Những giấy tờ cần thiết khi đi xe máy – Có thể bạn chưa biết!

Khi tham gia giao thông chắc hẳn bạn đã từng bị công an phạt vì mang thiếu giấy tờ khi đi xe máy. Tuy nhiên bạn lại chưa biết đi xe máy thì cần mang những giấy tờ gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những giấy tờ cần thiết khi đi xe máy nhé.

Những giấy tờ cần thiết khi đi xe máy

Có lẽ không ít người đã đặt ra câu hỏi: Giấy tờ xe máy gồm những gì? Thực tế, khi tham gia giao thông, bạn cần có 4 loại giấy tờ xe máy:

Giấy CMT là một trong những giấy tờ cần thiết khi đi xe máy
Giấy CMT là một trong những giấy tờ cần thiết khi đi xe máy

Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất đối với chúng ta khi ra ngoài. Hầu hết mọi giao dịch trách nhiệm dân sự đều cần tới loại giấy này. Đi xe máy cũng vậy, bạn phải mang theo CMT hoặc thẻ căn cước để giúp cho cảnh sát có thể xác định được thông tin của bạn.

Giấy đăng ký xe máy

Loại giấy thứ 2 mà bạn phải mang theo chính là giấy đăng ký xe máy. Mọi loại phương tiện cơ giới lưu thông trên đường đều phải được đăng ký. Giấy đăng ký xe máy giúp xác nhận rằng xe của bạn đã được đăng ký hay chưa.

Không những thế, giấy đăng ký xe máy còn sử dụng để kiểm tra xem xe có phải chính chủ hay không, xe có phải xe ăn trộm không. Vậy nên mang theo giấy đăng ký xe máy là điều rất cần thiết nhé!

Giấy phép lái xe máy

Giấy phép lái xe dùng để chứng minh rằng bạn đủ điều kiện để điều khiển phương tiện. Đây là 1 trong 4 loại giấy tờ xe máy khi tham gia giao thông cần thiết nhất.

Mang theo giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông
Mang theo giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông

Có 2 loại giấy phép lái xe máy cơ bản đó chính là giấy phép lái xe hạng A1 và giấy phép hạng A2. Với hạng A1 bạn được phép điều khiển phương tiện từ 50 đến dưới 175 phân khối. Đối với hạng A2 bạn sẽ được phép điều khiển phương tiện trên 175 phân khối.

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự hay còn gọi đơn giản hơn đó chính là bảo hiểm xe máy. Mọi người thường quên loại giấy này khi tham gia giao thông bởi nó có hiệu lực ngắn hạn. Không như các loại giấy tờ xe kể trên, loại giấy này có thời hạn chỉ từ 1 tháng tới 1 năm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy này nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người tham gia giao thông. Ví dụ khi bạn không may bị tai nạn thì bảo hiểm sẽ đứng ra để có thể chi trả và bồi thường cho bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Mức phạt khi quên mang theo một trong 4 loại giấy tờ xe máy

Hãy tham khảo thông tin bên dưới đây để có thể nắm rõ nhất được mức phạt khi bạn quên mang những giấy tờ cần thiết khi đi xe máy nhé:

Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Khi bạn không xuất trình được chứng minh thư nhân dân khi được yêu cầu của người có thẩm quyền thì bạn sẽ bị chịu mức hình phạt từ 100.000 đồng tới 200.000 đồng.

Giấy đăng ký xe máy

Đối với trường hợp bạn không mang theo giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông, bạn sẽ bị xử phạt với trường hợp này với mức phạt từ 80.000 đến 120.000 đồng.

Không nên sử dụng giấy đăng ký xe bản photo kể cả đã được công chứng
Không nên sử dụng giấy đăng ký xe bản photo kể cả đã được công chứng

Tuy nhiên khi được người có thẩm quyền yêu cầu cung cấp giấy đăng ký xe máy mà bạn lại cung cấp giấy đăng ký xe máy bản photo có công chứng. Trường hợp này bạn sẽ bị phạt khá nặng với mức phạt từ 300.000 tới 400.000 đồng. Nặng hơn, bạn còn có thể bị trục bằng lái xe từ 1 tới 3 tháng.

Giấy phép lái xe máy

Trong trường hợp bạn điều khiển phương tiện từ 50cc tới dưới 175cc thì sẽ phải cung cấp giấy phép lái xe hạng A1. Nếu bạn không thể cung cấp được thì sẽ bị xử phạt với mức từ 800.000 đồng tới 1.200.000 đồng. Đối với hạng A2 thì mức xử phạt từ 4 triệu đồng tới 6 triệu đồng.

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe

Khi quên bảo hiểm xe máy thì mức phạt của bạn chỉ từ 80.000 đồng cho tới 150.000 đồng.

Bảo hiểm xe máy là loại giấy rất hay bị quên khi tham gia giao thông
Bảo hiểm xe máy là loại giấy rất hay bị quên khi tham gia giao thông

Mức phạt thì là vậy tuy nhiên tùy vào trường hợp cụ thể mà mức phạt có thể nhẹ hoặc nặng hơn mức phạt quy định. Hãy mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông để có thể tránh được những lỗi vi phạm này nhé!