Nguyên nhân vòng bi máy bơm hơi bị hư hỏng

Máy bơm hơi được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết và linh kiện. Khi một trong các chi tiết này bị hư hỏng đều ảnh hưởng đến quá trình làm việc của máy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục vòng bi máy bơm hơi bị hư hỏng.

Thông thường, người dùng chỉ chú ý đến các bộ phận lớn như đầu máy nén khí, rơ le, bình chứa khí mà ít chú ý đến các chi tiết nhỏ như phớt dầu hay vòng bi máy nén. Tuy nhiên những chi tiết nhỏ này lại có vai trò rất quan trọng đến hiệu quả bơm khí nén của máy.

Bài viết tham khảo:

Máy bơm hơi bị xì hơi: nguyên nhân và cách khắc phục

Vòng bi có vai trò gì đối với máy bơm hơi

Vòng bi tuy chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng, quyết định đến hiệu quả làm việc và độ bền của máy nén. Vòng bi có nhiệm vụ hỗ trợ các bộ phận nén hoạt động ăn ý với nhau, giúp đầu nén vận hành êm ái, ổn định. Nhờ tạo ra áp lực ma sát thấp nên đã giúp máy nén có thể hoạt động trơn tru, hạn chế tiếng ồn và độ rung lắc trong quá trình vận hành.

Một số loại vòng bi máy nén khí trên thị trường
Một số loại vòng bi máy nén khí trên thị trường

Do đó, trong quá trình làm việc nếu người dùng phát hiện động cơ máy nhanh bị khô, âm thanh phát ra khi làm việc lớn kèm theo các hiện tượng rung giật thì ngay lập tức cần kiểm tra và thay thế vòng bi để đảm bảo máy nén khí hoạt động ổn định, công việc không bị gián đoạn.

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục vòng bi máy bơm hơi bị hư hỏng

+Dầu máy nén khí đúng loại và đạt chuẩn: Khi lựa chọn máy bơm cho một mục đích sử dụng nào đó ngoài việc lựa chọn lưu lượng, cột áp, công suất, người dùng phải chú ý đến chất dầu bơm, nhiệt độ dầu bơm,… vì những yếu tố này tác động trực tiếp đến vòng bi, nếu lựa chọn không phù hợp sẽ nhanh chóng làm vòng bi bị hư hỏng. Chất lượng dầu sử dụng trong quá trình chạy máy phải là dầu sạch, không lẫn tạp chất và đạt chuẩn 4T, đảm bảo là phù hợp với máy. Nếu dầu bị nhiễm bẩn sẽ khiến vòng bi bị mòn nhanh và giảm tuổi thọ xuống còn 1-2 năm, thậm chí có thể ngắn hơn.

+ Thời gian làm việc lâu sinh ra lượng nhiệt lớn khiến vòng bi nhanh bị hư hỏng: Để máy bơm hơi chạy lâu trong tình trạng không có nước, không dầu, máy bị khô điều này khiến bề mặt tiếp xúc giữa phần tĩnh với phần động sinh nhiệt lớn, làm vỡ cấu trúc vòng bi khiến vòng bi máy bơm hơi bị hư hỏng. Máy nén khí không dầu do được cấu tạo từ các chi tiết có khả năng tự bôi trơn nên vòng bi của thiết bị này được bảo vệ tuổi thọ tốt và giảm bớt sự cố hơn máy nén khí piston có dầu.

+ Người vận hành không tuân thủ theo các quy định của nhà sản xuất khi sử dụng bơm: Không tuân thủ đúng quy trình khởi động và lắp đặt vòng bi có thể làm hỏng các bộ phận khác của máy gây ra nhiều tác hại. Mặt khác, người dùng cần thường xuyên ghi lại nhật ký hoạt động của máy. Khi vòng bi hoạt động đến số giờ nhất định, bạn cần tiến hành bảo dưỡng hoặc thay mới theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Lựa chọn sai vòng bi cho máy: Khi lựa chọn vòng bi nén khí cần phải cân nhắc các yếu tố như nhiệt độ làm việc, nhiệt độ dầu bơm và áp lực ma sát của các chi tiết máy.

Tuổi thọ vòng bi máy nén khí được xác định bởi số giờ làm việc và sự tác động của các yếu tố khác lên vòng bi như số vòng quay puly, dầu bôi trơn vòng bi,… do đó để chi tiết này làm việc hiệu quả, bạn cần cân nhắc đến tất cả các yếu tố trên và tuân thủ khuyến cáo của nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *