Những sai lầm thường gặp khi mở gara rửa xe ô tô

Khi mở gara rửa xe ô tô có thể bạn sẽ gặp phải những rủi ro, thế nhưng nếu nắm được những sai lầm thường gặp trong quá trình kinh doanh dịch vụ rửa xe bạn sẽ tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Với tốc độ phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng tăng, kéo theo đó là các dịch vụ rửa xe, chăm sóc ô tô “mọc lên như nấm sau mưa”. Các gara rửa xe cũng từ đó mà phát triển, đáp ứng nhu cầu chăm sóc xe hơi của con người. Tuy nhiên, có những đơn vị mới bước vào nghề chưa có nhiều kinh nghiệm nên rất dễ mắc phải những sai lầm đáng tiếc, không lường trước được những rủi ro trong quá trình làm việc. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi mở gara rửa xe ô tô .

mo-gara-rua-xe-oto-1
Đối với những người mới bước vào kinh doanh gara rửa xe ô tô sẽ rất dễ gặp phải những sai lầm đáng tiếc

Không nắm bắt được xu hướng phát triển của ngành rửa xe

Có thể thấy rằng, trong bất cứ ngành nghề nào thì xu hướng phát triển chung của ngành nghề là yếu tố quyết định đến khả năng tồn tại của lĩnh vực đó. Và xu hướng phát triển của ngành rửa xe ô tô cũng vậy. Hiện nay, ngành rửa xe ô tô được phân chia ra làm 2 hướng đi chính, bao gồm rửa xe ô tô tự động và rửa xe ô tô detailing.

Rửa xe ô tô tự động là công nghệ sử dụng hệ thống máy rửa xe, kết hợp với các vòi phun nước vận hành hoàn toàn tự động để làm sạch bề mặt xe. Hệ thống này phục vụ các điểm rửa xe có số lượng ô tô lớn, với chi phí thấp trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, rửa xe tự động chỉ thích hợp sử dụng cho các trường hợp xe ô tô bẩn nhẹ hoặc vừa. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư hệ thống rửa xe tự động khá cao, thời gian thu hồi vốn chậm nên ở Việt Nam ít được chú trọng đầu tư.

Rửa xe ô tô detailing là hình thức chăm sóc xe thủ công, người thợ vệ sinh chi tiết từng vị trí trên toàn bộ chiếc xe. Hình thức rửa xe này đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu về kỹ thuật chăm sóc xe detailing và sử dụng thiết bị, sản phẩm chăm sóc xe phù hợp để gìn giữ vẻ đẹp của xe hoàn hảo nhất. Tuy vậy, để vận hành hiệu quả dịch vụ rửa xe detailing sẽ tốn nhiều thời gian để rèn luyện và nâng cao tay nghề detailing của thợ rửa xe thường xuyên.

Không tham gia các khóa huấn luyện bài bản

Trong suy nghĩ của nhiều người, việc mở một gara rửa xe rất đơn giản. Đúng là rất đơn giản nếu bạn không quan tâm tới chất lượng và hiệu quả. Để mở được một gara chuyên nghiệp, bạn phải nắm rõ các kỹ thuật ở từng công đoạn cụ thể. Đa số mọi người mở tiệm rửa xe tự phát, không tham gia đào tạo kỹ thuật. Và nếu có định hướng lâu dài trong ngành này mà không có kỹ thuật chuẩn sẽ nhanh chóng bị đào thải. 

Việc đào tạo kỹ thuật rửa xe chuyên nghiệp cho thợ rửa xe không chỉ đơn giản là vận hành thiết bị đúng phương pháp, mà còn biết cách sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa phù hợp, đảm bảo hiệu quả và hạn chế những rủi ro.

