Lễ thôi nôi là gì? Ý nghĩa của lễ thôi nôi có thể bạn chưa biết

Ở Việt Nam khi một em bé tròn 1 tuổi, thay vì chỉ tổ chức buổi tiệc sinh nhật thông thường thì người ta sẽ làm lễ thôi nôi cho em bé đó. Vậy lễ thôi nôi là gì? Hãy cùng tìm hiểu về buổi tiệc đặc biệt này để thực hiện cho bé yêu nhà mình nhé.

Lễ thôi nôi là gì?

le-thoi-loi-la-gi
Đám thôi nôi là gì?

Thôi nôi là một phong tục tập quán đã có từ lâu đời của người Việt. Hiểu đơn giản thì thôi nôi tức là khi em bé đủ 12 tháng tuổi sẽ không nằm nôi nữa. Lễ này được tổ chức cũng nhằm cảm ơn các Bà Mụ đã giúp nặn ra đứa bé, cầu mong những điều tốt lành. Phong tục cúng bái hay làm lễ sẽ thay đổi tùy theo tập quán của mỗi vùng. Những bữa tiệc thôi nôi được tổ chức có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nó mang lại sự an lành cho đứa trẻ.

Tiệc thôi nôi cũng được coi là bữa tiệc sinh nhật, những có điều khác so với các tiệc sinh nhật thông thường. Đó là khi tổ chức lễ thôi nôi thì phụ huynh sẽ cần chuẩn bị một mâm cúng. Mọi người đến tham gia tiệc thôi nôi sẽ tặng quà, lì xì và chúc phúc những điều tốt đẹp nhất cho bé. Có thể sẽ có một tiết mục cho em bé chọn những vật dụng tương ứng với một ngành nghề em sẽ làm trong tương lai.

Ý nghĩa của việc tổ chức mừng thôi nôi là gì?

mung-thoi-noi-la-gi
Tiệc thôi nôi bữa tiệc đánh dấu thời điểm bé yêu đã tròn 1 tuổi

Ý nghĩa của đám thôi nôi là gì mà chúng ta nên tổ chức cho các bé:

– Bữa tiệc này nhằm cảm ơn các bà mụ và các đức ông đã nặn ra em bé và bảo vệ bé khỏe mạnh suốt những ngày qua để có các nền tảng lớn khôn cũng như là phát triển về sau.

– Buổi lễ này còn có một ý nghĩa là để cha mẹ và những người thân cầu mong những điều tốt đẹp cho em bé.

– Ngay bản thân từ thôi nôi chính là từ đã thể hiện ý nghĩa sâu sắc. Trước đây trẻ sinh ra được nằm trong nôi ngủ còn khi lớn sẽ được chuyển lên giường. Theo nghĩa bóng là muốn nói rằng đứa trẻ đã bắt đầu lớn không và phát triển toàn diện như một con người độc lập.

– Tiệc thôi nôi còn thể hiện được niềm vui và sự kỳ vọng của ba mẹ dành cho trẻ nhỏ. Đây cũng là dịp sum vầy gia đình gắn kết và cầu chúc những điều may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm: Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những điều nên và không nên làm

Cách tính ngày làm lễ thôi nôi

Tiệc thôi nôi không như ngày sinh nhật của phương Tây, nó được tổ chức vào ngày sinh âm lịch và căn cứ theo giới tính của bé. Theo quy luật “trai kém 2 gái kém 1” nghĩa là lễ thôi nôi được tổ chức sẽ theo ngày sinh âm lịch của bé trai lùi xuống 2 ngày, theo ngày sinh âm lịch của bé gái lùi xuống 1 ngày.

Thời gian được tổ chức lễ thôi nôi thường được cúng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Điều này là tùy theo sắp xếp thời gian và chọn lựa của từng gia đình.

Mâm lễ cúng thôi nôi gồm có những gì?

mam-cung-le-thoi-noi
Bật mí cách sắm mâm cúng lễ thôi nôi

Tùy theo phong tục tập quán của mỗi vùng mà cha mẹ chuẩn bị những mâm lễ vật cúng thôi nôi cho em bé khác nhau. Tuy nhiên, lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai hay bé gái vẫn gồm có 4 mâm chính:

– Mâm cúng Thần tài cùng với Thổ địa.

– Mâm cúng Ông Táo.

– Bàn thờ trời đất và bàn thờ Phật.

– Mâm cúng 12 Bà Mụ cùng với Đức Ông.

Các lễ vật phổ biến và cần thiết trong các mâm cúng là trái cây, xôi, chè, vàng mã, bánh kẹo… tùy theo sự cầu kỳ của gia đình. Hiện nay đã có nhiều dịch vụ tổ chức lễ thôi nôi cho bé nên việc chuẩn bị này cũng không còn quá vất vả nữa.

Những điều lưu ý khi làm tiệc thôi nôi là gì?

– Ngày làm lễ cúng thôi nôi phải được tính theo lịch âm và tuân theo nguyên tắc tính ngày là “Gái lùi hai, trai lùi một”.

– Các lễ vật cúng thôi nôi cần chuẩn bị thật đầy đủ trước khi bắt đầu nghi thức

– Sắp xếp mâm cúng lễ thôi nôi cần tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Tức là phía Đông thì đặt một bình hoa còn phía Tây thì đặt lễ vật.

– Kết thúc buổi lễ thôi nôi có thể là nghi thức chọn nghề tương lai cho em bé bằng cách bày ra một số đồ vật cho bé chọn.

– Cuối cùng, kết thúc nghi lễ thôi nôi gia đình và họ hàng tặng bé lì xì và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến với em bé.

Vậy là với bài viết vừa rồi khodienmay.info đã giới thiệu đến các bạn lễ thôi nôi là gì cũng như những lưu ý khi thực hiện buổi tiệc thôi nôi cho bé. Chúc các bạn thực hiện một bữa tiệc thành công.