Khí metan là gì? Có phải khí metan gây hiệu ứng nhà kính?

Khí metan chắc đã không còn là cái tên xa lạ đối với tất cả chúng ta. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu khí metan là gì, khí metan gây hiệu ứng nhà kính, khí metan có ở đâu… Tất cả những thông tin này sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây, hãy chú ý theo dõi nhé.

Khí Metan là gì?

khi-metan-la-gi
Phân tử khí metan

Khí metan hay còn có tên thường gọi khác là khí bùn ao. Khí metan kí hiệu là gì? Loại khí này được kí hiệu là CH4 trong hóa học.

Khí metan là một hidrocacbon nằm trong dãy đồng đẳng akan. Chúng là thành phần chính của khí dầu mỏ và có trong tự nhiên khá nhiều. Metan được tạo ra trong quá trình chế biến, chưng cất, sản xuất khí dầu mỏ. Chính vì vậy nó cũng xuất hiện ngay trong gia đình của bạn vì nó có trong các bình gas.

Tính chất vật lí của khí metan

– Khí metan có mùi gì? Meta là chất khí không có màu không có mùi, không vị. Chúng rất độc và dễ cháy, tạo ra lửa màu xanh.

– Loại khí này hóa lỏng khi ở âm 162 °C, hóa rắn ở âm 183 °C, điểm bốc cháy của nó là 537 °C.

– Khối lượng riêng của khí metan là 0.717 kg/m3

– Metan không có khả năng hòa tan trong các dung môi phân cực do không có sự liên kết giữa các hidro, chúng chỉ bị tan trong dung môi không phân cực.

– Khí metan không có tính dẫn điện.

Ứng dụng khí metan trong đời sống

Metan được ứng dụng khá nhiều vào đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người có thể kể đến như:

Ứng dụng khí metan làm các nhiên liệu

ung-dung-cua-khi-metan
Khí metan có ở đâu?

Metan cũng chính là một nhiên liệu không thể thiếu, đặc biệt có trong khí gas. Nấu nướng bằng khí gas, đồ sưởi ấm giúp bạn giảm bớt lượng khí thải CO, CO2 ra ngoài không khí thay vì dùng bằng than hay củi.

Ứng dụng khí metan vào công nghiệp

Metan hoạt động khá tích cực trong các phản ứng hóa học ở nhiều dạng khác nhau: rắn, lỏng, khí. Trong các ngành công nghiệp hóa học, khí metan là nguyên liệu tạo ra một số chất như methanol, hydro, axit axetic và anhidrit axetic.

Metan có ở đâu trong tự nhiên?

khi-metan-co-o-dau
Khí metan là gì?

– Khí Metan có thể xuất hiện từ các khí thải của việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, cháy rừng cũng không phải ngoại lệ.

– CH4 cũng có trong quá trình sinh học có trong ruột của động vật, tiêu biểu là sự men hóa trong đường ruột và dạ dày của động vật nhai lại.

– Nó cũng có trong sự phân hủy kị khí ở những nơi ao hồ, đầm lầy, đám trầm tích dưới đáy biển… Dưới hầm cầu thì chúng cũng có thể xuất hiện vì sự lên men yếm khí.

– Khí Metan là một trong những thành phần chính của khí tự nhiên, đặc biệt là trong khí dầu mỏ, vì thế nên chúng rất dễ bắt cháy.

– Một điểm cần đặc biệt lưu ý là metan có nhiều ở trong những hang động, đá giếng sâu. Vì thế tuyệt đối chúng ta không được tự ý đi xuống dưới giếng, hố sâu khi không được chuẩn bị kỹ càng. Muốn xuống giếng sâu nhất định phải mang đồ bảo hộ và mặt nạ chống độc. Đặc biệt hơn là không được mang theo bất cứ vật dụng, vật liệu có chức năng kích nổ, bắt cháy ở mức độ nào. Chỉ cần bạn sử dụng một ngọn lửa rất nhỏ trong môi trường chứa nhiều khí Metan cũng có thể gây ra đám cháy lớn, thậm chí phát nổ và chết người.

– Khí Metan cũng là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh, có khả năng hấp thụ nhiệt nhiều hơn nhiều so với khí cacbonic. Nó được tìm thấy với số lượng rất nhỏ trong khí quyển nhưng lại có thể gây ra tác động lớn đến sự ấm lên. Khí metan được sử dụng khá nhiều làm nhiên liệu nên khi bị đốt cháy, nó giải phóng khí nhà kính carbon dioxide vào khí quyển. Mặc dù chỉ tồn tại trong khí quyển với thời gian ít hơn nhiều so với khí cacbonic, nhưng xét về mặt hiệu ứng nhà kính thì khí metan mạnh hơn nhiều. Trên toàn cầu, nó chiếm đến khoảng 16% lượng khí thải nhà kính mà con người tạo ra. Mật độ Metan thay đổi theo mùa, tuy nhiên hiện nay thì nó vẫn đang có chiều hướng tăng.

Hi vọng bài viết vừa rồi có thể giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích về khí metan là gì, khí metan có ở đâu hay giải đáp có phải khí metan gây hiệu ứng nhà kính. Nếu thấy bài viết này thú vị, các bạn hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân mình cùng tham khảo nhé.