Hướng ngoại là gì? Đặc điểm nhận dạng của người hướng ngoại

Hướng ngoại là một thuật ngữ dùng để chỉ xu hướng tính cách của một con người theo các nghiên cứu về tâm lý học. Vậy hướng ngoại là gì, dấu hiệu của một người hướng ngoại là như thế nào? Cùng tìm hiểu về nhóm tính cách này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm hướng ngoại là gì?

Thuật ngữ hướng ngoại mô tả một khía cạnh của nhân cách được đặc trưng bởi các kiểu hành vi và tương tác xã hội hướng ra bên ngoài. Người hướng ngoại có xu hướng thích giao du, tự tin, nhiệt tình, năng động, thường muốn tìm kiếm cảm giác mạnh và sống tích cực.

 • Người hướng ngoại thường được mô tả là nói nhiều, hòa đồng, ấm áp, thân thiện.
 • Đôi khi người hướng ngoại cũng là những người thích tìm kiếm sự chú ý, dễ bị phân tâm và không thể ở một mình. Người hướng ngoại cũng có nhiều khả năng tham gia vào các hoạt động có độ rủi ro cao, bao gồm cả các hành vi nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.
huong-ngoai-la-gi
Người hướng ngoại là những người hòa đồng, linh hoạt

Dấu hiệu nhận biết người hướng ngoại

Vậy dấu hiệu cho thấy bạn là người hướng ngoại là gì? Dưới đây là năm đặc điểm chính trong tính cách hướng ngoại giúp bạn có thể nhận biết xem mình có phải người hướng ngoại hay không. Biết được loại tính cách của mình có thể giúp bạn cải thiện các mối quan hệ, hiểu rõ hơn về những điều bạn thích và không thích cũng như điểm mạnh và điểm yếu của mình, đồng thời khám phá những cách mới để tiếp cận vấn đề.

Người hướng ngoại thích giao tiếp và nói chuyện

 • Người hướng ngoại thường rất thích giao tiếp, không chỉ với người thân, bạn bè, đồng nghiệp mà còn với cả những người xa lạ. Họ luôn muốn khám phá những điều mới mẻ từ người xung quanh.
 • Không giống như những người hướng nội có xu hướng suy nghĩ trước khi nói, những người hướng ngoại có xu hướng sử dụng ngôn ngữ như một cách để khám phá và sắp xếp những suy nghĩ và ý tưởng của họ.
 • Các nghiên cứu khoa học cho thấy người hướng nội thường diễn đạt nội dung cụ thể hơn, trong khi người hướng ngoại hay trình bày một cách trừu tượng hơn.
 • Người hướng ngoại cũng thường có rất nhiều bạn bè. Vì họ rất giỏi trong việc gặp gỡ những người mới và bắt chuyện, đồng thời họ cũng thích được bầu bạn và chia sẻ với những người khác.

Người hướng ngoại có thêm năng lượng khi tương tác xã hội

 • Người hướng ngoại thường có xu hướng cảm thấy tràn đầy năng lượng và cảm hứng sau khi dành thời gian với người khác.
 • Người hướng ngoại có thể lấy thêm các năng lượng tích cực khi giao tiếp với người khác và khi ở trong một tập thể.
 • Khi những người hướng ngoại ở một mình trong thời gian dài, họ thường bắt đầu cảm thấy buồn chán, mệt mỏi. Nếu phải lựa chọn giữa việc ở một mình hay ở cùng với người khác, người hướng ngoại hầu như sẽ luôn chọn dành thời gian để ở cùng một nhóm người.

Người hướng ngoại thích thảo luận và chia sẻ

 • Khi gặp một vấn đề nào đó khó giải quyết, người hướng ngoại sẽ thường muốn thảo luận cùng với người khác và đưa ra nhiều cách giải quyết khác nhau. Điều này giúp họ khám phá vấn đề một cách sâu sắc và tìm ra những lựa chọn phù hợp nhất.
 • Ngoài ra, họ rất thích được chia sẻ những câu chuyện của mình. Sau một ngày khó khăn ở nơi làm việc hoặc trường học, việc tâm sự với bạn bè hoặc gia đình có thể giúp người hướng ngoại giảm bớt căng thẳng. Điều này khác với những người hướng nội thích suy nghĩ về các vấn đề hơn là nói về chúng, họ cũng thích dành thời gian ở một mình sau một ngày vất vả hơn.
nguoi-huong-ngoai-la-nhu-the-nao
Người hướng ngoại là người thích chia sẻ

Người hướng ngoại thân thiện, dễ gần và cởi mở

 • Vì những người có kiểu tính cách hướng ngoại rất thích tương tác với người khác, nên người xung quanh có xu hướng thấy những người hướng ngoại dễ mến và dễ gần.
 • Tại một buổi gặp gỡ hoặc một bữa tiệc đông người, người hướng ngoại thường sẽ tự đi giới thiệu bản thân với những người khác. Do đó họ dễ dàng gặp gỡ những người mới và kết bạn mới.
 • Người hướng ngoại cũng rất cởi mở. Trong khi những người hướng nội đôi bị coi là khép kín và xa cách, thì những người hướng ngoại thường rất cởi mở và sẵn sàng chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của họ.

