Mệnh Kim hợp màu gì, tất cả những điều cần biết về mệnh Kim

Nhiều người vẫn có quan điểm rằng mọi sự vật đều sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nếu như chúng ta biết áp dụng đúng cách thì sẽ khiến cho cuộc sống trở nên dễ dàng, gặp nhiều may mắn hơn. Bài viết dưới đây của chúng mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu về mệnh Kim, để xem mệnh kim hợp màu gì cũng như tất cả những điều xoay quanh mệnh Kim, hãy chú ý theo dõi nhé.

Mệnh Kim là gì?

menh-kim-hop-mau-gi

Mệnh Kim hay còn gọi là ngũ hành mang bản mệnh Kim là một trong những mệnh để dựa vào đó ta xác định các thông tin về số mệnh cũng như các yếu tố ảnh hưởng xung quanh một con người.

Kim nghĩa là kim loại, đại diện cho sức mạnh. Do vậy người mệnh Kim thường có tính cách rất cứng rắn, giỏi trong các công việc liên quan đến tổ chức, dễ dàng thích nghi với những môi trường mới.

Cũng tương tự tính chất của kim loại trong trời đất, người mệnh Kim luôn đảm nhiệm trọng trách là “vật dẫn”, người kết nối chính trong cộng đồng. Nhờ tài ăn nói, người mệnh Kim sẽ đem lại sự tin tưởng cho người đối diện. Vì thế, họ rất thích hợp với vai trò dẫn dắt hay lãnh đạo.

Tuy nhiên, người mệnh Kim lại khá bảo thủ và tiêu cực, có cái tôi rất lớn. Bởi vậy khi gặp việc không vừa ý, họ thường có những phản ứng thái quá, ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nếu tuân thủ theo phong thủy thì đây sẽ là một yếu tố cải thiện những tiêu cực, khuếch đại những tích cực của người mệnh Kim.

Người mệnh Kim sinh năm nào?

Mỗi một năm sinh sẽ lại tương ứng với một mệnh số khác nhau. Do vậy, để dễ dàng cho việc tham khảo, chúng mình sẽ đưa ra những năm sinh của người mệnh Kim cùng can chi tương ứng trong một vài năm gần đây nhé.

 • Tuổi Nhâm Thân: người sinh năm 1932, 1992
 • Tuổi Ất Mùi: người sinh năm 1955, 2015
 • Tuổi Giáp Tý: người sinh năm 1984, 1924
 • Tuổi Quý Dậu: người sinh năm 1933, 1993
 • Tuổi Nhâm Dần: người sinh năm 1962, 2022
 • Tuổi Ất Sửu: người sinh năm 1985, 1925
 • Tuổi Canh Thìn: người sinh những năm 1940, 2000
 • Tuổi Quý Mão: người sinh năm 1963, 2023
 • Tuổi Tân Tỵ: người sinh năm 1941, 2001
 • Tuổi Canh Tuất: người sinh năm 1970, 2030
 • Tuổi Giáp Ngọ: người sinh năm 1954, 2014
 • Tuổi Tân Hợi: người sinh năm 1971, 2031

Mệnh Kim hợp màu gì?

Xét về màu sắc hợp mệnh thì người mệnh Kim hợp nhất là với màu vàng, nâu đất và màu xám. Tiếp đến là hợp các màu ghi, trắng. Mệnh Kim kỵ các màu như đỏ, cam, hồng, tím. Để có thể quyết định mệnh Kim hợp xe màu gì, các bạn hãy tham khảo phần tiếp theo của bài viết.

Màu tương sinh mệnh Kim

Xét về ngũ hành, theo quy luật tương sinh thì màu sắc hợp mệnh Kim gồm có: màu vàng, màu nâu, màu xám.

– Màu vàng sậm:

Theo phong thủy, màu vàng chính là màu hợp nhất với người mệnh Kim. Đây là màu tương sinh cho Kim loại, tượng trưng cho sự trường tồn, sức sống bất diệt của mặt trời, gặp may mắn về mọi mặt.

Sử dụng màu sắc này với xe cộ, trang sức, quần áo, trang trí nhà cửa… sẽ mang tới nhiều điều tốt lành cho người mệnh Kim như may mắn về tiền bạc, sức khỏe, đường công danh.

– Màu nâu:

Ngoài màu vàng sậm thì sắc nâu cũng khá phù hợp với người thuộc mệnh Kim. Màu sắc này mang tới những quý nhân phù trợ, sự thuận lợi về đường con cái. Với những cặp vợ chồng hiếm muộn có thể tăng cường sử dụng màu sắc này.

– Màu xám:

Sắc màu này mang đến vẻ đẹp lịch sự và cảm giác sạch sẽ. Mệnh Kim có thể lựa chọn tông màu này để phối kết hợp trang trí nhà cửa, lựa chọn đồ nội thất hay phương tiện đều rất phù hợp.

Màu tương hợp mệnh Kim

Màu tương hợp về ngũ hành của Kim chính là hai màu bản mệnh, gồm màu trắng và bạc.

– Màu trắng:

Màu sắc này mang tới vẻ tinh tế, nhã nhặn, lịch sự. Đồng thời gam màu này có tác dụng trấn an tinh thần rất tốt. Gia chủ nên tăng cường sử dụng để luôn có sự tỉnh táo, đưa ra những quyết định mang tính đột phá, tốt cho sự nghiệp và tài lộc.

– Màu bạc:

Màu sắc này là biểu tượng của sự tinh khiết, trong sáng. Người mệnh Kim có thể lựa chọn trang phục, đồ trang sức, trang trí nhà cửa, đi xe cộ lấy màu này làm tông chủ đạo đều khá phù hợp.

Mệnh Kim kỵ màu gì?

Theo nguyên lý tương khắc trong ngũ hành, Hỏa khắc Kim, tức là hành Kim bị hành Hỏa ức chế. Từ đó suy ra, màu thuộc hành Hỏa sẽ không hợp với người mệnh Kim. Như vậy mệnh Kim kỵ các màu nóng như tím, hồng, đỏ, cam.

Trong đời sống hàng ngày, người mang mệnh Kim nên tiết chế sử dụng những màu sắc nêu trên. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta tuyệt đối không thể sử dụng. Bạn vẫn có thể phối nhiều màu sắc và nhiều tông màu khác nhau, miễn là đừng để những gam màu đó chiếm vị trí chủ đạo là được.

Cũng theo Ngũ hành tương khắc thì Kim sẽ khắc Mộc. Vậy người mang mệnh Kim có nên dùng màu xanh lá cây của hành Mộc hay không? Câu trả lời là có. Vì Kim khắc chế Mộc, nên màu sắc của hành Mộc vẫn là một trong những sự lựa chọn phù hợp cho người mệnh Kim, tuy nhiên vẫn nên tiết chế.

Lưu ý quan trọng

Xét về phương diện màu sắc tốt cho mệnh Kim chúng ta có thể thấy người mạng này nên hạn chế sử dụng các màu sắc có tính sặc sỡ, lòe loẹt. Đây được coi là những màu sắc tối kỵ với họ. Bởi Kim có màu gốc là màu trắng, màu trắng pha với bất kỳ màu nào quá sặc sỡ cũng đều làm thay đổi, khiến cho sắc trắng bị lu mờ, suy yếu hoặc là tan vỡ.

Đồng thời, người mệnh Kim nên tránh xa gam màu tương khắc với mình, hoặc thật cẩn trọng khi cần sử dụng những đồ vật mang những màu sắc đó. Bởi chúng có thể gây khó khăn cho họ hoặc gây ra rắc rối về sức khỏe, việc kinh doanh hoặc tình cảm.

