Lễ Vu Lan là gì? Trình tự cúng lễ và bài văn khấn Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan vào dịp rằm tháng 7 hàng năm được xem là một trong những ngày lễ lớn trong năm với nhiều ý nghĩa đặc biệt. Ý nghĩa của ngày Lễ Vu Lan là gì. Cần chuẩn bị những gì cho mâm cúng Lễ Vu Lan, trình tự các bước cúng lễ để dâng lên tổ tiên là gì? Nên làm gì vào đại Lễ Vu Lan để mang lại may mắn? Cùng tìm hiểu về Ngày Lễ Vu Lan qua bài viết sau nhé!

Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm
Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm

Lễ Vu Lan là ngày gì?

Ngày Lễ Vu Lan hàng năm rơi vào dịp Rằm tháng 7 Âm lịch. Ngày này là ngày Vu Lan báo hiếu và cũng là ngày xá tội vong nhân theo phong tục truyền thống của người Á Đông. 

Lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để con cái báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ và là dịp đoàn tụ của cà gia đình. 

Ngày xá tội vong là ngày mở cửa địa ngục, ân xá cho vong hồn nên trong dịp lễ này có tục cúng Cô Hồn cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa hoặc không có người thân trên dương thế, để các vong hồn có cơ hội được xá tội, siêu thoát, trở về cảnh giới an lành.

Ngoài ra, đây là ngày Tết Trung nguyên của người Trung Quốc.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

Nguồn gốc của ngày Lễ Vu Lan bắt nguồn từ câu chuyện kể về Đại Đức Mục Kiền Liên với sự tích dùng lòng hiếu thảo cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ.

Chuyện kể rằng:

Khi Đại Đức Mục Kiền Liên (1 trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) đã tu luyện thành công, vì nhớ tới người mẹ Thanh Đề đã mất của mình nên ngài dùng mắt phép để tìm kiếm khắp đất trời xem bà đã đi đâu, về đâu.

Không ngờ, ngài đã phải chứng kiến mẹ mình đang bị đầy thành Ngạ Quỷ (quỷ đói), đi lang thang khắp nơi, đói khát cực khổ. Quá đau lòng khi thấy cảnh đó, Đại Đức Mục Kiền Liên đã dùng phép thần thông để biến cơm dâng tận địa ngục cho mẹ, tiếc rằng tất cả những thức ăn đó đều hoá thành lửa.

Không cầm lòng được trước cảnh mẹ mình phải đi lang thang cơ cực dưới địa ngục, ngài liền cầu cứu Phật Tổ, Phật liền dạy rằng dù thần thông quảng đại tới đâu thì ông cũng không thể  đủ sức để cứu mẹ đâu.

Cách duy nhất chính là nhờ sự hợp lực của chư tăng khắp 10 phương. Và ngày rằm tháng bảy (15/7) chính là ngày thích hợp để thỉnh chư tăng, sắm sửa làm lễ cúng Tam Bảo để cứu lấy phước cho mẹ.

Phật cũng nói thêm là “Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng có thể dùng cách này”. 

Từ đó, ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

Nguồn gốc của Lễ Vu Lan bắt nguồn từ câu chuyện Đại Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ 
Nguồn gốc của Lễ Vu Lan bắt nguồn từ câu chuyện Đại Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ chính là dịp lễ để báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ (ở kiếp này và cả kiếp trước). Người Việt luôn coi trọng chữ “hiếu” và luôn nhắc nhở bản thân ghi nhớ công ơn dưỡng dục của cha mẹ, giữ trọn đạo làm con, thờ kính, yêu quý tổ tiên ông bà cha mẹ hết mực.

Ngày lễ Vu Lan ra đời chính là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ về những công ơn như trời biển ấy.

Vì sao phải cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan?

Vào đại Lễ Vu Lan, người ta thường cài lên ngực một bông hoa hồng để bày tỏ lòng thành với bố mẹ, tổ tiên. 

Nghi thức bông hồng cài áo Lễ Vu Lan bắt nguồn từ thiền sư Thích Nhất Hạnh. Chuyện kể rằng, năm 1962, trong một lần thiền sư Thích Nhất Hạnh vào nhà sách ở Nhật Bản đúng dịp Ngày của Mẹ (Mother’s Day – Ngày lễ truyền thống của nhiều nước Âu, Mỹ), thiền sư đã được một cô gái cài lên áo tràng 1 bông hoa trắng mà không rõ lý do. Hỏi ra thì thiền sư được biết trong ngày này, người nào còn mẹ thì được cài bông hoa đỏ, ai đã mất mẹ thì cài hoa trắng. 

Nguyên nhân vì sao phải cài hoa hồng trong ngày Lễ Vu Lan cũng bắt nguồn từ câu chuyện này và cài hoa hồng màu gì vào ngày Lễ Vu Lan cũng có ý nghĩa riêng của nó.

Lễ Vu Lan – Lễ Vu Lan nên làm điều gì?

