hai lực cân bằng.

Ví dụ hai lực cân bằng trong đời sống

vi-du-hai-luc-can-bang-trong-doi-song
Ví dụ về hai lực cân bằng trong đời sống

Trên thực tế thì hai lực cân bằng xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống ví dụ như là:

– Chiếc quạt trần khi treo trên trần nhà có thể nằm yên được vì chịu tác dụng của hai lực cân bằng đó là: Lực kéo của trần nhà cùng với trọng lực tác dụng lên chiếc quạt.

– Tại sao chúng ta có thể đứng thăng bằng được trên mặt đất mà không bị ngã? Bởi mỗi chúng ta đều chịu tác dụng của hai lực: Trọng lực và lực đỡ của sàn nhà. Hai lực này có phương thẳng đứng, ngược chiều, độ lớn là như nhau nên gọi là hai lực cân bằng. Khi chúng tác động lên mỗi người, thì người đó hoàn toàn có thể đứng thăng bằng.

Hay một ví dụ khác đó là ta thấy một đồ vật khi đang được đặt trên bàn thì đứng yên như: Bình nước, sách, bút… do những đồ vật đó phải chịu tác dụng của hai lực cân bằng.

Qua bài viết trên, chúng ta hẳn đã nắm rõ về hai lực cân bằng là gì, có phương, chiều và độ lớn như thế nào? Đặc biệt chúng ta cũng hiểu được tại sao con người lại có thể đứng thăng bằng. Hy vọng rằng bài viết về thế nào là hai lực cân bằng lớp 8 sẽ giúp các em vận dụng vào việc làm các bài tập tốt hơn. Đừng quên theo dõi khodienmay.info để tìm hiểu các thông tin thú vị khác.