Máy phát điện 3 pha – Cấu tạo và ứng dụng trong đời sống

Máy phát điện hiện nay đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh và trong đời sống nói chung. Trong bài viết này, khodienmay.info sẽ giới thiệu tới bạn cấu tạo và những ứng dụng của máy phát điện 3 pha trong các lĩnh vực nhé.

Có thể bạn quan tâm: Top 3 máy phát điện Honda chính hãng, giá rẻ

Cấu tạo một máy phát điện 3 pha

Máy phát điện 3 pha là loại máy phát điện bao gồm một hệ thống 3 dòng điện xoay chiều có cùng tần số, cùng biên độ, lệch pha nhau 2/3. Trong đó 3 cuộn dây của phần ứng stator đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn.

cau-tao-may-phat-dien-3-pha
Cấu tạo cơ bản máy phát điện 3 pha

– Phần cảm hay còn gọi là rotor: Đây là 1 nam châm điện có thể quay xung quanh trục cố định mục đích để tạo ra một từ trường biến thiên.

– Phần ứng hay còn gọi là stator: gồm có 3 cuộn dây giống nhau về số vòng, kích thước, và được bố trí lệch nhau một góc 120 độ.

– Ngoài ra còn có các bộ phận như các nắp, puli, cánh quạt, bộ chỉnh lưu.

Nguyên tắc của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Nguyên tắc hoạt động của loại máy phát điện này dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Cụ thể:

– Khi nam châm bắt đầu quá trình quay trong cuộn dây, thì điện áp sẽ sinh ở giữa 2 đầu cuộn dây. Điện áp này đồng thời sinh ra một dòng điện xoay chiều.

– Mối liên hệ giữa vị trí của các nam châm và dòng điện được sinh ra trong cuộn dây được chỉ ra trong hình vẽ trên. Dòng điện lớn nhất sinh ra khi mà 2 cực N và S của nam châm gần với cuộn dây nhất. Tuy nhiên, chiều dòng điện ở mỗi nửa vòng quay và của nam châm lại ngược nhau.

nguyen-ly-may-phat-dien-3-pha
Nguyên lý dòng điện xoay chiều

Dựa trên nguyên lý trên thì sinh ra dòng điện một cách hiệu quả hơn. Mỗi cuộn dây A, B, C sẽ được đặt chênh nhau 120 độ. Khi nam châm bắt đầu quay giữa chúng có dòng điện xoay chiều sinh ra ở trong mỗi cuộn dây. Dòng điện đó gồm 3 dòng xoay chiều nên được gọi là “dòng điện xoay chiều 3 pha”.

Ứng dụng máy phát điện 3 pha

Ứng dụng trong công nghiệp

hinh-anh-may-phat-dien-3-pha-trong-thuc-te
Hình ảnh máy phát điện 3 pha trong thực tế

Công nghiệp có thể nói là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt, hoạt động sản xuất công nghiệp chắc chắn sẽ đòi hỏi phải sử dụng những thiết bị máy móc tiêu thụ nguồn điện rất lớn.

Do đó chỉ có máy phát điện 3 pha chạy dầu công suất lớn mới có thể đáp ứng được nhu cầu về điện năng khi điện lưới quốc gia bị quá tải, dẫn đến cắt điện, tránh được những thiệt hại không đáng có cho doanh nghiệp.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha được sử dụng chủ yếu trong các xưởng sản xuất, công trường lớn, nhà máy xí nghiệp lớn, thường những nơi này sẽ sử dụng máy phát điện 3 pha 10kw, máy phát điện 3 pha 20kva hoặc là máy phát điện 3 pha 50kva.

Ứng dụng trong lĩnh vực nông – ngư nghiệp

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì máy móc cũng được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy mà máy phát điện cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn điện ổn định, tiết kiệm sức lao động cho người nông dân từ đó cải thiện chất lượng, năng suất làm việc trong nông nghiệp.

Có thể kể đến một số ứng dụng của máy phát điện trong các hoạt động như hệ thống xay xát, hệ thống tưới tiêu…

Ứng dụng với lĩnh vực vận tải

Bạn có bao giờ tự hỏi, các tàu thủy, tàu đánh cá chạy trên biển dài ngày như vậy thì sử dụng nguồn năng lượng từ đâu? Máy bay sử dụng nguồn điện như thế nào?. Câu trả lời chính là nguồn năng lượng từ máy phát điện. Đối với các tàu lớn thì thậm chí phải sử dụng máy phát điện 3 pha công suất lớn mới có thể đáp ứng được yêu cầu vận hành.

Không chỉ trong các ngành kinh tế và sản xuất mà trong các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, kinh doanh dịch vụ, thương mại máy phát điện 3 pha cũng được sử dụng khá phổ biến. Cụ thể như những chung cư, tòa nhà lớn, khu vui chơi giải trí hoặc trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng lớn, các hội chợ, bệnh viện… đều cần có máy phát điện để đảm bảo hoạt động và có thể đóng góp những giá trị vô cùng thiết thực trong đời sống.

Như vậy có thể nói là máy phát điện 3 pha đang được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Máy móc càng được phát triển đồng bộ đến đâu thì nhu cầu sử dụng và tiêu thụ điện lại cần đến đó. Trong khi điện lưới quốc gia bị quá tải thì máy phát điện chính là thiết bị giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động bình thường và ngăn ngừa thiệt hại. Hi vọng với bài viết vừa rồi khodienmay.info đã giúp các bạn hiểu hơn về thiết bị này. Nếu thấy bài viết bổ ích, các bạn hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết đến nhé.