Ăn chay, niệm Phật, cầu an cho gia đình

Ăn chay đưa tâm con người ta trở về chốn thanh tịnh, không sát sinh và về đúng với bản ngã của chính mình. Trong những ngày Lễ Vu Lan, bạn nên ăn chay và thành tâm cầu nguyện bình an cho gia đình và bản thân. Việc này giúp đem lại may mắn, sức khỏe cho cả gia đình.

Nên ăn chay vào ngày Lễ Vu Lan
Nên ăn chay vào ngày Lễ Vu Lan

Dành sự quan tâm chăm sóc ông bà, bố mẹ

Lễ Vu Lan là dịp để những người con tỏ lòng hiếu nghĩa với các bậc sinh thành. Hãy dành thời gian quan tâm và hỏi han cha mẹ, ông bà nhiều hơn. Những người con xa quê hương hãy về với gia đình để quây quần bên bữa cơm cùng bố mẹ các bạn nhé.

Chuẩn bị mâm cơm cúng Rằm đầy đủ

Mâm cơm cúng Lễ Vu Lan để tỏ lòng thành với Tần Phật và tổ tiên là điều phải có trong dịp đặc biệt này. Mâm cỗ này không cần phải quá cầu kỳ, bạn chỉ cần chuẩn bị bằng cả tấm lòng và sự chân thành của mình với tổ tiên là đủ.

Cúng Lễ Vu Lan khi nào?

Theo tín ngưỡng dân gian, ngày Lễ Vu Lan cũng chính là ngày lễ xá tội vong nhân – ngày mở cửa địa ngục. Từ đó, các vong linh được xá tội, để chúng không đi lang thang và quấy nhiễu nhân gian. Lễ cúng này còn gọi là cúng Cô Hồn 

Nhiều gia đình Việt thường cúng Lễ Vu Lan (cúng Cô Hồn) tại nhà cho vong linh và gia tiên vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 Âm lịch. Người ta quan niệm rằng, đây là thời gian những vong linh đang trở về địa ngục nên đây là thời điểm thích hợp cúng cô hồn để “hối lộ” cho họ, tránh các vong linh quấy phá gia đình.

Mâm lễ cúng Lễ vu Lan

Mâm cỗ cúng Lễ Vu Lan cần những gì, cúng lễ theo trình tự nào là câu hỏi mà nhiều người quan tâm: 

Khi cúng lễ Vu Lan, không cần cầu kỳ, mâm cao cỗ đầy, chỉ cần đặt hết cái tâm vào để thể hiện lòng thành. Tuy mỗi gia đình có cách cúng khác nhau nhưng lễ vật cúng Vu Lan thường gồm có:

 • cháo loãng
 • gạo
 • muối
 • cơm trắng
 • nước lã
 • canh
 • xôi và các loại chè
 • khoai lang và khoai sọ luộc
 • bỏng ngô
 • trái cây
 • bánh
 • trầu cau
 • thuốc lá
 • hương hoa
 • áo quần vàng mã

Cúng Lễ Vu Lan thường gồm có 3 lễ sau: cúng bàn Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời.

Mâm lễ cúng Lễ Vu Lan
Mâm lễ cúng Lễ Vu Lan

Cúng bàn Phật

Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, không phải gia đình nào cũng thờ Phật. Lễ Vu Lan được coi là ngày lễ lớn đối với những ai theo đạo Phật

Đối với cúng bàn Phật thì rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả để cúng Phật, và thường nên cúng Phật vào ban ngày. Sau khi cúng, cả gia đình sẽ cùng nhau thụ lộc ngay tại nhà.

Cúng trong nhà

Cúng trong nhà chính là cúng thần linh và gia tiên, thường là mâm cúng mặn. Nên chuẩn bị mâm cúng thật tươm tất, các món ăn đa dạng, thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tổ tiên.

Mâm cúng mặn thường gồm các món ăn như gà luộc, xôi, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,…Kèm theo trái cây, hoa cúng, nước, rượu, vàng mã, nhang, nến và cả những vật dụng dành cho người âm làm bằng giấy như quần áo, giày dép,…

Cúng ngoài trời

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh (cúng cô hồn) với mục đích “hối lộ” cho những vong hồn sa cơ lỡ vận, không có nhà cửa. Lễ cúng cô hồn thường thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch.

Mâm cúng cô hồn thường bao gồm các lễ vật như sau:

 • Muối gạo (1 dĩa dùng để rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà theo 4 phương 8 hướng sau khi cúng xong).
 • Cháo trắng nấu loãng (12 bát nhỏ).
 • Hoa quả (5 loại khác nhau, 5 màu).
 • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Quần áo chúng sinh đủ màu sắc (xanh dương, xanh lá, vàng, hồng…).
 • Tiền trần (là tiền thật, là tiền lẻ) và vàng mã.
 • 3 chén nước (hay 3 ly nhỏ ), nhang và nến.

Một lưu ý quan trọng trong lễ cúng cô hồn là nên cúng chay. Theo quan niệm dân gian cúng, cúng đồ mặn sẽ làm khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn.

Mâm cúng thường được đặt ngoài trời, khi cúng rải đều tiền vàng trên mâm và không thể thiếu nhang, trầm để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3–5 hoặc 7 cây hương.

Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được rải ra sân hay ra đường, sau đó là tục đốt vàng mã.

Văn khấn gia tiên Lễ Vu Lan trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

C0n lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

C0n kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng c0n là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày Lễ Vu Lan năm … gặp tiết Vu Lan đúng dịp Trung Nguyên, chúng c0n nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng c0n gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng c0n được hưởng âm đức.

Chúng c0n cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm c0ng trời biển khó đền nên tín chủ c0n sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm nhang, thành kính lên các cụ  Bá Thúc Đệ Huynh, Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu c0n, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho c0n cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng c0n lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Văn khấn cúng cô hồn, chúng sinh ngoài trời Lễ Vu Lan

Văn khấn chúng sinh

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

c0n lạy 9 phương trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

c0n lạy Đức Phật A Di Đà

c0n lạy Quan Âm Bồ Tát.

c0n lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết Rằm tháng 7 sắp thu phân

Ngày Lễ Vu Lan xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giá0 – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không không mồ mả bốn phương

Gốc cây xó chợ, đầu đường

Không nơi nương tựa, tối ngày lang thang

Quanh năm đói rét bần hàn

Không manh áo mặc – che làn heo may

Cô hồn 4 phương nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái lại đây họp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hết mọi điều trước sau

Cơm canh cháo loãng trầu cau

Tiền vàng, áo quần đủ màu vàng xanh

Gạo muối, quả thật hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ gia chủ lộc tài

An lạc thái bình hòa hài gia trung

Nhớ dịp Lễ Vu Lan

Lại về gia chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong xuôi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Gia chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với áo quần đã phân chia đều

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức lòng thành

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

C0n trai:……………………………

C0n gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Văn khấn chúng sinh ngoài trời
Văn khấn chúng sinh ngoài trời

Xem thêm:

Văn khấn thần linh trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát

Kính lạy ngài Đức Mục Kiền Liên Tôn giả

Kính lạy Bản Xứ Thổ địa Thần linh 

Kính lạy Bản Cảnh Thành Hoàng

Kính lạy Bản Gia Táo quân cùng tất cả các vị chư Thần linh cai quản ở trong xứ này.

Hôm nay là ngày Lễ Vu Lan năm…

Tín chủ c0n là…

Ngụ tại…

Thành tâm kính xin nhằm ngày xá tội vong nhân, ngày lễ vu lan âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn lang thang không nơi nương tựa, không mồ mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, tối ngày lang thang, quanh năm đói rét bần hàn, dù rằng c.h.ế.t vì lý do gì đều được về đây thụ hưởng lễ vật của gia chủ con, thỉnh mời cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, quả thực, gạo, muối, hoa tươi, tiền vàng, quần áo đủ màu vàng xanh. Phù hộ cho gia chủ và toàn gia đình khỏe mạnh, lộc tài thăng tiến, gia đạo hưng long, điều lành tới nhanh, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo! (cúi lạy 3 lần)

Văn khấn cúng cô hồn ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Chúng con lạy 9 phương trời, kính lạy 10 phương chư phật, kính lạy chư phật mười phương.

c0n lạy Đức Phật A Di Đà

c0n lạy Bồ Tát Quan Âm.

c0n lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm tháng 7 – ngày xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa địa ngục ra

Vong linh không nhà cửa

Đại Thánh Khả0 giá0 – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh cô hồn không mả, không mồ tứ phương

Gốc cây đầu đường xó chợ

Không nơi nương tựa tối ngày lang thang

Quanh năm đói rét bần hàn

Không manh áo mặc

Cô hồn 4 phương nam bắc tây đông

Trẻ già gái trai về đây họp đoàn

Dù rằng: c.h.ế.t uổng, c.h.ế.t oan

c.h.ế.t tai nạn, c.h.ế.t ốm đau, bệnh tật

c.h.ế.t vì nghiện hút c.h.ế.t tham làm giàu

c.h.ế.t c.h.ế.t đánh nhau tiền tình,…

c.h.ế.t bom đạn, c.h.ế.t đao binh,…

c.h.ế.t vì dại, c.h.ế.t đuối nước, c.h.ế.t do sinh sản giống nòi,…

c.h.ế.t vì sét đánh giữa trời,…

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi điều trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng, quần áo đủ loại đỏ vàng xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo chút ít để giành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An lạc thái bình hòa hài gia trung

Nhớ ngày lễ xá tội vong nhân

Lại về gia chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về lại nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với áo quần đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ c0n

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

con trai:……………………………

con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Có thể nói, Lễ Vu Lan từ xưa đến nay luôn là dịp quan trọng để con cháu bày tỏ lòng biết ơn với các bậc sinh thành. Không cần mâm cao cỗ đầy nhưng phận làm con cháu cũng nên chuẩn bị mâm cơm chay với tấm lòng thành kính để dâng lên tổ tiên. Đừng quên dành thời gian ở bên gia đình, dành những lời hỏi han đến ông bà bố mẹ vào dịp Lễ Vu Lan hàng năm nhé. Hãy hiếu kính với cha mẹ khi họ còn ở bên chúng ta.