Những điều chưa biết về ý nghĩa ngày nhà giáo việt nam 20/11

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm là một ngày kỉ niệm tri ân thầy cô, tôn vinh những người hoạt động trong ngành giáo dục. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam mà không phải ai cũng biết trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc hình thành nên Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

nguon-goc-ngay-nha-giao-viet-nam
Ngày nhà giáo Việt Nam

Tháng 7 năm 1946 một tổ chức quốc tế gồm các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế công đoàn giáo dục (FISE). Năm 1949 tại hội nghị ở Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, FISE đã xây dựng một bản Hiến chương các nhà giáo.

Tháng 7 năm 1953 Công đoàn giáo dục Việt Nam mới được gia nhập tổ chức quốc tế này. Tháng 8 năm 1954 công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới đã thông qua bản “Hiến chương các nhà giáo”, gồm 15 chương trong đó có một số nội dung chủ yếu là:

– Đấu tranh chống lại các quan điểm cũng như là phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học nhằm mục đích xây dựng nền giáo dục tiến bộ.

– Đấu tranh thủ tiêu sự coi thường nghề dạy học, chế độ bạc đãi, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nhà giáo.
– Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt là nêu cao nghề dạy học.

Từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 08 năm 1957, tại Vác-xa-va thủ đô của Ba Lan, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 đã quyết định chọn ngày 20 tháng 11 là ngày “Hiến chương các nhà giáo”.

Ở Việt Nam, ngày 20 tháng 11 năm 1958 lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc. Đến ngày 20 tháng 11 năm 1982 lễ kỷ niệm 20/11 ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể đầu tiên của cả nước. Vậy thì ngày nhà giáo Việt Nam tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, ngày này gọi là Vietnamese Teacher’s Day.

Vậy thì ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam là gì?

y-nghia-ngay-nha-giao-viet-nam
Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam

Hàng năm ngày nhà giáo Việt Nam là ngày bao nhiêu? Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày kỉ niệm được tổ chức vào ngày 20 tháng 11. Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục, nhằm mục đích tôn vinh những con người hoạt động trong ngành này.

Với ngày này, là dịp để các thế hệ học sinh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thầy cô giáo. Bên cạnh đó, ngày này cũng là dịp ngành giáo dục có thể đánh giá lại hoạt động giáo dục và tạo phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm cũng giống như một ngày hội truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta: hiếu học và tôn sự trọng đạo.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 tặng quà gì?

ngay-nha-giao-viet-nam-tang-qua-gi
Quà tặng ngày ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Dưới đây là gợi ý về những món quà ý nghĩa mà các bạn có thể tặng thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Hoa tươi

Hoa tươi là món quà phổ biến không thể thiếu trong các dịp lễ lớn trong năm, đặc biệt là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây được xem là sự lựa chọn hàng đầu của học trò để thể hiện lòng biết ơn của mình.

Hiện nay trên thị trường, hoa tươi được bán với nhiều loại, mức giá khác nhau nên không quá khó để lựa chọn một bó hoa, lẵng hoa ưng ý tặng thầy, cô giáo trong dịp này. Nếu bạn là người khéo tay có thể tự gói hoa để thể hiện trọn vẹn tình cảm của mình.

Cây cảnh

Cây cảnh là vật trang trí thường thấy trong mỗi gia đình. Những chậu cây được chăm sóc cẩn thận sẽ mang theo tâm tình của người gửi gắm. Một chậu cây cảnh nhỏ xinh mang ý nghĩa tốt sẽ là một trong những món quà ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 ý nghĩa.

Nên chọn những loại cây tốt cho không khí như thường xuân, trúc mây, lan ý… để giúp lọc bụi, khuẩn, tốt cho hô hấp, đặc biệt ý nghĩa đối với những người phải tiếp xúc với bụi phần thường xuyên như thầy cô.

Bút

Một chiếc bút đẹp sẽ là món quà ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 tinh tế, thể hiện sự trân quý dành cho những người lái đò luôn cặm cụi đưa lớp trẻ qua con sông tri thức, hằng ngày cặm cụi bên những bài giảng. Bạn nên chọn những cây bút có ngòi tốt, màu mực tùy thuộc vào sở thích của giáo viên. Những cây bút máy bơm mực, bút máy kim loại… sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

Sổ tay

Đây là vật dụng văn phòng cần thiết cho mọi người, nhất là giáo viên. Sổ tay được thiết kế rất đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau, giá cả rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên.

Nếu đang không biết tặng quà gì ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tại sao bạn không mua một cuốn sổ tay kèm theo những dòng chữ thể hiện nhiều tình cảm của mình trong đó. Chắc chắn thầy cô sẽ giữ gìn cuốn sổ và luôn luôn nhớ đến bạn.

Đồng hồ đeo tay

Việc đeo đồng hồ khiến người dùng trở nên thanh lịch và quản lý thời gian hiệu quả hơn. Một chiếc đồng hồ có kiểu dáng và chất lượng tốt sẽ là món quà ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hợp lý cho cả thầy giáo và cô giáo của bạn.

Vậy là vừa rồi chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là gì, ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam như thế nào cũng như tham khảo một số món quà ý nghĩa cho thầy cô vào ngày này. Chúc các bạn có một ngày nhà giáo Việt Nam thật ý nghĩa bên thầy cô và bạn bè.