Phương pháp tối ưu hóa công suất động cơ trên xe hơi

Động cơ trên xe hơi, nhất là những động cơ mới đưa vào sử dụng thì việc tối ưu hóa công suất động cơ xe hơi là việc nên làm. Bởi chúng đem lại những lợi ích không hề nhỏ. Vậy những phương pháp để tối ưu công suất động cơ ô tô là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những phương pháp này.

Việc tối ưu công suất động cơ trên ô tô thường được áp dụng đó là tối đa hiệu suất động cơ và tối đa công suất động cơ. 

Tối đa hiệu suất động cơ

Giảm trọng lượng của xe

Cách đơn giản và tốn ít chi phí nhất mà bạn có thể dùng để tận dụng tối đa công suất đó là giảm trọng lượng của xe. Giảm trọng lượng chắc chắn sẽ giúp xe tăng tốc nhanh hơn. Loại bỏ những đồ dùng không cần thiết ra khỏi cabin và thùng xe cũng giúp giảm bớt trọng lượng xe. Hoặc có thể xem xét, sửa đổi một số chi tiết trên xe như:

Trên một số mẫu xe hơi nếu tháo bỏ hàng ghế sau có thể giảm được tới 45kg.

Tháo bỏ hàng ghế sau giúp ô tô giảm bớt trọng lượng

Tháo bỏ hàng ghế sau giúp ô tô giảm bớt trọng lượng

Sử dụng bánh xe được làm từ chất liệu nhẹ thay vì bánh xe bằng thép.

Dùng các tấm ốp bằng cacbon hoặc sợi thủy tinh thay cho các tấm ốp của nhà sản xuất. Tuy nhiên, công việc này khá phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật khá cao.

Thay thế đường ống nạp và lọc gió có tiết diện lớn

Thay thế đường ống nạp và lọc gió có tiết diện lớn

Thay thế lọc gió cũng là một trong những cách đơn giản và rẻ tiền nhất để tối ưu hóa công suất động cơ xe hơi. Lượng không khí vào trong động cơ sẽ nhiều hơn và công suất động cơ cũng tăng lên.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, nên sử dụng bộ lọc không khí có chất lượng cao như hãng AEM và hãng K&N. Nếu sử dụng 1 trong 2 loại lọc này thì công suất động cơ có thể tăng thêm 5 mã lực hoặc hơn phụ thuộc vào dòng xe sử dụng.

Thay thế lọc gió tiết diện lớn

Thay thế đường ống nạp mới chỉ áp dụng đối với một số dòng xe nhất định. Ở một số xe hơi cao cấp thường có một hệ thống nạp được thiết kế riêng và không cần phải lắp đặt mới.

Nâng cấp đường ống xả

Nâng cấp đường ống xả

Có thể lắp đặt bộ ống xả Header-back, bộ ống xả này có đặc điểm khá thẳng và nó sẽ chạy từ động cơ cho đến phần đuôi xe. Việc thực hiện lắp đặt sẽ cần những dụng cụ như: máy cắt, máy hàn, cầu nâng thủy lực và một số dụng cụ khác. Cách tốt nhất đó là đem xe tới nơi chuyên độ hệ thống ống xả.

Nâng cấp hệ thống đường ống xả trên xe hơi

Với các xe sử dụng động cơ 4 thì, nên lắp hệ thống ống xả có đường kính ống khoảng 6,35cm (khi không có động cơ tăng áp). Nếu xe có turbo tăng áp thì nên dùng ống có đường kính 7, 62cm. Đối với động cơ V6/V8 nên sử dụng hệ thống có đường kính ống trong khoảng 6,35 – 7,62cm.

Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống ống xả cũng gây tốn kém nhiều chi phí. Do đó, người dùng cũng nên cân nhắc khi lựa chọn.

Tối đa công suất động cơ

Xem xét lắp đặt trục cam mới

Các vấu cam trên trục cam mới có nhiệm vụ tăng thời gian mở cửa của các xupap trong quá trình hoạt động. Từ đó giúp cho công suất tăng và làm chiếc xe tăng tốc nhanh hơn. Đây có thể là cách tốn ít chi phí lắp đặt đường ống xả mới.

Để lắp đặt trục cam mới, phải tiến hành tháo lắp chụp cò và nới lỏng các dây đai hoặc xích. Tiếp đó, tháo các bu-lông giữ trục cam cũ và thay trục cam mới vào vị trí.

Lựa chọn và lắp đặt turbo tăng áp, hệ thống siêu nạp 

Lượng không khí vào trong động cơ được gia tăng nhờ  bộ turbo tăng áp, do đó mà công suất tăng. Bên cạnh đó, một bộ tản nhiệt được lắp đặt cùng với turbo tăng áp nhằm tránh tình trạng thời gian trễ turbo.

Lắp đặt hệ thống turbo tăng áp

Lắp đặt hệ thống turbo tăng áp

Hệ thống siêu nạp được dẫn động bằng dây đai, hoạt động hiệu quả với động cơ 6 xi-lanh. Đặc biệt, hệ thống siêu nạp không yêu cầu lắp đặt bộ tản nhiệt nên sẽ giảm chi phí cho việc sửa chữa, bảo dưỡng.

Lắp đặt hệ thống phun nước vào trong buồng đốt

Khi nước được phun vào trong buồng đốt có tác dụng giúp nhiệt độ, áp suất tại đây giảm xuống. Tỷ lệ nén và duy trì được tăng lên, kéo theo đó là sự gia tăng công suất động cơ. Lượng tiêu hao nhiên liệu có thể giảm 13% và khí thải CO2 giảm 4%. Tuy nhiên, giá thành cho hệ thống này khá đắt đỏ nên người dùng cần tính toán kỹ trước khi thay.

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu thập được về phương pháp tối ưu hóa công suất động cơ xe hơi. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp người đọc có thêm kinh nghiệm trong việc cải tiến chiếc xế yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *