Lãnh địa phong kiến là gì? Đặc trưng của nó và sự hình thành giai cấp

Trong xã hội phong kiến châu Âu có một bộ phận đứng đầu được gọi là lãnh chúa. Lãnh chúa sẽ sinh sống và có phần đất riêng có tên lãnh địa phong kiến. Vậy lãnh địa phong kiến là gì? Lãnh địa phong kiến hình thành thế nào? Các đặc trưng lãnh địa phong kiến là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của khodienmay.info.

Lãnh địa phong kiến là gì?

lanh-dia-phong-kien-la-gi
Khái niệm lãnh địa phong kiến là gì lớp 7

Lãnh địa phong kiến là vùng đất khá rộng, bao gồm nhiều phần như là ruộng đất của nông dân cày cấy, đất dùng để trồng trọt, đồng cỏ, rừng núi, lâu đài, dinh thự, nhà thờ, thôn xóm của nông dân. Nó giống như một quốc gia thu nhỏ hay còn gọi là một đơn vị riêng biệt đóng kín, tự cung tự cấp.

Đất lãnh địa phong kiến chia thành hai loại là đất thái ấp và đất phần. Đất thái ấp là những vùng đất có chất lượng tốt nhất thuộc sở hữu của lãnh chúa. Đất phần là những phần đất còn lại, nơi mà lãnh chúa sẽ thực hiện việc phân chia cho nông nô hoặc cho thuê để cày cấy sau đó thu tô thuế từ nông nô.

Đặc trưng lãnh địa phong kiến là gì?

dac-trung-cua-lanh-dia-phong-kien
Các đặc trưng về lãnh địa phong kiến

Đặc trưng về kinh tế

Lãnh địa phong kiến Tây Âu là một cơ sở kinh tế đóng kín, mang tính chất tự cung, tự cấp, cụ thể:

– Nông nô là lực lượng sản xuất chính bên trong lãnh địa, hoàn toàn bị lệ thuộc vào lãnh chúa, được lãnh chúa phân cho đất và phải nộp tô thuế cho lãnh chúa.

– Cùng với việc sản xuất lương thực thì trong lãnh địa phong kiến châu Âu cũng tiếp tục thực hiện các ngành kinh tế khác như dệt vải, rèn vũ khí… để nuôi sống toàn bộ cộng đồng.

– Trong lãnh địa phong kiến Tây Âu không có sự trao đổi với bên ngoài ngoại trừ các mặt hàng mà lãnh địa đó không thể nào tự sản xuất như muối, sắt, tơ lụa, đồ trang sức… Thực tế thì việc mua bán với bên ngoài không đậm nét và không diễn ra thường xuyên.

Xem thêm: Hình cắt là gì? Hình cắt thể hiện điều gì?

Đặc trưng về chính trị

Chế độ phong kiến coi mỗi lãnh chúa như một ông vua ở lãnh địa của mình được gọi là chế độ phong kiến phân quyền. Mỗi lãnh địa chính là một đơn vị chính trị độc lập vì các lý do sau:

– Trong lãnh địa, mỗi lãnh chúa có địa vị giống như một ông vua. Còn vua đứng đầu cả nước thì cũng chỉ giống như một lãnh chúa trong lãnh địa của mình vì người này không có quyền hành tập trung. Mỗi lãnh chúa sẽ nắm quyền về chính trị, tài chính hay thậm chí là cả quân đội, thuế khóa riêng… và không ai có quyền can thiệp vào lãnh địa của từng lãnh chúa đó.

– Mỗi lãnh địa được xây dựng kiên cố như một pháo đài bất khả xâm phạm, có hào sâu, có lực lượng bảo vệ…

Đặc trưng về xã hội

– Hai giai cấp cơ bản trong lãnh địa phong kiến Tây Âu là lãnh chúa và nông nô.

– Đời sống của lãnh chúa: lãnh chúa có cuộc sống vô cùng nhàn rỗi, xa hoa, sung sướng dựa trên sự bóc lột tô thuế và sức lao động của nông nô.

– Đời sống của nông nô: đây chính là những bộ phận sản xuất nuôi sống xã hội, sản xuất trong những lãnh địa của lãnh chúa và bị gắn chặt đời sống, lệ thuộc hoàn toàn vào lãnh chúa. Nông nô không hề có ruộng đất, nhận ruộng đất thuộc đất phần của lãnh chúa để sản xuất và thực hiện địa tô lao dịch, hoa lợi thu được trên vùng đất thái ấp do nông nô sản xuất sẽ phải nộp cho lãnh chúa.

Sự hình thành giai cấp lãnh chúa và nông nô trong lãnh địa phong kiến

su-hinh-thanh-lanh-dia-phong-kien
Nông nô ở lãnh địa phong kiến châu Âu

Nguyên nhân hình thành lãnh địa phong kiến Tây Âu là do những chính sách của người Giecman:

– Thủ tiêu bộ máy nhà nước cũ để thành lập nên nhiều vương quốc mới.

– Thủ lĩnh tự xưng làm vua và phong tước vị: công tước, bá tước, nam tước…

– Chiếm ruộng đất của những chủ nô Rô ma cũ rồi chia cho nhau.

– Từ bỏ các tôn giáo nguyên thủy để tiếp thu Kitô giáo.

– Xây dựng nhà thờ rồi tìm cách chiếm ruộng của nông dân.

Những chính sách như vừa nói của người Giecman đã dẫn đến kết quả sau:

– Các tầng lớp mới trong xã hội được hình thành như quý tộc vũ sĩ (xuất phát từ bộ phận người Giecman sau khi chiếm được ruộng đất, đế quốc này thực hiện việc tự xưng vua, tự phong cho mình các tước vị), quý tộc tăng lữ (xuất phát từ bộ phận từ bỏ tôn giáo nguyên thủy để tiếp thu kitô giáo), quan lại có nhiều đặc quyền và giàu có. Các tầng lớp mới này trở thành một tầng lớp được gọi là lãnh chúa có nhiều quyền lực và ruộng đất trong tay.

– Nô lệ và nông dân thì dần biến thành nông nô, họ không có đất đai để chủ động canh tác và phải sống lệ thuộc vào lãnh chúa.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến khái niệm lãnh địa phong kiến là gì, sự hình thành và các đặc trưng của lãnh địa phong kiến Tây Âu. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết này, quý độc giả có thể để lại bình luận bên dưới cho chúng mình để được giải đáp nhanh chóng nhé.