Cách chọn phân bón cho lan an toàn nhất

Những năm gần đây, cây lan được rất được chú ý và được mở rộng trên thị trường. Có nhiều giống lan được xếp vào loại quý hiếm và có giá trị cao. Chính vì vậy, người trồng lan cần nắm vững cách trồng và chăm sóc lan thật hiệu quả. Quy trình bón phân và chăm sóc giá thể lan được xem là khâu quan trọng trong trồng lan. Bài viết này, sẽ giới thiệu chi tiết hơn về cách chọn các loại phân bón lan vừa tiết kiệm vừa hiệu quả đối với người trồng lan.

Tại sao cần bổ sung phân bón cho lan

Trước khi tìm hiểu về các loại phân bón cho lan, bạn cần biết lý do người ta cung cấp phân bón cho cây lan. Bởi đa số cây lan được trồng trên các giá thể, lan có khả năng tự quang hợp để chuyển hóa năng lượng giúp cây sinh trưởng và phát triển. Giống như tất cả các loại cây trồng khác, rễ hoa lan phát triển nhờ hút nước và các chất dinh dưỡng tự nhiên ở giá thể. Nhưng dinh dưỡng từ giá thể chưa đủ để cho cây phát triển, chính vì vậy cần cung cấp chất dinh dưỡng cho cây từ các nguồn phân bón.

                     

Bón phân giúp lan sinh trưởng và phát triển tốt hơn

Tìm hiểu chung về các loại phân bón có trên thị trường

Hiện nay trên thị trường các loại phân bón có 2 nhóm phân chính đó là phân hữu cơ và phân vô cơ. Cụ thể từng loại như sau:

Phân hữu cơ bao gồm các loại như: phân chuồng (phân dê, phân gà,…); phân hữu cơ công nghiệp như phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh,…

Phân vô cơ bao gồm các loại: phân đơn (đạm, lân, kali,…); phân hỗn hợp như DAP, NPK,…

Ngoài ra còn có một loại phân chuyên dụng khác đó là phân bón qua lá, bón qua rễ,…

Hầu hết các loại phân này đều cung cấp đầy đủ các chất và vi chất cần thiết cho cây phong lan phát triển tốt. Việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cây là cần thiết nhưng nếu lạm dụng bón phân quá liều  sẽ gây nên hiện tượng mất cân đối. gây ra những bệnh cho lan như cháy lá, thối rễ, cây không ra hoa,…sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Chính vì thế, cần phải biết cách sử dụng phân cho lan hợp lý và lựa chọn thời điểm thích hợp để bón phân.

Các loại phân bón cho cây lan

Như đã nói ở trên cách chăm sóc và bổ sung chất dinh dưỡng cho lan quyết định 50% kết quả cuối cùng của cây hoa lan. Vì vậy, bạn cần biết cách chăm sóc và nhận biết các loại phân bón cho lan.

phân bón cho lan
Sử dụng phân bón hữu cơ và vô cơ cho cây lan

Theo kinh nghiệm trồng lan, người ta đã đúc rút ra một số loại chất dinh dưỡng, phân bón cần thiết cho cây lan như sau:

Các loại phân có khả năng kích rễ: Cải tạo bộ rễ mới cho lan mới trồng sử dụng các loại như: Vitamin B1, N3M, SuperThrive,…

Các loại phân có tác dụng kích thích bung mầm như: Keiki Super Xanh- Đỏ, phân bón Đầu Trâu hoặc Growmore, Acid Humic, Atonik,…nên sử dụng đúng liều lượng và đúng yêu cầu của nhà sản xuất. Nếu sử dụng quá liều mầm cây sẽ bị teo, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển của cây.

Các loại phân bón tan chậm như Trùn quế Sfarm dạng viên nén, phân bón tan chậm Rynan, phân chì Nhật Bản,…

Các loại phân đa lượng, trung lượng và vi lượng như NPK, loại phân bón lá, phân đạm,…

==> Tham khảo:

Cách sử dụng phân bón cho lan

Bạn cần lưu ý đến các loại phân bón sử dụng đúng thời điểm giúp cây vừa phát triển vừa đạt hiệu quả nhanh chóng. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng các loại phân bón như sau:

– Khi cây được 3 tháng, khi đó cây bắt đầu mọc mầm, có thể phun bón lá chứa nhiều đạm như NPK 30-10-10 để giúp cây phát triển mầm tốt hơn. Sau đó trong 4 tháng tiếp theo, sử dụng phân NPK 20-20-20 để bón cho cây.         

cách sử dụng phân bón cho lan
Lựa chọn loại phân bón phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của lan

– Với tốc độ tăng trưởng trong những tháng tiếp theo,  sử dụng phân vô cơ có chứa lân và kali như loại phân NPK 6-30-30 để cây chống chịu sâu bệnh và có khả năng chống lại sâu bệnh dưới thời tiết bất thường. Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng để cây phân hóa mầm hoa và tạo nụ hoa.
– Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên bổ sung các nguyên tố trung như magie, canxi, lưu huỳnh, vi lượng như Bo, Cu, Co,…

Lưu ý: trong suất quá trình sử dụng các loại phân bón bạn có thể chỉ sử dụng mỗi loại NPK 20-20-20 trong suốt cả quá trình trồng nuôi cây.

Một số lưu ý khi bón phân cho cây lan

– Do cây chỉ ăn phân bón ở dạng dung dịch nên trước khi phun lan ta cần tưới nước trên bề mặt giá thể để kiểm tra độ ngấm nước của cây. Ngoài mục đích kiểm tra còn giúp cho bạn khi tưới phân sẽ dễ hòa tan trong giá thể và dẫn dung dịch đó đến các rễ cây để ăn  nhiều hơn.
– Khoảng thời gian từ 15-30 phút sau khi bạn bón phân, khi đó các giá thể đã ngấm nước nên sẽ không hút được nước trong dung dịch phân bón bạn trộn các chất và dẫn dẫn dung dịch đến rễ cây.                                      

Lưu ý khi bón phân cho hoa lan

– Sau khi tưới phân khoảng 2 tiếng giá thể đã khô, nhưng khi đó phân vẫn chưa tiêu thụ hết nên bạn cần tưới thâm 1 lần nữa. Khoảng 3-4h sau khi tưới lần 1, bạn tiếp tục tưới tiếp lần nữa để xả hết acid có trong phân bón còn sót lại trên lá để lá không bị cháy

Lưu ý:

Thời điểm tốt nhất để bón phân cho lan là vào buổi sáng, trước khi mặt trời lên. Bởi đây là thời điểm thích hợp sau 1 đêm lan đã thoát nước và nghỉ ngơi, cần bổ sung chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể tưới vào buổi trưa song hiệu quả không tốt bằng buổi sáng.

Liều lượng dành cho cây cũng khác nhau, cây lan nhỏ thì nên dùng liều lượng bằng một nửa so với bao bì khuyến cáo, dần dần tăng liều lượng lên phù hợp.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm trong cách lựa chọn phân bón cho lan. Bên cạnh đó, lựa chọn thời điểm thích hợp để lan có thể hấp thu được lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất. Chúc các bạn thành công.