Khiêm tốn là gì? Cách để trở nên khiêm tốn hơn

Đối với người Việt Nam mà nói, khiêm tốn là một trong những đức tính tốt đẹp mà ai cũng nên rèn luyện và phát huy. Vậy khiêm tốn là gì, khiêm tốn mang lại lợi ích gì cho con người? Hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau nhé.

Khái niệm khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là khả năng nhìn nhận bản thân một cách chính xác với tư cách là một cá nhân có tài năng cũng như khuyết điểm đồng thời không kiêu ngạo và tự ti.

khiem-ton-la-gi
Khiêm tốn là một đức tính tốt đẹp của con người

Mặc dù trong văn hoá của người Việt Nam, khiêm tốn là đức tính quan trọng. Tuy nhiên hiện nay khiêm tốn không phải lúc nào cũng được coi là điểm mạnh, mà đôi khi nó cũng bị coi là điểm yếu.

Một số người cho rằng khiêm tốn là đánh giá ​​thấp về bản thân, lòng tự trọng thấp và thiếu tự tin. Thực tế thì ngược lại, khiêm tốn là có lòng tự trọng để hiểu rằng dù bạn làm tốt nhưng bạn không cần phải khoe khoang hay hả hê về điều đó.

Lợi ích của việc khiêm tốn là gì?

Đức tính khiêm tốn không chỉ giúp bạn trở nên tử tế hơn khi tương tác với người khác mà còn ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận bản thân và thế giới xung quanh.

Khiêm tốn giúp tăng cường kết nối với những người khác

Khiêm tốn giúp một người mở rộng lòng trắc ẩn và sự đồng cảm hơn với người khác. Những người khiêm tốn thường cân nhắc đến suy nghĩ, ý kiến của người khác hơn. Điều này rất có thể là vì tính khiêm tốn khiến họ ít xem bản thân là trung tâm hơn và hòa hợp hơn với cảm xúc của người khác.

Khiêm tốn giúp phát triển bản thân

Khiêm tốn cũng giúp nâng cao khả năng tự phát triển và tự nhận thức, bởi vì nó cho phép một người thừa nhận những điểm yếu của bản thân và tìm cách cải thiện nó.

Trong một nghiên cứu đánh giá quan điểm về sự khiêm tốn của sinh viên đại học, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự khiêm tốn có liên quan đến cảm xúc tích cực và khả năng điều chỉnh tâm lý tốt. Từ đó con người tìm ra hướng đi đúng và phát triển bản thân tốt hơn.

Giúp mở rộng cách nhìn nhận thế giới

Sự khiêm tốn có thể giúp bạn phát triển cách nhìn sâu sắc và tiến bộ hơn về thế giới và những gì đang diễn ra trên thế giới này. Sự khiêm tốn cho phép bạn nhận thức rằng bạn mang lại giá trị cho thế giới này nhưng còn nhiều người khác trên thế giới tạo ra những giá trị đặc biệt hơn thế. Từ đó bạn xác định được vị trí của bản thân đối với xã hội.

Dấu hiệu của người khiêm tốn

Những người khiêm tốn là những người có các đặc điểm như sau.

Có nhận thức tốt về tình huống đang diễn ra

Nhận thức tình huống là một chức năng của trí tuệ cảm xúc vì giúp con người nhận thức được bản thân, hành động của những người xung quanh và các động lực xã hội trong đó.

Như vậy, những người nhận thức được tình huống hướng sự tập trung của họ ra bên ngoài, giúp họ tiếp thu, học hỏi được nhiều hơn. Cũng nhờ đó, họ biết bản thân đang ở đâu và không bao giờ tự kiêu về những gì mình đạt được.

tinh-cach-nguoi-khiem-ton
Người khiêm tốn luôn biết bản thân mình đang ở đâu

Có mối quan hệ xã hội tốt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người khiêm tốn có nhiều khả năng giúp đỡ bạn bè hơn những người kiêu ngạo. Do đó họ thường duy trì các mối quan hệ cá nhân và công việc tốt hơn. Nhiều cuộc khảo sát đã chỉ ra các công ty có những người lãnh đạo khiêm tốn thường có những nhân viên gắn bó và làm việc lâu dài hơn.

Họ đưa ra những quyết định một cách dễ dàng

Vì những người khiêm tốn đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu của mình, nên khi đối mặt với những quyết định khó khăn, họ thường nghiêng về mục đích chung hơn là lợi ích cá nhân. Do đó, việc đưa ra quyết định thường dễ dàng hơn và hướng đến tập thể nhiều hơn.

Họ chấp nhận những lời góp ý

Những người khiêm tốn không chỉ tiếp thu những lời phê bình mang tính xây dựng mà còn tích cực ghi nhận lời đóng góp. Vì họ biết rằng những sự góp ý đó sẽ mở ra những con đường để cải thiện bản thân. Người khiêm tốn thường rất biết cách lắng nghe người khác và không bị phật ý về những câu nói phê bình đúng đắn.

Người khiêm tốn rất có trách nhiệm

Trong những tình huống khó khăn, khúc mắc, thay vì đổ lỗi người khác, những người khiêm tốn thường sẽ nhận trách nhiệm về phía mình và tìm cách giải quyết nhanh nhất.

Cách rèn luyện sự khiêm tốn

Sự khiêm tốn là một đức tính mà bạn có thể không ngừng học tập và rèn luyện để có được nó. Sau đây là một số điều giúp bạn có thể khiêm tốn hơn.

Dành thời gian lắng nghe người khác

Một phẩm chất quan trọng của sự khiêm tốn là biết tôn trọng và lắng nghe người khác. Bạn có thể dành thời gian để nghe người thân, bạn bè, đồng nghiệp tâm sự sau đó đồng cảm với họ, giúp họ thể hiện bản thân.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không cố gắng giải quyết hoặc trả lời vấn đề của họ, chỉ lắng nghe và phản hồi họ với tư cách là một người bạn.

tinh-cach-nguoi-khiem-ton-2
Lắng nghe là cách để rèn luyện sự khiêm tốn

Hãy biết ơn những gì bạn có

Nói cách khác, hãy dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn đang có và biết ơn về điều đó. Con người thường rất dễ bị cuốn vào vòng xoáy tiêu cực của việc tham lam, ham muốn nhiều hơn. Hãy dành thời gian ghi nhớ những gì bạn phải biết ơn là một cách tốt để nuôi dưỡng sự tích cực và đức tính khiêm tốn trong bạn.

Nhờ sự giúp đỡ từ người khác khi bạn cần

Rất nhiều người thường tự hào rằng bản thân mình có thể giải quyết tất cả các vấn đề của chính mình. Khi đó, họ thường không nghe ý kiến của người khác cũng như không tiếp nhận các hành động giúp đỡ tích cực.

Sự khiêm tốn cũng là việc bạn nhận ra khi nào bản thân cần giúp đỡ, và nhờ người khác giúp đỡ một cách hợp lý. Vì đôi khi những người ngoài cuộc sẽ sáng suốt hơn khi giải quyết các vấn đề của bạn.

Bài viết này đã trả lời cho câu hỏi khiêm tốn là gì và giới thiệu thêm về những đặc điểm của đức tính này. Khiêm tốn là một đức tính quý giá của con người mà mỗi người chúng ta đều nên phát huy, rèn luyện.