sắt non là gì? [Mách bạn] Kiến thức không thể bỏ qua

Sắt non là từ thường được nhắc tới rất nhiều trong vật lý cũng như trong các ngành sản xuất công nghiệp. Vậy lõi sắt non là gì, lõi sắt non có vai trò gì trong cuộc sống? Hãy cùng chúng mình khám phá điều này trong bài viết dưới đây nhé.

Sắt non là gì?

sat-non-la-gi
Khái niệm về sắt non

Lõi sắt non là một khối cắt liên tục của sắt, được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng và vật liệu máy móc. Sắt non là một khái niệm mang tính chất định tính. Trong tiếng Anh người ta gọi lõi sắt non là soft iron. Sắt non có hàm lượng cacbon thấp, dễ dàng từ hóa và khử từ với tổn thất từ trễ nhỏ. Lõi sắt non được sử dụng làm lõi cho các solenoid và các thiết bị điện khác, như nam châm điện. Do chỉ mang tính chất định tính nên nói chung người ta sẽ không chỉ rõ hàm lượng của các tạp chất trong sắt non. Đối với cacbon con số hay được nhắc tới là dưới 0,1% trọng lượng.

Cấu tạo của lõi sắt non

loi-sat-non-la-gi
Cũng như sắt thường, sắt non có kí hiệu là Fe, số nguyên tử là 26. Nhiệt độ nóng chảy của nó vào khoảng 1538 độ C.

Cũng như sắt thường, sắt non có kí hiệu là Fe, số nguyên tử là 26. Nhiệt độ nóng chảy của nó vào khoảng 1538 độ C. Lõi sắt non có tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt và có từ tính.

Tính chất vật lý của sắt non là gì? Sắt là kim loại nên bản chất rắn, có màu trắng xám, có tính dẻo nên rất dễ rèn, linh hoạt trong gia công. Sắt có tính từ nên hút được nam châm.

Vậy tính chất hóa học cụ thể của lõi sắt non là gì? Nguyên tố sắt tác dụng được với các phi kim, các axit, nước và muối. Sắt khi tác dụng với phi kim thì sẽ tạo ra các oxit sắt hoặc là sắt clorua, sắt sunfua tùy vào từng phi kim mà nó phản ứng. Ví dụ như: Fe3O4, Fe2O3, FeCl2, FeS,…

Khi sắt non tác dụng với axit thì có hai trường hợp. Với axit loãng thì tạo ra Hydro, Fe lúc này mang hóa trị 2. Còn tiếp xúc với axit đặc thì sẽ tạo ra oxit sắt cùng nước. Khi sắt non tác dụng với nước ở nhiệt độ dưới 5700 độ C thì tạo ra Hydro và Fe3O4. Còn nếu ở nhiệt độ cao hơn 5700 độ C sẽ tạo ra FeO và khí Hydro. Sắt non tác dụng với muối thì sắt sẽ đẩy kim loại đang có trong dung dịch muối, sinh ra dung dịch muối mới.

Lõi sắt non có vai trò gì?

ung-dung-cua-loi-sat-non
Ứng dụng của lõi sắt non

Sắt non hay sắt đều có vai trò quan trọng trong tất cả các cơ thể sống, trừ với một số loại vi khuẩn. Sắt non ở dạng tự do phần lớn là sẽ có độc với các tế bào vì nó sẽ sinh ra các gốc tự do. Nên chủ yếu nó liên kết ổn định ở bên trong các protein kim loại. Sắt non là yếu tố vi lượng, nó chiếm khoảng 0,0004% được phân bố trong nhiều loại tế bào của cơ thể. Tuy nhiên nó cũng có vai trò vô cùng quan trọng, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu đặc biệt là ở phụ nữ có thai hay trẻ em.

Trong cơ thể động vật tồn tại sự liên kết của kim loại sắt trong các tổ hợp của heme, chúng là những phần tử protein được tham gia vào các phản ứng oxi hóa – khử và protein chuyên chở chất oxy như là hemoglobin và myoglobin. Việc hấp thụ kim loại sắt quá nhiều sẽ gây ra tình trạng ngộ độc. Vì các kim loại sắt II dư thừa sẽ được phản ứng với các loại peroxit trong cơ thể tạo ra các gốc tự do. Và chúng có thể gây ra hàng loạt các hội chứng rối loạn quá tải nguyên tố sắt phát sinh.

Trong ngành y tế, từ giường bệnh, bàn ghế, kệ tủ… của các bệnh nhân và dường bệnh viện cũng được chế tạo khá nhiều từ sắt. Sắt cũng chính là một vi chất rất cần thiết cho cơ thể. Chúng vẫn được bào chế kết hợp thành một số loại thuốc dùng để hỗ trợ trong việc chữa bệnh.

Oxit sắt (III) chính là nguyên liệu được sử dụng trong ngành sản xuất các bộ lưu từ tính của các bộ máy tính chúng ta thường dùng. Chúng thường được trộn lẫn vào với các hợp chất khác dùng để bảo vệ thuộc tính của các hợp chất. Ngoài ra, chúng ta biết ứng dụng sắt trong sản xuất xi măng, các thành phần của sunfat sắt thường được trộn thêm vào trong xi măng để hạn chế gây dị ứng xi măng của nguyên tố crom IV.

Xem thêm: Hai lực cân bằng là gì lớp 8? Đặc điểm và công thức tính chi tiết

Phân loại sắt non

Thép non

Thép non là kim loại thường nhưng chủ yếu là bị nhầm lẫn với các loại kim loại khác như thép hay gang. Tất cả các kim loại này sẽ khác nhau về thành phần. Một đặc điểm của sắt tinh khiết như hàm lượng carbon của nó làm cho nó trở nên độc đáo và khác biệt so với các kim loại khác.

Hàm lượng Carbon trong sắt nguyên chất luôn luôn nhỏ hơn 0.01. Điều này cho thấy nó vô cùng ít tạp chất. Sắt nguyên chất có màu bạc, cực kỳ bóng. Tuy nhiên, đặc tính quan trọng nhất của nó là rất mềm. Các đặc tính khác của nó bao gồm dễ ăn mòn khi gặp không khí ẩm và nhiệt độ cao. Sắt nguyên chất hay thép non có mặt trong khối lượng vỏ trái đất rất nhiều chiếm 6.2%, đứng thứ hai chỉ sau nhôm.

Gang

gang
Nồi gang

Gang là một họ hợp kim kim loại mà nguyên tố tạo hợp kim chính là sắt. Để được coi là gang, hợp kim chủ yếu là sắt phải có trên 2% lượng cacbon để hợp kim cuối cùng được coi là gang. Gang đúc cũng có một lượng nhỏ các hợp kim khác; mangan và silicon là hai trong số những loại phổ biến nhất. Các nguyên tố hợp kim bổ sung này sẽ được sử dụng để sửa đổi thêm các đặc tính của gang.

Thành phần của gang bao gồm chủ yếu là sắt (chiếm hơn 95% theo trọng lượng), và các nguyên tố hợp kim chính là cacbon và silic. Hàm lượng của cacbon trong gang nằm trong khoảng từ 2,1% đến 4,3% trọng lượng; với khoảng có hàm lượng cacbon thấp hơn 2,1% của họ hợp kim của sắt là thép carbon. Một phần đáng kể silic (từ 1 đến 3%) trong gang tạo thành tổ hợp hợp kim Fe-C-Si.

Trên đây là những nội dung về lõi sắt non là gì, lõi sắt non có vai trò gì mà khodienmay.info muốn gửi tới các bạn. Nếu thấy bài viết này bổ ích, các bạn hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết đến nhé.