Ngày thầy thuốc Việt Nam 2021, ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày nào?

Thầy thuốc là một trong những nghề được xem là cao quý nhất trong xã hội. Vì vậy hàng năm chúng ta có một ngày thầy thuốc Việt Nam để tôn vinh những con người đã và đang hoạt động trong nghề này. Vậy ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày bao nhiêu? Cùng tìm hiểu với khodienmay.info nhé.

Ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày bao nhiêu?

ngày thầy thuốc việt nam
Ngày thầy thuốc Việt Nam 2021

Ngày thầy thuốc Việt Nam được xem là ngày tôn vinh các Y, Bác sĩ, những người đang làm việc trong ngành y tế. Bộ Y tế đã lấy ngày 27/2 là ngày truyền thống của ngành. Vào ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27/2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Lịch sử xuất hiện ngày thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27 tháng 02 năm 1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư căn dặn ba điều:

– Trước hết là phải đoàn kết vì đoàn kết là sức mạnh. Đoàn kết thì mới vượt được mọi khó khăn và giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ, cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người làm trong ngành y, từ các bộ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận quan trọng trong ngành y, trong việc phục vụ nhân dân.

– Thương yêu người bệnh, họ đã phó thác tính mạng của họ cho ngành y. Chính phủ phó thác cho mọi người chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau cũng như mình đau. “Lương y thì phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

ngày thầy thuốc việt nam là ngày nào
Ngày thầy thuốc Việt Nam 27 2

– Xây dựng một nền y học của ta, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một ngành y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên hai nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước đã có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học thì mọi người cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp đông y và tây y.

Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư, năm 1985 Đảng và Nhà nước ta đã quyết định ngày thầy thuốc Việt Nam 27 2. Trong công cuộc đổi mới, xây dựng Tổ quốc, cán bộ và nhân viên ngành y tế luôn cố gắng học tập, nghiên cứu khoa học và cứu chữa người bệnh, đóng góp vào phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện.

Đã có rất nhiều giáo sư, bác sĩ đã được nhà nước vinh danh phong tặng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, ưu tú như: giáo sư Tôn Thất Tùng, giáo sư Đặng Văn Ngữ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch… Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương để các thế hệ sau noi theo và phát huy phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngày thầy thuốc thế giới và các nước khác

Ngày thầy thuốc thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới đã chọn ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 10 hàng năm là Ngày Thầy thuốc thế giới. Đây là ngày bày tỏ tình đoàn kết cùng các hoạt động hợp tác của các bác sĩ trên khắp thế giới.

Trở lại lịch sử, thầy thuốc – bác sĩ là một trong những nghề cổ xưa nhất trên thế giới, các thầy thuốc khi chẩn bệnh đều phải tuân thủ một lời thề đầu tiên trong nghề đó là Lời thề Hippocrate. Đó là “Tôi sẽ giữ cho đời sống tôi và nghề của tôi trong sạch”, đây là bài học đầu tiên của bất cứ sinh viên y khoa nào.

Ngày thầy thuốc tại Mỹ

Trong khi đó tại Mỹ, ngày tôn vinh những bác sĩ cứu người là ngày 30/3. Vào ngày 30 tháng 3 năm 1842, bác sĩ Crawford Long đã lần đầu tiên sử dụng thuốc gây mê để cắt bỏ khối u trên cổ một bệnh nhân.

ngày thầy thuốc thế giới
Bác sĩ Crawford Long

Đây là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới sử dụng thuốc gây mê. Khi tỉnh dậy, bệnh nhân cho biết không hề cảm thấy gì trong suốt quá trình phẫu thuật. Đó chính là tài hoa của người bác sĩ, thể hiện những đột phá của khoa học.

Để kỷ niệm thành tựu này, ngành y của Mỹ đã lấy ngày 30/3 là Ngày Thầy thuốc để biểu dương nỗ lực của các thầy thuốc nhằm làm giảm đau đớn, nâng cao tính an toàn cho cuộc phẫu thuật.

Ngày thầy thuốc tại Nga, Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Nga, 20 tháng 6 là ngày của ngành y. Ngày Thầy thuốc tại Thổ Nhĩ Kỳ được kỷ niệm vào ngày 14 tháng 3. Đây là ngày mở ngôi trường đào tạo y học hiện đại đầu tiên ở đây. Vào những ngày này, các bác sĩ ở đây được tôn vinh nhờ công lao của họ cho khoa học và y học.

Ngày thầy thuốc tại Ấn Độ

Tại Ấn Độ, Ngày Thầy thuốc trùng với ngày sinh nhật thầy thuốc nổi tiếng người Ấn Độ, bác sĩ B. C. Roy, sinh ngày 01 tháng 7 năm 1882 tại Patna, Bihar. Sau khi giành bằng cấp y học tại Bệnh viện Bartholomew, Anh quốc, bác sĩ C. Roy quay trở lại Ấn Độ bắt đầu sự nghiệp của mình.

Kể từ năm 1911, ông đã cống hiến cả cuộc đời mình cho phong trào tiến bộ ở Ấn Độ, đặc biệt là cho những người dân bị áp bức. Ông không chỉ là một bác sĩ mà còn là một nhà giáo dục, người đấu tranh cho tự do, lãnh đạo của Quốc hội Ấn Độ và là Thị trưởng bang Tây Bengal. Bác sĩ B. C. Roy qua đời đúng vào ngày sinh của ông, năm 1962. Bác sĩ Roy đã từng giành danh hiệu công dân cao quý nhất năm 1961.

Vừa rồi khodienmay.info đã cùng các bạn tìm hiểu ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày nào và những thông tin liên quan đến ngày này. Hi vọng bài viết đã mang lại kiến thức hữu ích cho các bạn.