Mệnh Kim hợp mệnh gì?

menh-kim-hop-menh-gi

Theo quan niệm về phong thủy và thuyết ngũ hành, việc xem xét mệnh này có hợp với mệnh kia không chính là xem xét về việc hợp tác làm ăn, kết duyên vợ chồng. Bởi nếu 2 người hợp mệnh với nhau sẽ có nhiều may mắn, tài lộc kéo đến cũng như dễ có cuộc sống hòa hợp và hạnh phúc nếu kết duyên với nhau.

Để biết được mệnh kim hợp mệnh gì cần xem xét đến quan hệ tương sinh trong ngũ hành:

Thổ sinh Kim vì đất đá là nơi bao bọc, bảo vệ cho Kim loại.

Kim sinh Thủy: Kim loại ở đây khi gặp nhiệt độ cao sẽ nóng chảy thành kim loại lỏng là Thủy.

Thủy sinh Mộc: Mộc nhờ nước của Thủy mới có thể sinh trưởng và phát triển.

Mộc sinh Hỏa: Cây cối khi lụi tàn sẽ hình thành lửa.

Hỏa sinh Thổ: Hỏa lụi tàn còn tàn tro, chính là Thổ.

Vậy nếu theo quan hệ tương sinh như trên, mệnh Kim hợp với mệnh Thủy, Thổ và cả mệnh Kim. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc mệnh Sa Trung Kim, Kiếm Phong Kim thì có thể được xem là hợp với mệnh Hỏa vì những kim loại này đều cần được tôi luyện qua lửa để trở nên cứng cáp.

Mệnh Kim khắc mệnh gì?

Mối quan hệ tương khắc được dùng để chỉ 2 mệnh hợp lại với nhau sẽ mang đến điều không may mắn, làm nảy sinh mâu thuẫn, không thuận lợi trong công việc, tình duyên cũng như cuộc sống gia đình.

Khắc mệnh thể hiện thông qua mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành, 5 mối quan hệ tương khắc này được biểu thị như sau:

Hỏa khắc Kim: Lửa làm Kim loại bị biến đổi và tan chảy.

Kim khắc Mộc: Kim loại có khả năng làm tổn hại đến cây cối.

Mộc khắc Thổ: Cây cối phát triển dần lấy đi dinh dưỡng của đất.

Thổ khắc Thủy: Đất ngăn chặn dòng chảy hoặc thấm hút hết nước trở thành chất dinh dưỡng của đất.

Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ làm ngọn lửa đang cháy phải lụi tàn (tất nhiên là trừ lửa do xăng dầu các bạn nhé).

Do đó, theo mối quan hệ tương khắc ở trên, có thể thấy hành Kim khắc với mệnh Hỏa và mệnh Mộc. Đặc biệt những người thuộc Thoa Xuyến Kim, Hải Trung Kim, Bạch Lạp Kim, Kim Bạch Kim sẽ khắc Mộc và Hỏa rất mạnh.

Mệnh Kim hợp cây gì?

Dưới đây là một số cây phong thủy có thể đem đến may mắn, tài lộc cho người thuộc mệnh Kim:

Cây Bạch Mã Hoàng Tử

menh-kim-hop-cay-gi-1
Cây Bạch Mã Hoàng Tử

Bạch Mã Hoàng Tử là loại cây cảnh mọc theo nhóm. Thân cây màu trắng ngà, to bằng chiếc đũa. Mỗi khóm cây có nhiều nhánh nhỏ. Tán lá xòe rộng với những chiếc lá to và bóng. Ở giữa mỗi chiếc lá là một đường gân màu trắng xanh toả ra hai bên những đường gân nhỏ.

Loại cây này được cho rằng sẽ mang đến nhiều may mắn trong sự nghiệp cho gia chủ mệnh Kim và thường được sử dụng như một quà tặng trong các dịp khai trương, thăng chức… Đặc biệt là loại cây này sẽ phù hợp với nam mệnh Kim vì nó còn tượng trưng cho sự mạnh mẽ và nam tính.

Cây Dây Nhện

menh-kim-hop-cay-gi-2
Cây Dây Nhện

Cây Dây Nhện còn có một tên gọi khác là cây Lan Chi. Loại cây này có nhiều lá mọc xòe ra xung quanh nên được ví như mạng nhện. Loại cây này có đặc điểm là khá nhỏ và dài. Nếu bạn trồng càng lâu thì lá cây mọc ra càng nhiều, dần trở thành một khóm. Có thể đặt loại cây này trên bàn làm việc như một vật trang trí.

Người mệnh Kim trồng cây Dây Nhện trong nhà sẽ mau thăng tiến trong công việc, các mối quan hệ trở nên tốt đẹp đồng thời có sự an lành và may mắn trong cuộc sống. Ngoài lợi ích cho phong thủy thì loài cây này còn giúp thanh lọc không khí, thậm chí chữa lành vết thương bằng cách giã nhuyễn rồi đắp lên.

Cây Ngọc Ngân

menh-kim-hop-cay-gi-3
Cây Ngọc Ngân

Cây Ngọc Ngân có đặc điểm dễ nhận biết chính là lá to và xòe rộng với màu sắc của lá chủ yếu là trắng xanh ở giữa với viền lá xanh đậm. Bạn có thể trồng cây Ngọc Ngân thủy sinh hoặc trồng trong đất bình thường đều được.

Loài cây này mang khá nhiều ý nghĩa. Ngoài vẻ ngoài sang trọng thì Ngọc Ngân còn là biểu tượng cho tình yêu sâu sắc, bền vững và khả năng xua đuổi tà vận, những điều bất trắc.

Cây Kim Tiền

menh-kim-hop-cay-gi-4
Cây Kim Tiền

Loài cây này có khá nhiều kích cỡ khác nhau để lựa chọn cho mục đích trang trí. Đặc điểm nhận dạng là những chiếc lá mọc xen kẽ trên thân và cành tựa như những đồng tiền thời cổ xưa. Thân cây có màu nâu hoặc trắng đục tùy vào cách chăm sóc cũng như độ tuổi của cây.

Cây Kim Tiền tượng trưng cho tiền bạc, của cải nên trồng trong nhà sẽ giúp người mệnh Kim ăn nên làm ra, việc kinh doanh thuận lợi, tiền vào như nước. Không chỉ hợp với người mệnh Kim mà cây Kim Tiền còn hợp với nhiều mệnh khác nữa, chẳng hạn như người mệnh Hỏa. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cây này trong các cửa hàng buôn bán.

Cây Kim Ngân

menh-kim-hop-cay-gi-5
Cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân có thân khá to, được uốn thành các hình khác nhau. Lá cây nhỏ, hơi dài mọc thành khóm tỏa ra xung quanh. Hoa của Kim Ngân có màu trắng, sau một thời gian thì sẽ chuyển sang màu vàng.

Khi trồng cây Kim Ngân trong nhà hay nơi làm việc sẽ giúp cân bằng nguyên khí, năng lượng, đồng thời đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Thông thường 1 cây Kim Ngân có thể có 1, 3 hoặc 5 gốc. Theo đó, một gốc tượng trưng cho sự vững chắc, ba gốc mang nghĩa Phúc – Lộc – Thọ, còn năm gốc thì mang sự an khang. Các gốc sẽ được uốn lại như một bím tóc, vừa mang tính thẩm mỹ, vừa mang ý nghĩa tốt đẹp.

Xem thêm: 20+ loại cây cảnh để bàn lọt top đẹp nhất Việt Nam

Mệnh Kim hợp hướng nào?

Người mệnh Kim nên ở nhà hướng nào?