Tìm hiểu thêm về Máy bơm hơi mini rẻ nhất cho các tiệm rửa xe

mo-gara-rua-xe-oto-2
Việc nắm bắt xu hướng và trau dồi các kỹ năng sẽ phục vụ công việc được tốt nhất

Không được tư vấn mô hình kinh doanh phù hợp

Trên thực tế, việc mở gara rửa xe ô tô chỉ đơn giản khi chưa có sự cạnh tranh cao. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng ngày càng tăng cao. Và đó cũng là lúc các tiệm rửa xe ô tô cũng cần phải thay đổi để đáp ứng được nhu cầu của con người.

Hiện nay các nhà cung cấp thiết bị rửa xe thường tư vấn đầu những sản phẩm họ phân phối, không có cái nhìn tổng quan về thị trường. Mục đích chính của họ là bán hàng nên yếu tố đầu tư tối ưu không được đảm bảo. Kết quả là các gara rửa xe hoạt động không đúng công suất, thiết bị có hiệu suất không phù hợp. Và tại thị trường Việt Nam, thì khái niệm mô hình kinh doanh rửa xe còn là khái niệm quá xa vời.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc xe không phù hợp

Thị trường sản phẩm chăm sóc xe ô tô có tới hàng trăm thương hiệu và hàng nghìn sản phẩm có chức năng giống nhau. Vậy làm sao để chọn được một sản phẩm chăm sóc xe ô tô phù hợp.

Tại Việt Nam, người tiêu dùng còn khá mơ hồ về hai nhóm chăm sóc xe: nhóm tự làm tại nhà DIY (Do It Yourself) và nhóm chăm sóc xe chuyên nghiệp (Pro detailer)

Nhóm tự làm tại nhà DIY: Nhóm này là những người có đam mê xe và thích tự chăm sóc xe của họ. Thế nhưng khả năng của họ có giới hạn nên họ chỉ có thể làm các công việc như: rửa xe tại nhà, vệ sinh xe đơn giản. Do vậy các hãng chăm sóc xe đã đưa ra các sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu phổ thông của mọi người. Tiêu biểu tại Việt Nam là các hãng sản phẩm chăm sóc xe 3M, Sonax, Meguiars, Chemical Guys,…

Nhóm chăm sóc xe chuyên nghiệp: Các detailer chuyên nghiệp đều được đào tạo cơ bản về kỹ thuật chăm sóc nên việc chăm sóc, làm đẹp xe, đánh bóng và hiệu chỉnh sơn xe đúng phương pháp là điều đơn giản. Những người trong nhóm này đều kinh doanh detailing workshop, chuyên về chăm sóc xe detailing. Sản phẩm chăm sóc xe họ dùng sẽ có hiệu quả làm việc cao và phức tạp hơn nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng, tiêu biểu như các hãng Rupes, CarPro, Gyeon, Ceramic Pro,…

mo-gara-rua-xe-oto-3
Nếu có ý định kinh doanh gara rửa xe ô tô bạn nên tham khảo ý kiến của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp

Không được tư vấn thiết kế gara rửa xe khoa học

Bên cạnh chi phí đầu tư trang thiết bị, nguồn nhân lực thì nguồn vốn đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất để phục vụ cho gara rửa xe chiếm chi phí lớn nhất. Tuy nhiên, có nhiều chủ đầu tư chỉ xây dựng qua loa hoặc nghe tư vấn trọn gói từ các nhà cung cấp thiết bị gara mà không tối ưu hạng mục xây dựng, bố trí thiết bị không phù hợp với không gian. Hậu quả là nguồn vốn đầu tư tăng cao, khả năng thu hồi vốn chậm, vướng các khu chức năng làm giảm hiệu suất làm việc. Hơn nữa, chi phí sửa chữa sai sót mất thời gian; trong khi thị trường phát triển thì đơn vị không có khả năng mở rộng thêm.

Từ những chia sẻ trên đây hy vọng các bạn có thể nắm được những sai lầm thường gặp khi mở gara rửa xe ô tô. Nếu các bạn đang có ý định mở gara rửa xe ô tô chuyên nghiệp thì cần lựa chọn đơn vị tư vấn nhiều kinh nghiệm để có thể tránh được những rủi ro, tiết kiệm chi phí đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *