Nguyên lý và cấu tạo máy hút bụi chi tiết nhất

Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người đang là vấn đề nhức nhối được cả xã hội quan tâm. Máy hút bụi là thiết bị không thể thiếu để làm sạch môi trường sinh hoạt, giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe con người. Vậy cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy hút bụi như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này trong bài viết sau đây.

Giới thiệu cấu tạo máy hút bụi

Cấu tạo của máy hút bụi công nghiệp bao gồm các bộ phận chính như sau:

cau-tao-may-hut-bui
Máy hút bụi công nghiệp có cấu tạo không quá phức tạp

Động cơ điện (Motor)

Động cơ điện là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy hút bụi., cung cấp năng lượng cho máy hoạt động. Công suất máy hút bụi càng lớn thì máy có khả năng hút càng khỏe. Hiện nay máy hút bụi công nghiệp có 2 loại động cơ chính:

  • Động cơ dây đồng: đây là loại động cơ cao cấp, có nhiều ưu điểm như chịu nhiệt độ cao, tuổi thọ và thời gian vận hành lâu dài, bền bỉ nhưng giá thành cao.
  • Động cơ dây nhôm: loại động cơ này có đặc điểm là giá thành rẻ nhưng khả năng chịu nhiệt kém, nhiệt độ nóng chảy thấp, tuổi thọ không cao bằng dây đồng.

Ống hút bụi và các bộ phận bàn hút đi kèm

Ống hút bụi có chức năng hút và dẫn bụi bẩn vào trong máy hút bụi, bao gồm ống dẫn hướng inox và ống mềm.

Bàn hút là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà. Mỗi thiết bị máy hút bụi công nghiệp lại đi kèm với các loại bàn hút khác nhau như bàn hút bụi, hút nước, chổi tròn, đầu hút khe…

Bộ phận lọc bụi

Hệ thống lọc bụi sẽ có túi lọc bụi, bộ lọc phía trước, bộ lọc phía sau. Hiện nay trên thị trường, máy hút bụi công nghiệp sẽ có 2 loại bộ lọc chính:

  • Túi lọc thô: túi lọc thô của máy hút bụi có tác dụng hút và lọc bụi theo tiêu chuẩn, được cấu thành từ các loại vải sợi chuyên dụng.
  • Bộ lọc Hepa: Bộ lọc Hepa là bộ lọc bụi có thể lọc được cả các loại bụi mịn kích thước nhỏ, các loại virus, vi khuẩn có trong không khí, giúp bảo vệ sức khỏe người sử dụng tốt hơn.

Thùng chứa bụi bẩn, rác thải

Bộ phận này là nơi các loại rác thải, bụi bẩn được giữ lại sau quá trình hút để thuận tiện hơn cho việc xử lý. Thùng chứa của máy hút bụi có nhiều kích cỡ khác nhau, phụ thuộc vào từng model máy.

Bộ phận cánh quạt của máy hút bụi

Cánh quạt của máy hút bụi được gắn với động cơ, được động cơ điều khiển ở tốc độ cao. Nhờ lực hút và áp suất cao do cánh quạt tạo ra, bụi bẩn sẽ được bút vào bên trong máy hút bụi.

Phần vỏ máy hút bụi

Đây là bộ phận khung có tác dụng kết nối và bảo vệ các bộ phận bên trong máy hút bụi. Vỏ máy hút bụi công nghiệp gồm 2 phần: đầu máy được cấu thành từ nhựa ABS và phần thân có thể làm từ nhựa hoặc inox cao cấp. Bộ phận này cũng được thiết kế kín, an toàn để tránh bụi bẩn và khí thoát ra môi trường trong quá trình làm việc.

cau-tao-may-hut-bui-cong-nghiep
Vỏ máy được cấu thành từ inox và nhựa ABS

Cổng thoát khí của máy hút bụi

Sau khi không khí và bụi bẩn được lọc sạch qua màng lọc, không khí sạch sẽ được thoát ra ngoài môi trường nhờ cổng thoát khí.

Bánh xe máy hút bụi

Máy hút bụi công nghiệp thường được trang bị hệ thống bánh xe để dễ dàng di chuyển qua lại, nhất là khi máy hoạt động trong không gian rộng. Bánh xe thường được thiết kế nhỏ gọn nhưng chắc chắn để giúp máy hút bụi linh hoạt hơn trong quá trình hút bụi.

Xem thêm: Cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp – Hướng dẫn chi tiết

Nguyên lý hoạt động chi tiết của máy hút bụi công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp chính là việc tạo ra áp suất chênh lệch bên trong thùng chứa, từ đó hút bụi bẩn và không khí từ bên ngoài vào bên trong.

Động cơ máy hút bụi hoạt động sẽ làm quay các cánh quạt. Khi các cánh quạt quay, chúng sẽ đẩy không khí về phía cổng thoát khí, làm mật độ các phân tử trong không khí tăng ở phía trước quạt và giảm ở phía sau quạt. Từ đó gây ra hiện tượng áp suất phía sau cánh quạt giảm xuống dưới mức áp suất bên ngoài máy hút bụi (áp suất không khí xung quanh). Sự chênh lệch áp suất này đã tạo ra lực hút lớn, nhờ đó không khí xung quanh tự đẩy vào máy hút bụi qua vòi hút và được giữ lại ở bộ phận lọc.

nguyen-ly-may-hut-bui
Nguyên lý cơ bản của máy hút bụi là tạo ra sự chênh lệch áp suất

Sơ đồ nguyên lý máy hút bụi

Nguyên lý máy hút bụi công nghiệp được trình bày một cách đơn giản thông qua sơ đồ các bước như sau.

  • Bước 1: Động cơ làm quay cánh quạt.
  • Bước 2: Cánh quạt đẩy không khí, làm giảm áp suất.
  • Bước 3: Áp suất bên trong máy hút bụi nhỏ hơn áp suất bên ngoài, tạo ra lực hút.
  • Bước 4: Bụi bẩn được hút từ vòi hút vào trong túi lọc.
  • Bước 5: Không khí được lọc sạch và thoát ra môi trường.
  • Bước 6: Bụi bẩn, rác thải được giữ lại bên trong thùng chứa của máy hút bụi.

Bài viết đã giới thiệu một cách chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp. Đây là thiết bị làm sạch môi trường, lọc không khí hiệu quả mà mỗi doanh nghiệp nên trang bị cho cơ sở sản xuất, khu vực làm việc của mình.