Lợi thế và hạn chế của việc là một người hướng ngoại

Mỗi loại tính cách lại có những đặc điểm có thể coi là lợi thế hoặc hạn chế của một con người. Vậy tính cách hướng ngoại sẽ đem lại cho bạn những điều như thế nào?

Lợi thế của việc là người hướng ngoại

 • Nó thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của cá nhân: Với bản chất hướng ngoại, một người hướng ngoại có khả năng phát triển trong cuộc sống nhanh hơn nhiều so với những người dè dặt và nhút nhát, vì họ có thể mạnh dạn tìm hiểu những điều mới và học hỏi thông qua việc kết bạn với người khác.
 • Người hướng ngoại thường có xu hướng hạnh phúc hơn và ít mắc các bệnh về tâm lý. Người hướng ngoại có thể dễ dàng bày tỏ cảm xúc của mình hơn so với những người hướng nội, điều đó giúp họ có thể trải lòng với bất kỳ ai. Đây là một lợi thế lớn, giúp người hướng ngoại luôn vui vẻ và hạnh phúc vì không có gánh nặng trong lòng.
 • Người hướng ngoại có thể dễ dàng hòa nhập với cộng đồng, tương tác tốt với những người xung quanh mình. Nhờ đó họ có thể mở rộng các mối quan hệ và dễ thành công hơn trong cuộc sống.

Hạn chế của việc là người hướng ngoại

 • Người hướng ngoại thường có được năng lượng tích cực nhất khi ở cùng người khác, do vậy họ không thể ở một mình quá lâu.
 • Người hướng ngoại có thể bốc đồng hơn, ưa thích mạo hiểm, do đó họ có thể làm mà không cần nghĩ đến hậu quả.
 • Người hướng ngoại có xu hướng thiếu nhận thức về bản thân hoặc không nghĩ đến góc nhìn của người khác. Một số điều tiêu cực có thể xảy ra trong cuộc sống nếu họ không biết cách đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ.

Cách để điều chỉnh sự hướng ngoại của bản thân

Có những lúc chúng ta muốn cởi mở hơn, chẳng hạn như khi gặp gỡ những người bạn mới. Tuy nhiên trong một vài tính huống khác, bạn có thể muốn hạn chế xu hướng hướng ngoại của mình, chẳng hạn như khi bạn muốn dành thời gian để suy ngẫm về bản thân. Dưới đây là một số cách để cân bằng xu hướng tính cách của bạn.

Làm thế nào để trở nên cởi mở hơn

Nếu bạn là người hướng nội nhưng muốn cân bằng bản thân và trở nên hướng ngoại hơn, đây là một số cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện:

 • Khám phá niềm đam mê của bạn: Tìm câu lạc bộ, các buổi gặp mặt và các nhóm nơi bạn có thể tương tác nhiều hơn với những người cùng chí hướng, sở thích với mình.
 • Thực hành tương tác: Tăng cường tiếp xúc xã hội, tăng cường giao tiếp với mọi người có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong tập thể và hướng ngoại hơn.
 • Thử những điều mới: Mặc dù nhiều người muốn ở trong vùng an toàn của mình, nhưng việc tìm kiếm những trải nghiệm mới có thể giúp bạn khám phá một khía cạnh khác của bản thân.
cach-can-bang-huong-noi-va-huong-ngoai
Cách để cân bằng xu hướng hướng nội và hướng ngoại

Làm thế nào để trở nên hướng nội hơn

Nếu bạn đang tìm cách giảm bớt xu hướng hướng ngoại của mình và suy nghĩ nhiều hơn về thế giới nội tâm bên trong mình, hãy thử những phương pháp này:

 • Xây dựng nhận thức của bạn: Các bài tập chánh niệm hoặc các hoạt động thiền định có thể giúp bạn có cơ hội tập trung vào cảm xúc và suy nghĩ của mình.
 • Dành thời gian ở một mình: Các hoạt động như đi bộ một mình ở công viên, đọc sách hoặc đi ăn một mình có thể là một cách tuyệt vời bạn dành thời gian suy ngẫm về bản thân mà không bị phân tâm.
 • Viết nhật ký: Thay vì nói với người khác, bạn có thể viết nhật ký để tìm hiểu sâu hơn về cảm xúc và suy ngẫm về đời sống nội tâm của mình.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi hướng ngoại là gì và giới thiệu những dấu hiệu của người hướng ngoại. Tính cách hướng ngoại mang đến cho con người nhiều điều thuận lợi trong cuộc sống, tuy nhiên nó cũng có thể gây ra rắc rối nếu bạn không chú ý và suy nghĩ kĩ về những hành động, lời nói của mình.