Rằm tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa ngày rằm tháng 7

Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ lớn quan trọng nhất của người Việt. Đây là ngày để con cháu tri ân, báo hiếu với tổ tiên, cha mẹ với mục đích giáo dục con người về lòng hiếu thảo với đấng sinh thành. Tuy nhiên, ít ai biết rõ rằm tháng 7 là ngày gì, nguồn gốc, ý nghĩa ngày rằm tháng 7 ra sao. Cùng tìm hiểu về truyền thống này trong bài viết dưới đây nhé.

Khám phá rằm tháng 7 là ngày gì

ram-thang-7-la-ngay-gi
Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 vào ngày nào? Điều ít ai biết, lễ cúng cô hồn xuất phát từ Trung Quốc, về sau mới được lan rộng đến những nước khác ở châu Á, tuy nhiên có những điểm khác biệt tùy theo văn hóa của mỗi nước mà cách thể hiện mỗi nơi có khác nhau.

Vào thời cổ đại, việc cúng Rằm tháng bảy vốn là lễ cúng tổ tiên của người dân Trung Quốc, có nguồn gốc từ Đạo giáo vào thời hậu Đông Hán. Quan niệm của đạo này cho rằng tiết Trung Nguyên bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 Âm lịch (ngày gọi là “mở cửa quỷ môn”) cho đến ngày 30 tháng 7 (ngày gọi là “đóng cửa quỷ môn”).

Đầu tháng này, cửa địa ngục sẽ mở ra cho các cô hồn bị chết oan, chết bất đắc kỳ tử hay chết nhưng không có người thân thờ cúng… sẽ được lên dương thế để thọ hưởng sự cúng tế và nhận vật phẩm của người trần gian, cũng như tìm những người thế mạng.

Người trần gian muốn tránh các cô hồn này phá rối hay làm hại tính mạng của mình thì vào ngày rằm tháng 7 họ làm lễ bày các vật phẩm, đồ ăn thức uống và những loại vàng mã, hình nộm cúng các cô hồn. Trước là cho cô hồn ăn uống, sau là cầu mong cho cô hồn đừng làm hại mình.

Lễ này thường được tổ chức vào buổi chiều hoặc vào ban đêm vì người ta tin rằng hồn ma sẽ thoát khỏi địa ngục lúc mặt trời lặn. Các nhà sư và thầy cúng thường sẽ ném gạo hoặc những thức ăn nhỏ khác vào không khí theo mọi hướng nhằm mục đích phân phát cho các hồn ma.

Vào ngày thứ mười lăm của tháng hay ngày rằm tháng 7, cõi thiên đàng, địa ngục và cõi người sống mở cửa; cả những tín đồ Đạo giáo và Phật giáo sẽ thực hiện các nghi lễ để chuyển hóa và giải oan giải khổ của người quá cố.

Tại Việt Nam, việc cúng ngày Rằm tháng 7 thường được cúng ở chùa trước, rồi mới đến cúng tại gia. Lễ này thường được làm vào ban ngày, thường tránh làm vào ban đêm, khi mặt Trời đã lặn.

Ngoài ra, theo truyền thống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt trong dân gian, ngày này là ngày “Xá tội vong nhân” nên nhiều nhà có một mâm cơm cúng trước nhà, để cúng những vong linh bơ vơ không gia đình thờ cúng, còn gọi theo dân gian là “cúng cô hồn”, “cúng thí thực” (cho tặng thức ăn).

Vì vậy, vào tháng 7 âm lịch, dân gian hay gọi là “tháng cô hồn”, phong tục dân gian tin đây là tháng không may mắn và có những điều kiêng kỵ, cũng như là khuyến khích việc ăn chay và làm từ thiện. Dù vậy, có nhiều nhà kinh doanh cho rằng, tháng 7 âm lịch cũng chính là tháng bắt đầu mua hàng để tích trữ bán trong dịp tết Nguyên đán năm sau.

