Sử dụng máy lọc không khí có nên bật cả ngày không

Máy lọc không khí là một thiết bị dùng để lọc sạch bụi mịn, vi khuẩn và các tạp chất có hại cho hệ hô hấp của con người trong không khí. Ngày nay rất nhiều người lựa chọn sản phẩm này cho gia đình, nơi làm việc của mình. Vậy có nên sử dụng máy lọc không khí cả ngày hay không? Tác hại của máy lọc không khí gồm những gì? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc về máy lọc không khí qua bài viết sau đây nhé.

Tác hại của máy lọc không khí gồm những gì?

Máy lọc không khí là loại máy rất cần thiết trong thời đại ngày nay, khi môi trường và không khí ngày càng ô nhiễm. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng, bảo quản máy lọc không khí đúng cách thì nó cũng dễ dàng gây hại đến sức khỏe, cuộc sống của bạn.

Máy lọc không khí không được vệ sinh sẽ là nguồn ô nhiễm

Nhiều người sử dụng máy lọc không khí nhưng không vệ sinh định kì, hoặc mỗi lần vệ sinh cách nhau thời gian quá dài. Việc này không chỉ khiến máy hoạt động kém đi mà còn có thể gây ô nhiễm nguồn không khí trong không gian sinh hoạt.

Khi bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ quá nhiều trong màng lọc mà không được vệ sinh, nó sẽ trở thành môi trường cho nấm mốc, vi khuẩn gây hại sinh sôi, sau đó phát tán ra ngoài không khí.

tac-hai-cua-may-loc-khong-khi
Vệ sinh màng lọc bụi thường xuyên để tránh bụi bẩn, vi khuẩn

Do đó, bạn nên vệ sinh máy thường xuyên, định kì 1 tháng một lần để đảm bảo hoạt động của máy lọc không khí và đảm bảo sức khỏe của bản thân, gia đình mình.

Máy lọc không khí đôi khi khiến căn phòng có mùi hôi

Nhiều máy lọc không khí có tính năng tạo ion giúp lọc bụi và diệt vi khuẩn hiệu quả hơn. Cơ chế này cũng dễ dàng sinh ra khí ozone (O3). Loại khí này có tác dụng oxy hoá mạnh, giúp diệt khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên, quá nhiều khí O3 trong không khí cũng khiến căn phòng của bạn có mùi hắc khó chịu. Đây cũng là một tác hại của máy lọc không khí.

Tiếng ồn của máy lọc không khí

Máy lọc không khí có thể tạo ra những tiếng ồn khó chịu, tiếng quạt gây ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày của người sử dụng. Nhất là khi bạn cần bật máy trong lúc ngủ, tiếng động còn dễ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

tac-hai-cua-may-loc-khong-khi-tieng-on
Máy lọc không khí cần hoạt động êm ái, ít gây tiếng ồn

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại máy lọc hiện đại với mức tiếng ồn thấp, thậm chí không gây ra tiếng khi làm việc. Khi chọn mua thiết bị này, bạn cũng nên cân nhắc đến chức năng giảm tiếng ồn để đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng.

Giải đáp các thắc mắc thường gặp về máy lọc không khí

Sau khi đi tìm hiểu về một vài tác hại của máy lọc không khí, chúng tôi sẽ đi giải đáp thắc mắc của phần lớn người tiêu dùng về thiết bị này dưới đây.

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày không?

Máy lọc không khí có nên bật cả ngày không là một thắc mắc cơ bản của những người mới làm quen với thiết bị này. Câu trả lời là không, bạn không nên để máy hoạt động cả ngày vì bộ lọc không khí được thiết kế để hoạt động ở một khoảng thời gian nhất định. Nếu vượt quá số giờ này, máy sẽ không lọc bụi hiệu quả nữa.

Vậy nên bật máy lọc không khí trong bao lâu? Mỗi model máy sẽ có số giờ hoạt động tối đa thích hợp được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Nhưng đa số các thiết bị này sẽ hoạt động tốt trong thời gian từ 4 đến 8 tiếng.

Dùng máy lọc không khí có cần đóng cửa hay không?

Khi sử dụng máy lọc không khí, bạn cần đóng kín các cửa để quá trình lọc diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Nếu bạn để mở cửa, vi khuẩn và bụi bẩn từ bên ngoài xâm nhập vào sẽ khiến máy lọc cần hoạt động liên tục, điều này sẽ gây tốn điện và ảnh hưởng đến hiệu quả của máy.

luu-y-khi-su-dung-may-loc-khong-khi
Cần đóng cửa khi sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí có tốn điện không?

Máy lọc không khí được thiết kế với nhiều loại công suất khác nhau, dao động từ khoảng 25 cho đến 55W. Mức công suất này thấp hơn nhiều so với các thiết bị điện khác trong gia đình như tủ lạnh, máy giặt, TV, máy tính… Do vậy, máy lọc không khí là một thiết bị tiết kiệm điện.

Máy lọc không khí có cần thay màng lọc không?

Máy lọc không khí là một thiết bị có thể được sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên bạn cần thay màng lọc bên trong máy theo định kì như nhà sản xuất quy định để máy hoạt động tốt hơn, tính năng lọc bụi, vi khuẩn được ổn định hơn.

Máy lọc không khí có thật sự có tác dụng, hiệu quả tốt không?

Máy lọc không khí là loại máy vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Nhất là khi bạn sống ở gần những khu công nghiệp, ở nơi đô thị có mật độ dân số và phương tiện giao thông đông đúc, chất lượng không khí kém. Máy sẽ giúp lọc được tương đối bụi mịn và tiêu diệt các vi khuẩn gây hại để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

uu-diem-cua-may-loc-khong-khi
Máy lọc không khí bảo vệ sức khoẻ cho con người

Ngoài ra, các tác hại của máy lọc không khí đã được nhắc đến ở phần trên có thể hoàn toàn tránh được nếu bạn lựa chọn và sử dụng thiết bị đúng cách. Vậy nên, đây là vẫn một thiết bị tốt, đáng để đầu tư.

Trên đây là những thông tin về tác hại của máy lọc không khí cùng giải đáp về thắc mắc có nên xài máy lọc không khí hay không. Máy lọc không khí là thiết bị bảo vệ sức khoẻ của con người, vậy nên bạn hãy chọn mua sản phẩm chất lượng, uy tín, đồng thời sử dụng máy đúng cách nhé.