Nhà dưới tầng hầm hoặc nhà mặt đất

Nghe có vẻ không được đẹp với 1 căn nhà nằm dưới tầng hầm nhưng theo phong thủy thì đó lại là vị trí cực tốt cho người mệnh Kim. Điều này cũng tương tự với căn nhà mặt đất hay nhà ở tầng 1 của chung cư. Đất theo ngũ hành thuộc Thổ, Thổ lại dưỡng cho Kim loại, nhờ thế mà vận số của gia chủ mệnh Kim sẽ nhanh chóng thăng tiến đúng như mong muốn.

Thêm nữa, căn nhà có yếu tố Thổ vượng sẽ giúp cho người mệnh Kim giảm bớt sự mạnh mẽ đến cố chấp trong tính cách của mình. Với cuộc sống hiện đại nơi thành thị thì sự mềm dẻo, linh hoạt chính là bước đệm để mọi người đạt được mục tiêu mà mình đề ra.

Nhà hướng Tây

menh-kim-hop-huong-nao
Mệnh Kim hợp hướng nào

Một lần nữa, lựa chọn khi xem hướng nhà cho người mang mệnh Kim lại có phần trái ngược với quan niệm thông thường. Người Việt Nam hiếm khi chọn căn nhà hướng Tây vì nó không thích hợp với điều kiện khí hậu nước ta, mùa hè rất nóng nực vì bị mặt trời chiếu thẳng lúc nắng nhất mà mùa đông thì dễ gặp gió lạnh. Tuy nhiên, người mệnh Kim lại hợp với căn nhà hướng Tây.

Trong ngũ hành, hướng Tây thuộc Kim, cùng mệnh với gia chủ. Từ cùng 1 nguồn gốc sinh ra, căn nhà hướng Tây sẽ trực tiếp tăng vận khí cho gia chủ. Người mệnh Kim muốn sự nghiệp thăng tiến, làm ăn phát tài, đường tình duyên như ý thì chắc chắn không thể bỏ qua lựa chọn này khi mua căn nhà cho riêng mình.

Người mệnh Kim không nên ở nhà hướng nào?

Hướng Nam

Đối với người phương Đông thì nhà hướng Nam là rất đẹp, tuy nhiên, khi xét về phong thủy nhà ở cho người mệnh Kim thì đây lại là 1 lựa chọn không hợp lý cho lắm.

Người mệnh Kim nếu sống trong căn nhà hướng Nam thì dương khí quá vượng, sẽ ảnh hưởng đến vận trình, thậm chí có thể trực tiếp hủy hoại cả những điều tốt đẹp mà gia chủ đang có được.

Những việc vốn đang tiến triển tốt đẹp bỗng nhiên nửa đường đứt gánh, chúng ta có thể sẽ không thể ngờ được hậu quả của việc ở nhà có hướng không hợp với gia chủ sẽ gây ra những tác hại như thế nào.

Hướng Bắc

Nếu bạn thuộc mệnh Kim có ý định mua nhà và được giới thiệu cho căn nhà hướng Bắc thì tốt nhất nên từ chối, bởi hướng nhà xấu này có thể khiến cho bạn phải hối hận sau này. Còn trong trường hợp bất khả kháng phải ở thì bắt buộc phải tiến hành hóa giải bằng cách bài trí phong thủy trong nhà sao cho hợp lý.

Nhà hướng Bắc không hợp với người mệnh Kim, có thể khiến cho tiền tài, gia sản trong nhà dễ bị tiêu tán, sức khỏe các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về mệnh Kim hợp màu gì, mệnh Kim hợp mệnh gì để các bạn có thể tham khảo. Các cụ ta có câu “có thờ có thiêng”, vì thế nên dù cuộc sống có trở nên hiện đại đến mấy thì vấn đề về phong thủy vẫn luôn được đề cao và chú trọng. Chúc các bạn áp dụng thành công và sớm đạt được những may mắn trong công việc, sức khỏe cũng như trong tình duyên.