Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy khó vào số, chết máy

Xe máy khó vào số, chết máy là tình trạng thường gặp trên những dòng xe máy. Đa số những người gặp trường hợp này đều không biết nguyên nhân và cách xử lý thế nào cho đúng. Vì vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp người đọc nắm được những nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất.

Những nguyên nhân khiến xe máy khó vào số, chết máy

Do bị ngập nước

Tình trạng xe ngập nước không còn lạ lẫm gì đối với giao thông nước ta, đặc biệt là những thanh phố lớn như Hà Nội. Nếu xe lưu thông trên đường ngập nước hoặc để trong các hầm gửi xe bị ngập thì hiện tượng chết máy rất dễ xảy ra bởi:

-Nước ngập vào ống xả khiến tắc đường thoát khí nên dẫn tới hiện tượng chết máy.

– Nước tràn vào chế hòa khí khiến xăng nhiễm nước nên xe máy không thể nổ được.

-Bugi bị vào nước, đánh lửa bị yếu và không đủ để làm nổ  động cơ.

Tình trạng xe ngập nước khiến xe dễ chết máy

Tình trạng xe ngập nước khiến xe dễ chết máy

Xe chết máy khi giảm ga

Đây là một trong những trường hợp khá phổ biến dẫn đến tình trạng xe chết máy khó nổ máy. Nguyên nhân của hiện tượng này đó là do garanti của xe máy bị yếu.

Một số nguyên nhân khác

Cụm CDI đánh lửa bị hư hỏng

Bugi gặp vấn đề

Ống dẫn xăng bị nghẹt

Xe thiếu nhớt

Cách khắc phục tình trạng xe khó nổ, chết máy

Xe chết máy khi ngập nước

Nếu xe chết máy do vừa đi qua vùng ngập nước, người dùng không nên đạp nổ, khởi động máy ngay. Bởi lúc này, nước đã tràn vào hệ thống điện của xe. Khi cố tình khởi động xe, nguy cơ xảy ra hiện tượng bị chập điện là rất cao và phá hỏng hệ thống động cơ xe. Vì vậy, cần xử lý theo những bước sau:

Bước 1: Xả cho dầu động cơ nhiễm nước chảy hết ra và làm khô các đầu mối điện, đồng thời kiểm tra hoạt động của dây nối.

Bước 2: Xả dầu trục láp của xe, tháo và xì khô mút lọc gió

Xem thêm: Những lý do nên sử dụng bình bọt tuyết cầm tay Hiroma

Xả hết dầu trục láp để loại bỏ nước

Xả hết dầu trục láp để loại bỏ nước

Bước 3: Xả nước ở chế hòa khí và vệ sinh sạch sẽ bộ phận này

Bước 4: Đổ dầu vào động cơ, đổ dầu láp, tháo bugi rồi đạp máy để nước trong buồng máy chảy hết ra ngoài. Sau đó, lắp bugi vào vị trí cũ và đạp nổ xe và tăng ga nhẹ để sục hết nước trong động cơ ra ngoài. Nổ máy trong khoảng 1 phút, tiếp tục xả dầu.

Bước 5: Đổ khoảng nửa lít dầu hỏa vào động cơ, để nổ máy ở chế độ garanti tầm 1 phút rồi xả sạch dầu hỏa. Xì khô bên trong sau khi xả dầu trục láp.

Bước 6: Thay dầu trục láp và đổ dầu máy

Đổ dầu nhớt mới cho xe

Đổ dầu nhớt mới cho xe

Bước 7: Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện của xe máy để chắc chắn không còn bộ phận nào dính nước.

Lưu ý: Vệ sinh khoang nhớt thường xuyên tránh để bụi bẩn tích tụ bên trong. Ngoài ra, cần chú ý vệ sinh xe máy thường xuyên bằng máy rửa xe mini để tránh những tác động xấu từ môi trường.

Cách sửa xe chết máy khi giảm ga

Hiện tượng chết máy khi giảm ga có thể xảy ra ở bất cứ dòng xe nào, kể cả những dòng xe đắt tiền. 

Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần tiến hành điều chỉnh lại bộ phận này sao cho đúng. Bằng thao tác đơn giản là điều chỉnh garanti theo chiều kim đồng hồ tăng lên và thử khởi động xe cho xe nổ máy. Nếu nhả ga ra mà vẫn nổ bình thường thì có nghĩa hiện tượng chết máy đã được khắc phục.

Cách sửa xe chết máy do một số nguyên nhân khác

-Ống dẫn xăng bị nghẹt: Dùng một vật nhọn dài để thông cho bụi bẩn bớt bám vào ống dẫn. Tuy nhiên, đây chỉ là cách khắc phục tạm thời, nếu muốn khắc phục hoàn toàn phải thay ống dẫn xăng mới.

Xem thêm: Địa chỉ bán máy xịt rửa xe uy tín tại Hà Nội

Thay ống dây dẫn xăng mới

Thay ống dây dẫn xăng mới

-Xe thiếu nhớt: Tiến hành kiểm tra bằng cách tháo que đo nhớt và lau sạch rồi cho lại. Lấy ra xem mức nhớt có đến tầm đầu dấu vạch ở cuối que hay không, nếu không có nhớt bám thì chắc chắn là do thiếu nhớt. Vì vậy, cần châm thêm nhớt cho động cơ trong trường hợp này sao cho bằng với đầu que thăm nhớt là được.

-Cụm CDI đánh lửa bị hư hỏng: Cách tốt nhất để khắc phục bộ phận này đó là đi thay mới

-Bugi gặp vấn đề: Bugi quá cũ là nguyên nhân khiến cho xe dễ bị chết máy. Vì vậy, cần tiến hành kiểm tra và thay mới bugi định kỳ để đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt nhất.

Trên đây là một số trường hợp xe bị khó vào máy, chết số cũng như nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người trong những trường hợp cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *