Hướng dẫn sửa chữa bơm nước tháp giải nhiệt với những sự cố cơ bản

Tháp giải nhiệt là những thiết bị chuyên dụng cho khả năng làm mát dòng nước nóng bằng phương pháp trích nhiệt để từ đó cung cấp cho quá trình làm mát của các thiết bị khác. Mặc dù là thiết bị hỗ trợ bảo vệ, gia tăng chất lượng, tuổi thọ cho các thiết bị khác. Nhưng tháp tản nhiệt vẫn khó lòng bảo vệ toàn vẹn chính mình. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách sửa chữa bơm nước tháp giải nhiệt với những sự cố cơ bản.

Bơm nước tháp giải nhiệt có vai trò gì?

Để biết được vai trò của bơm trong tháp giải nhiệt thì đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về nguyên lý vận hành của tháp tản nhiệt đã.

Tháp làm mát sẽ giải nhiệt cho dòng nước có nhiệt độ cao. Phương pháp được thực hiện ở đây là trích nhiệt ra khỏi nước sau đó xả ra bên ngoài. Cụ thể, lượng nước với nhiệt độ cao cần trích nhiệt sẽ được đưa vào tháp theo chiều từ trên xả xuống dưới. Lượng nước này sẽ được phun bởi các đầu phun tạo thành các tia nước.

Sửa chữa bơm nước tháp giải nhiệt
Máy bơm nước tháp tản nhiệt

Các đầu phun này sẽ phun nước trực tiếp lên tấm tản nhiệt. Cùng lúc này, không khí mát bên ngoài được hút vào dưới chân tháp sau đó sẽ được đẩy từ dưới đáy tháp lên trên. Áp lực vuông góc từ luồng không khí lạnh tác động với tấm tản nhiệt có nước nóng. Sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột này làm bốc hơi khí nóng. Luồng khí nóng này được đưa ra ngoài. Lượng nước đã được làm sẽ được đưa xuống bể chứa. Chúng sẽ được dùng để phục vụ cho các hoạt động làm mát của hệ thống máy móc.

Vai trò của bơm nước tháp giải nhiệt chính là tại khâu bơm nước nóng lên trên nóc tháp giải nhiệt. Chúng ta có thể thấy dòng nước nóng không thể “leo” lên phía trên nóc tháp sau đó đi vào các đầu phun để phun vào tấm tản nhiệt được. Để thực hiện được điều này chúng cần tới sự giúp đỡ của bơm nước tháp giải nhiệt.

Không những thế, quá trình bơm nước đã làm mát đi cho các thiết bị khác cũng cần tới máy bơm. Chúng ta có thể thấy nếu như thiết bị này bị hỏng hóc, gặp sự cố thì chúng ta cần sửa chữa bơm nước tháp giải nhiệt nhanh chóng để đảm bảo quá trình vận hành liên tục.

Sửa chữa bơm nước tháp giải nhiệt với một số sự cố cơ bản

Dù chiếc bơm nước tháp làm mát của bạn có được đánh giá cao như thế nào khi mới mua. Thì sau một thời gian sử dụng chúng ta khó lòng có thể tránh được một số sự cố cơ bản như sau:

Bơm nước không chạy dù vẫn vào điện

Đây là một tình trạng xảy ra khá phổ biến ở nhiều bơm nước tháp giải nhiệt. Có không ít nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Mỗi nguyên nhân lại có những cách khắc phục riêng biệt cụ thể như:

Sửa chữa bơm nước tháp giải nhiệt
Chữa máy bơm nước tháp làm mát

Nguồn điện quá yếu khiến cho bơm không đủ điện áp vận hành. Dòng điện cấp cho tháp giải nhiệt thường là điện xoay chiều 3 pha. Do đó nếu như điện áp không đủ, đường điện yếu, chập chờn sẽ khiến máy bơm không hoạt động. Chúng ta cần tăng điện áp nguồn cho máy bơm. Nên lắp cho tháp giải nhiệt một nguồn điện riêng để đảm bảo quá trình vận hành ổn định.

Tụ điện trong mạch cuộn dây phụ cuốn động cơ trong máy bơm bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến thiết bị này không vận hành. Chúng ta cần thay tụ điện mới.

Bên cạnh đó, máy bơm không chạy còn do ô bi trong động cơ điện bị ăn mòn. Lâu không thay mới hay không tra dầu khiến độ ma sát tăng, bị bị mài mòn nhiều gây ra lệch tâm trục cánh bơm mô tơ. Điều này làm cánh bơm cọ xát với bề mặt của buồng bơm. Chúng ta cần thay thế ổ bi mới.

Ngoài ra, việc cánh bơm bị vỡ, kẹt cũng sẽ khiến cho máy bơm nước tháp giải nhiệt không thể vận hành ngay cả khi có điện. Chúng ta cần vệ sinh cánh bơm thường xuyên và thay mới khi chúng gặp sự cố.

Máy bơm bị rò điện

Tình trạng này nếu không lưu tâm thì sẽ thực sự nguy hiểm. Môi trường làm việc của máy bơm nước tháp giải nhiệt luôn ẩm ướt, có nước. Do đó nếu rò rỉ có thể gây giật điện, chập cháy nghiêm trọng.

Sửa chữa bơm nước tháp giải nhiệt
Sửa chữa bơm nước tháp giải nhiệt

Sự cố này thường xuất phát từ các mối nối. Nguyên nhân do dây quấn động cơ bị chạm vỏ vì hỏng lớp cách điện hoặc bị ẩm, bị nước vào,… Bạn cần tắt nguồn điện sau đó sấy khô dây điện. Dán băng keo để cố định vị trí nối dây là được.

==> Các loại tháp giải nhiệt phổ biến – Ứng dụng tháp làm mát công nghiệp

Máy bơm chạy nhưng không ra nước

Máy bơm dùng để bơm nước nhưng chúng chạy mà không ra nước thì chắc chắn đã gặp vấn đề rồi. Nguyên nhân có thể là do không có nước đi vào đầu ống hút. Hoặc cũng có thể do nguồn nước bị cạn, van một chiều không khít. Gãy đường ống hút nước khiến không có nước.

Khi gặp tình trạng này, chúng ta nên tắt máy luôn. Vì khi chạy máy không tải quá lâu có thể gây cháy bơm. Sau đó cần kiểm tra lại nguồn nước. Nếu nguồn cấp nước cạn thì nên cung cấp đủ nước.

Sửa chữa bơm nước tháp giải nhiệt
Sửa chữa máy bơm

Tiến hành xả hết không khí đọng ở trong buồng bơm rồi mồi lại nước cho máy. Trong trường hợp ống hút nước vào bơm nước tháp giải nhiệt bị tắc. Hoặc là đường ống bị gãy, nứt thì chúng ta cần kiểm tra lại và tiến hành thay thế ngay bộ phận này.

Máy bơm nước tháp giải nhiệt quá ồn

Độ ồn khi sử dụng máy bơm nước tháp giải nhiệt là không tránh được. Tuy nhiên độ ồn quá lớn có thể là do thiết bị của bạn đã bị khô dầu khiến ổ bi bị ăn mòn, nước lọt vào,… Chúng ta chỉ cần vệ sinh máy sạch sau đó tra dầu vào vòng bi là được.

Trên đây là hướng dẫn sửa chữa bơm nước tháp giải nhiệt cơ bản. Hãy tiến hành bảo dưỡng, bảo trì toàn bộ tháp giải nhiệt định kỳ để hạn chế sự cố phát sinh nhé.