Rằm tháng 7 (hay tên gọi khác là lễ Vu Lan) còn là ngày lễ để con cái báo đáp công ơn sinh thành của bố mẹ, tìm về cội nguồn yêu thương, đây là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Theo truyền thống lâu đời của người Việt, lễ này thường được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch mỗi năm và được người dân khá coi trọng.

Xem thêm: Rằm tháng 7 cúng gì? Gợi ý mâm cỗ rằm tháng 7 đẹp mắt dễ làm nhất

Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7 là gì?

ram-thang-7-la-ngay-nao
Rằm tháng 7 là ngày nào?

Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7 được bắt nguồn từ sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ của mình khỏi kiếp ngạ quỷ ở nơi địa ngục. Mẹ của Mục Kiền Liên là một người có lối sống rất xa hoa, tham lam, độc ác và không hề tin vào Tam Bảo. Thường ngày, bà nấu rất nhiều đồ ăn và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất. Còn cậu bé Mục Kiền Liên – con trai của bà lại có tính tình hiền lành, chịu khó, trái ngược hoàn toàn với mẹ. Cậu bé luôn nhặt lại những hạt cơm của mẹ làm rơi, rửa sạch đi rồi ăn chúng.

Tất cả mọi người xung quanh và quen biết đều rất khen ngợi cậu hết lời. Sau khi mẹ qua đời, Mục Kiền Liên đã xin xuất gia theo học Phật trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi có được phép thuật, Mục Kiền Liên dùng tuệ nhãn để tìm mẹ khắp nơi trong trời đất, cuối cùng cậu đã nhìn thấy mẹ nơi đại địa ngục.

Mục Kiền Liên trông thấy mẹ mình tóc tai rối xù, thân hình chỉ còn lại da bọc xương, đói khát, nằm úp mặt xuống đất không thể ngẩng nổi đầu lên. Nhà sư đau xót vô cùng, ôm mẹ bật khóc rồi dâng cho mẹ bát cơm ăn cho đỡ đói. Thế nhưng, bà Thanh Đề vẫn còn quá sân tham, vì vậy khi đưa bát cơm đến miệng thì cơm đã hóa thành lửa đỏ, không thể nào ăn được.

Mục Kiền Liên đã bất lực khi nhìn thấy cảnh này, càng đau xót khi không thể cứu được mẹ mình và quay về tìm sự giúp đỡ. Đức Phật nói nếu muốn cứu mẹ mình thoát khỏi kiếp đọa đày, được sanh về cõi lành thì vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch tức ngày Tự Tứ của chư Tăng, cậu hãy mời tất cả các nhà sư lại sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để lấy phúc cứu mẹ.

Cũng kể từ đó, ngày 15 tháng 7 trở thành ngày tri ân, báo hiếu theo tương truyền Phật giáo.

Ý nghĩa ý nghĩa ngày rằm tháng 7

y-nghia-ngay-ram-thang-7
Ý nghĩa rằm tháng 7?

Về mặt ý nghĩa, ngày lễ Vu Lan hay rằm tháng 7 là ngày để tưởng nhớ đến công ơn của cha mẹ và tổ tiên nhiều đời nhiều kiếp của mỗi con người. Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ Đạo Phật Bắc Tông (Đại thừa), là một ngày lễ chính của Bắc Tông. Vu Lan là “báo hiếu”, không chỉ dừng lại là báo hiếu đối với bố mẹ ở kiếp này mà còn đối với cha mẹ ở nhiều kiếp trước.

Theo đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” từ xa xưa, đây là dịp để mỗi chúng ta có thể tỏ lòng thành kính, hiếu thảo và biết ơn đối với công sinh thành, nuôi dạy với các bậc cha mẹ.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi thì các bạn đã hiểu được rằm tháng 7 là ngày gì, ý nghĩa ngày rằm tháng 7 là như thế nào. Mong rằng những ai còn cha mẹ hãy cảm thấy mình may mắn và luôn sống có ích để trở thành một người con ngoan. Nếu thấy bài viết hữu ích, các bạn hãy chia sẻ đến mọi người xung quanh cùng tham khảo nhé.